Đảng bộ Tổng Công ty CP Phân bón và Hóa chất Dầu khí nâng cao năng lực lãnh đạo trong sản xuất kinh doanh

Cùng với quá trình tăng tốc phát triển của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, trong 5 năm qua,  Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP đã có những bước chuyển lớn từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần, sau đó là hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con. Trước thềm Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty tổ chức hôm nay 14-5, chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Đảng ủy xung quanh vấn đề nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ trong sản xuất kinh doanh nhằm mang lại hiệu quả cao các hoạt động của một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành phân bón…

Thực hiện thành công việc đổi mới doanh nghiệp

- Giai đoạn 2005 – 2010 là giai đoạn khẳng định bước chuyển mình lớn của TCT, đặc biệt là triển khai thành công việc cổ phần hóa doanh nghiệp; ông có thể cho biết vài thông tin về những thành công đó?

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Phân bón - Hóa chất Dầu khí

- Có thể nói, giai đoạn 2005 – 2010 đã khẳng định sự lãnh đạo của Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cho bước chuyển mình lớn của Tổng Công ty khi thực hiện thành công việc chuyển đổi hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, tổ chức niêm yết thành công 380 triệu cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đồng thời là đơn vị có vốn hóa lớn trên sàn niêm yết HOSE.

TCT đã đảm bảo sản xuất an toàn, cung cấp gần bốn triệu tấn urê đạm Phú Mỹ, chiếm hơn 40% thị phần phân đạm trong nước, đạt doanh thu trên 25.000 tỷ đồng, lợi nhuận đạt trên 6.000 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách trên 800 tỷ đồng, góp phần vào việc cân đối ngoại tệ, giảm nhập khẩu phân bón cho đất nước hơn 1,3 tỷ USD. Xây dựng thành công thương hiệu Đạm Phú Mỹ - cho mùa bội thu, gần gũi và luôn được người tiêu dùng, bà con nông dân yêu thích. Đây còn là biểu tượng của sự phát triển bền vững, chất lượng đáng tin cậy, thân thiện với môi trường.

TCT đã được nhiều tổ chức, cơ quan chuyên môn bình chọn và trao tặng các danh hiệu như: Top mười thương hiệu đứng đầu của giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2008 – 2009, mã cổ phiếu vàng năm 2009, hàng Việt Nam chất lượng cao 2004 – 2009, thương hiệu chứng khoán 2009, thương hiệu xanh 2009.

Cũng trong 5 năm qua, hội đồng sáng kiến đã xét công nhận gần 200 sáng kiến với giá trị làm lợi hàng trăm tỷ đồng. Với tinh thần học hỏi và sáng tạo, một năm sau khi Nhà máy đạm Phú Mỹ đi vào hoạt động, các kỹ sư vận hành đã đảm nhận được vai trò chính trong quản lý, vận hành và bảo dưỡng.

Tổng Giám đốc Phan Đình Đức (bìa trái) thăm và làm việc tại một cửa hàng của DPM ở miền Tây Nam bộ

Năm 2004 thuê 50 chuyên gia đến nay đội ngũ kỹ sư và công nhân nhà máy đã vươn lên, hoàn toàn làm chủ về công nghệ, công tác bảo dưỡng, sửa chữa. Qua bốn lần tổng bảo dưỡng và sửa chữa lớn, từ năm 2005 – 2009 đã tạo tính ổn định cao của toàn nhà máy nói chung và các thiết bị nói riêng, giảm thiểu số lần sự cố, góp phần tăng sản lượng sản xuất. Qua đó tạo ra đội ngũ gần 800 nhà quản lý, kỹ sư và công nhân vận hành có đủ tri thức và năng lực nắm bắt công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới về sản xuất phân đạm, có đủ năng lực và trình độ đảm nhận và đào tạo nguồn nhân lực cho các nhà máy phân bón của cả nước đồng thời tích cực tham gia hỗ trợ các công trình khác của Tập đoàn Dầu khí.

- Để có được thành quả nêu trên, Đảng bộ đã đầu tư như thế nào cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thưa ông?

- Chúng tôi luôn coi trọng nhân tố con người, vì con người vừa là nguồn nhân lực, vừa là động lực phát triển của Tổng Công ty. Thông qua việc đầu tư và xây dựng công trình, đặc biệt là dự án Nhà máy Đạm Phú Mỹ, với đội ngũ nhân sự hiện nay có thể đảm đương các công trình chế biến dầu khí của ngành dầu khí Việt Nam. Đảng bộ TCT hết sức chú ý đầu tư cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý các cấp.

