Đái tháo đường - Căn bệnh của thời hiện đại

Với 190 triệu người mắc bệnh (tính đến cuối năm 2009) và dự báo con số này sẽ tăng lên 221 triệu vào cuối năm 2010, lên 330 triệu (6% dân số toàn cầu) vào năm 2025, đái tháo đường - theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - là 1 trong 3 căn bệnh có tốc độ phát triển nhanh nhất và đang là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước phát triển, mà một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh này chính là chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

65% người bệnh đái tháo đường không biết mình mắc bệnh

Cũng theo WHO, tỉ lệ tăng bệnh này ở các nước phát triển là 42% nhưng ở những nước đang phát triển thì con số càng lớn hơn với 170%. Ở nước ta, báo cáo của GS. VS Phạm Song - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế tại Hội nghị Quỹ Đái tháo đường thế giới năm 2009 đã chỉ ra thực trạng đáng báo động với 5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, nhưng trong đó có đến 65% người bệnh không hề biết mình mắc bệnh.

Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh đái tháo đường đang gia tăng rất nhanh, đặc biệt ở các thành phố lớn

Với tỉ lệ bệnh nhân tăng từ 8-10%/năm, Việt Nam trở thành nước có tỉ lệ gia tăng bệnh đái tháo đường nhanh nhất thế giới. Đái tháo đường còn được xem là “kẻ giết người thầm lặng” bởi nhiều người hoàn toàn không cảm thấy có một dấu hiệu đặc biệt nào trong một thời gian dài để ý thức được rằng mình đang mắc bệnh.

Khi mắc bệnh đái tháo đường thì cũng đồng nghĩa với việc dễ dàng mắc phải những căn bệnh như bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận… Tỉ lệ bệnh đái tháo đường tăng nhanh còn do nhận thức cộng đồng về phòng bệnh thấp, tỉ lệ bệnh không được phát hiện cao. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng không hợp lý cũng là nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng tỉ lệ mắc bệnh này.

Cần chế độ dinh dưỡng riêng

Người mắc bệnh đái tháo đường luôn phải kiêng cữ đủ thứ để giữ cho lượng đường huyết trong máu luôn ổn định. Người bệnh sẽ rất khó khăn khi vừa phải giữ đúng những chuẩn mực nghiêm ngặt trong ăn uống, đồng thời vừa phải bảo đảm chỉ số đường huyết không tăng mà vẫn phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò hàng đầu trong việc điều trị bệnh nhân đái tháo đường. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cho bệnh nhân dần dần cân bằng lại lượng đường huyết trong máu, vượt qua bệnh tật một cách dễ dàng.

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống đái tháo đường (14-11), Trung tâm Dinh dưỡng  TPHCM và Công ty NutiFood phối hợp tổ chức ngày hội với chủ đề “Phòng bệnh Đái tháo đường với bữa ăn gia đình hợp lý” từ 7g-11g ngày 14-11-2010 tại Nhà Thi đấu Nguyễn Du (116 Nguyễn Du, Q.1, TPHCM).

Ngày hội giúp cho người đái tháo đường có thêm các kiến thức tổ chức bữa ăn dinh dưỡng phù hợp để có thể cải thiện tình trạng bệnh, sống vui khỏe với bệnh đái tháo đường.

Nhận thư mời miễn phí tại Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, 178 Lê Văn Sỹ, P. 10, Q. Phú Nhuận hoặc Công ty NutiFood, 208 Nguyễn Thái Bình, P. 12, Q. Tân Bình.

Hạn chế lượng đường huyết sau khi ăn được xem là mấu chốt quan trọng trong dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường. Vì vậy, người bệnh cần tổ chức cho mình chế độ dinh dưỡng riêng: lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và phân phối năng lượng hợp lý bằng cách chia nhỏ các bữa ăn chính thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Tuy nhiên, để cho việc kiêng cữ không làm cho cơ thể bị thiếu chất, người bệnh cần biết bổ sung dưỡng chất cho cơ thể một cách thật khoa học.

Các loại sữa dành cho người bệnh đái tháo đường được xem là một trong những cách bổ sung dưỡng chất kịp thời và hữu hiệu nhất. DiabetCare là một trong các giải pháp dinh dưỡng đến từ các chuyên gia dinh dưỡng NutiFood, được nghiên cứu và phát triển dành riêng cho người đái tháo đường với chỉ số đường huyết rất thấp, đáp ứng khuyến nghị của Hội Đái tháo đường Thế giới (IDF) và công thức được kết hợp cân đối giữa các thành phần bột đường hấp thu chậm giúp ổn định đường huyết.

Ngoài ra, trong thành phần DiabetCare còn cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết như PUFA, MUFA và FOS hỗ trợ cho hệ tim mạch, huyết áp, giúp bảo vệ cơ thể khỏe mạnh và giúp hấp thu tối đa các dưỡng chất. Với 50g bột (tương đương 5 muỗng gạt), DiabetCare cung cấp cho người bệnh đến 219Kcal. DiabetCare là sản phẩm đặc biệt có thể sử dụng nuôi ăn qua ống thông theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng.

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác