Đà Nẵng: Chưa đền bù, tự ý san ủi mồ mả của dân

Nhiều hộ dân khối phố Xuân Thiều 1 (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) phản ánh đến các cơ quan báo chí về tình trạng một số đơn vị thi công mở rộng Khu công nghiệp (KCN) Hòa Khánh đã tự ý san ủi hàng trăm ngôi mộ, trong đó có cả mộ liệt sĩ.

Ngày 2-7, ông Bùi Minh Kiểm - phó Bí thư chi bộ khối phố Xuân Thiều 1 (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) đã dẫn chúng tôi đến khu mộ đã bị đơn vị thi công KCN Hòa Khánh mở rộng (chủ là Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng) san ủi hôm 26-6 vừa qua. Ông Kiểm bức xúc: “Ngày 26-6, đơn vị thi công KCN Hòa Khánh mở rộng đã cho người dùng máy ủi đến san bằng toàn bộ 14 ngôi mộ của gia đình tôi, trong khi chúng tôi chưa nhận được quyết định di dời. Khi phát hiện 14 ngôi mộ của gia đình tôi bị san ủi, tôi đã báo cáo lên cán bộ thôn Xuân Thiều 1 đến lập biên bản vụ việc”.

Theo lời của ông Kiểm cũng như nhiều hộ dân ở khối phố Xuân Thiều 1, việc di dời mồ mả tại khu vực này gặp rất nhiều khó khăn, bởi chính quyền cũng như chủ đầu tư vẫn chưa hỗ trợ kinh phí. Ngoài ra, “việc cải táng mồ mả phải chờ ngày lành tháng tốt chứ không phải cứ nói di dời là di dời được ngay”. Chính vì thế, hàng trăm ngôi mộ khác đang chờ cải táng thì đơn vị thi công đã tự ý san ủi khu vực này.

Ông Kiểm cho biết thêm, trong số 14 ngôi mộ của gia đình ông bị san ủi thì có đến 2 mộ liệt sĩ là Bùi Văn Giảng và Nguyễn Quang Hà, cùng quê Hải Phòng. “Hai liệt sĩ Giảng và Hà là họ hàng ruột thịt của tôi, từng chiến đấu ở chiến trường Quảng Đà, hy sinh năm 1969. Sau khi tìm được hài cốt vào năm 1982, tôi đưa về nghĩa trang Xuân Thiều để an táng, chờ ngày đưa ra Hải Phòng. Nhưng giờ đây họ đã tự ý san ủi, chúng tôi không còn biết ngôi mộ ở đâu”,  ông Kiểm bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Đương, Trưởng ban công tác mặt trận khối phố Xuân Thiều 1, người đã có mặt vào lúc lập biên bản sự việc vào ngày 26-6, cho biết: “Bên công ty cổ phần làm quá cẩu thả. Đó là việc làm không thể chấp nhận về mặt đạo đức”.

Chiều 2-7, chúng tôi đến Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng liên hệ tìm hiểu sự việc và gặp ông Hồ Trung Thanh Hải, Phó TGĐ công ty thì vị này từ chối trả lời với lý do “không có lịch làm việc, không tiếp được”.

Còn ông Nguyễn Minh Tuấn, cán bộ Ban đầu tư xây dựng của công ty cho biết: “Chúng tôi san ủi mặt bằng theo sự chỉ dẫn của Ban giải tỏa đền bù các dự án ĐTXD Đà Nẵng. Nếu muốn, các anh cứ đến đó mà hỏi”.

Được biết, dự án KCN Hòa Khánh mở rộng có khoảng 16 ngàn ngôi mộ phải di dời. Theo nhiều hộ dân nơi đây cho biết, đến thời điểm này, người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ di dời mồ mả, thế nhưng mồ mả của thân nhân họ vẫn bị san ủi một cách tùy tiện.

Nguyên Khôi

Các tin, bài viết khác