Trong 5 năm, Đảng bộ PVFCCO đã chi hàng trăm tỷ đồng cho công tác đào tạo, đặc biệt hiện nay đang đào tạo gần 500 kỹ sư và công nhân vận hành cho Nhà máy Đạm Cà Mau. Thực hiện tốt việc xây dựng các chế độ chính sách nhằm thu hút nguồn nhân lực có chất lượng, tăng cường công tác bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, chú trọng cán bộ trẻ có trình độ, quan tâm công tác cán bộ nữ và cơ cấu lại các ban tham mưu nhằm tăng hiệu quả quản lý điều hành.

Cùng với việc tham gia vào chính sách điều tiết vĩ mô của chính phủ thông qua việc bình ổn thị trường phân bón, trong những năm qua, đặc biệt trong 2 năm 2008 và 2009 với trách nhiệm vì xã hội và cộng đồng, TCT đã giành khoản ngân sách hơn 125 tỷ đồng cùng với các đơn vị trong Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam nói riêng và UB TW MTTQ Việt Nam nói chung triển khai xây dựng hàng ngàn căn nhà đại đoàn kết cho đồng bào nghèo trong cả nước, ủng hộ nạn nhân bị thiên tai, xây dựng trường học, tượng đài, bệnh viện, cứu trợ đồng bào bị bão lụt, tài trợ giải thưởng Lương Định Của, chương trình học bổng DPM… Qua đó góp phần nâng cao uy tín thương hiệu Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí nói riêng và PETRO VIỆT NAM nói chung trên toàn quốc.

Tạo sự đồng thuận vì mục tiêu chung của tổng công ty

- Đảng bộ đã làm gì để tạo được sự đồng thuận vì mục tiêu chung của tổng công ty thưa ông?

- Điểm nổi bật trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đó là thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trong ba năm qua, tại TCT đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đảng ủy PVFCCO đã triển khai kế hoạch thực hiện Cuộc vận động giai đoạn 2007 -2011. Tổ chức ba lớp học về 5 chuyên đề về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Sản xuất urê tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Năm 2009 tổ chức hai lớp chuyên đề về “Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”. Học tập “Di chúc của Bác Hồ” nhân dịp kỷ niệm 60 năm thực hiện Di chúc của Người. Đảng ủy còn chỉ đạo tổ chức Đảng các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện Cuộc vận động thông qua các hình thức như: treo băng-rôn, khẩu hiệu, cung cấp các ấn phẩm tài liệu do Trung ương phát hành, đưa nội dung Cuộc vận động vào trong các buổi sinh hoạt của Chi bộ và các đoàn thể quần chúng. Gắn các phong trào thi đua yêu nước bằng những việc làm thiết thực, cụ thể với việc thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị.

Tích cực tham gia các cuộc thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do các cấp tổ chức. Năm 2007, đội tuyển của TCT đạt giải nhất cuộc thi kể chuyện do đoàn khối dầu khí tại TPHCM tổ chức. Năm 2008 đạt giải nhất hội thi kể chuyện do Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tổ chức khu vực phía Nam. Đáng chú ý là TCT vinh dự đại diện cho PETRO VIỆT NAM tham dự hội thi do Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương và hội thi kể chuyện của Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức đạt giải khuyến khích. Dịp 19-5-2009, Đảng ủy TCT đã tổ chức sơ kết hai năm thực hiện Cuộc vận động, tổ chức khen thưởng và biểu dương mười tập thể và 20 cá nhân xuất sắc trong việc thực hiện. 

Công tác phát triển đảng viên mới được quan tâm và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Năm năm qua, ngoài việc chủ động mở các lớp bồi dưỡng kết nạp đảng và lớp đảng viên mới tại TCT, Đảng ủy liên hệ với Đảng ủy khối dầu khí, Đảng ủy Tập đoàn PETRO VIỆT NAM và các Trung tâm Bồi dưỡng chính trị tại TPHCM, miền Trung, miền Bắc để cử người tham dự. Sau 5 năm, Đảng bộ đã phát triển được 224 đảng viên mới. Số lượng đảng viên mới kết nạp hàng năm đều tăng, tỷ lệ đảng viên mới kết nạp là đoàn viên thanh niên có trình độ cao, chiếm tỷ trọng lớn, góp phần thay đổi cơ cấu đội ngũ đảng viên theo hướng trẻ hóa.

- Ông có thể nêu một vài bài học kinh nghiệm?

- Từ thực tiễn hoạt động, Đảng bộ đã rút ra những bài học kinh nghiệm như sau: Một là lãnh đạo phải luôn bám sát các định hướng, chiến lược phát triển của TCT, chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, sự lãnh đạo của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Phát triển đảm bảo đúng định hướng chiến lược đã được Tập đoàn phê duyệt bằng những giải pháp đồng bộ, phát triển với tốc độ nhanh nhưng đảm bảo yếu tố bền vững và có trọng tâm trọng điểm, có những bước đi thích hợp đảm bảo gắn kết giữa nhiệm vụ chính trị với công tác xây dựng Đảng, giữa phát triển sản xuất kinh doanh với chương trình an sinh xã hội. 

Hai là nâng cao vai trò của tổ chức Đảng, phát huy trí tuệ, tinh thần đoàn kết của Hội đồng quản trị và Ban Tổng Giám đốc. Tổ chức phân công, phân cấp rõ ràng xây dựng cơ chế phối hợp đồng bộ góp phần nâng cao hiệu quả của toàn hệ thống nhất là trong bộ máy lãnh đạo điều hành.  Ba là phát huy cao nội lực, tranh thủ ngoại lực, phát huy tinh thần dám nghĩ dám làm dám chịu trách nhiệm vì mục tiêu chung của TCT. Phát huy nội lực chính là tạo ra cơ chế chính sách và môi trường làm việc để phát huy trí tuệ, tinh thần vượt khó và sáng tạo của đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ sư, công nhân lao động.

Coi trọng và tranh thủ các chính sách ưu đãi của nhà nước, chỉ đạo của tập đoàn, hợp tác của các đối tác khách hàng, ứng dụng KHCN trong sản xuất, quản lý và kinh doanh, phát triển mạnh mẽ hệ thống nhận diện thương hiệu gắn với thương hiệu của Petro Việt Nam. Bốn là coi trọng việc thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Gắn việc thực hiện Cuộc vận động với thực hiện nhiệm vụ chính trị tại đơn vị, phát huy dân chủ, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, phát huy tính gương mẫu của cán bộ đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt nhằm phát huy sức mạnh tập thể của các đoàn thể quần chúng trong việc vận động người lao động thực hiện Cuộc vận động.

 

* Trên cơ sở chiến lược phát triển TCT đến năm 2015 và định hướng đến 2025 đã được tập đoàn phê duyệt với mục tiêu tổng quát là “Phát triển TCT Phân bón và Hóa chất Dầu khí thành doanh nghiệp mạnh, sản xuất kinh doanh đa ngành, đứng đầu trong cả nước và hàng đầu trong khu vực về Phân bón và Hóa chất. Vì vậy TCT xác định các nhiệm vụ, chỉ tiêu chủ yếu trong 5 năm tới là: trở thành một trong những nhà sản xuất, phân phối phân bón và hóa chất lớn của Việt Nam và trong tập đoàn Petro Việt Nam trong lĩnh vực hóa chất chuyên dụng cho ngành dầu khí và hóa chất nông nghiệp. Vận hành hiệu quả, ổn định Nhà máy đạm Phú Mỹ, đạm Cà Mau, NPK Phú Mỹ và A-mô-ni-ắc. Thực hiện bình ổn giá phân bón khi có yêu cầu trong đó phấn đấu đạt tổng doanh thu 58.473 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 9.254 tỷ đồng, tổng nộp ngân sách 2.012 tỷ đồng với chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới hàng năm từ 40 đảng viên trở lên. Đảng bộ TCT phấn đấu giữ vững danh hiệu “Đảng bộ trong sạch – vững mạnh”, là cầu nối liên minh công nông, thực hiện chính sách Tam nông của Đảng và Nhà nước.

* Ngay khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, năm 2007 Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Dầu khí tại TPHCM đã ban hành Quyết định số 1059 – đổi tên Đảng bộ Công ty Phân đạm và Hóa chất Dầu khí thành Đảng bộ Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Dầu khí, Quyết định số 1335 đổi tên Đảng bộ Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Dầu khí thành Đảng bộ Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP. Tháng 12 – 2008 Đảng bộ Tổng Công ty đã chuyển về trực thuộc Đảng ủy Tập Đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Đến nay toàn Đảng bộ có 377 đảng viên sinh hoạt tại 10 đơn vị thành viên trực thuộc Tổng Công ty trải dài từ miền Nam miền Trung đến miền Bắc. Đảng bộ Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí luôn tự hào là thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam – Đơn vị anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới .

 S.Nâu (thực hiện)

Các tin, bài viết khác