Đất khách thành quê nhà

73 giờ và 8 phút là khoảng thời gian mà Sadiku ghi bàn vào lưới Rumania và vòng đấu bảng kết thúc lượt trận cuối cùng. Bàn thắng đầu tiên, đem đến trận thắng đầu tiên của Albania trong lịch sử Euro nhưng đẩy các CĐV của đội nhà vào thế cực kỳ khó xử. Họ phải đợi chừng đó thời gian để biết là ở lại Pháp hay đón máy bay về nhà. Trong khi các cầu thủ Albania thì được chính phủ thưởng 1 triệu eur cùng đặc cách sử dụng hộ chiếu ngoại giao thì những người đã bỏ tiền từ quê nhà sang Pháp lại vừa vui mừng, vừa nặng trĩu âu lo.

Có tờ báo Anh còn “cẩn thận" liệt kê giúp một loạt điểm đến cho CĐV Albania tại Pháp, bảo đảm là đáng đồng tiền bát gạo. Chỉ có điều, các địa điểm ấy đều rất tốn kém trong khi theo kế hoạch, 90% CĐV Albania đã đặt vé về vào ngày cuối cùng của bảng A. Họ cũng không phải là những người giàu có. Đó cũng là lý do mà dù được đánh giá là hiền lành, ngay ở trận đấu với Rumani, các CĐV Albania đã vui đến nỗi đốt pháo sáng trên khán đài khiến đội nhà đối mặt với một án phạt. Có lẽ nhiều CĐV Albania quên mất cơ hội đi tiếp của thầy trò ông De Biasi

Mọi rắc rối xuất phát từ thể thức thi đấu với cách lựa chọn đội hạng 3 có thành tích tốt nhất. Với 4 suất trong 6 đội, cơ hội là quá nhiều cho Albania. Nếu theo kế hoạch về nước, không lẽ khi đội nhà tiếp tục đi vào vòng 2, lại phải tốn tiền vé sang Pháp. Nhiều người đang chỉ trích thể thức thi đấu rắc rối này nhưng nếu chúng ta lấy ví dụ từ Albania, nếu không có điều đó thì liệu có chiến thắng lịch sử nói trên hay không. Ngay sau trận đấu, HLV De Biasi còn khẳng định đội của ông có đủ tư cách để đi vào vòng 2 đấy thôi.

Câu chuyện CĐV Albania phải ở lại Pháp thêm 3 ngày để chờ tin vui trái ngược hẳn với tâm trạng của CĐV Anh ở thời điểm hiện nay. Ngày 23-6, nước Anh sẽ bỏ phiếu về việc có rời khỏi EU hay không và số đông những người đang có mặt tại Pháp cũng sẽ tham gia cuộc bỏ phiếu này. Vấn đề là nhiều người trong số họ đang có một tâm trạng không tốt. Ngoài các rắc rối với giới chức nước Pháp (cũng đồng nghĩa với việc muốn rời EU hơn) thì phong độ của tuyển Anh càng khiến họ chán nản. Về nước thì tiếc một cơ hội vui chơi, mà ở lại thì không còn mấy hi vọng ở thầy trò ông Roy Hodgson. Anh Chris D'Emanuele, năm nay 33 tuổi thừa nhận: “Bỏ phiếu trong thời điểm này thật rối bời. Việc rời khỏi EU cũng giống như chuyện có hi vọng vào đội tuyển của chúng tôi nữa hay không vậy. Nửa muốn thế này, nửa muốn thế khác, chả đâu vào đâu”.

Vậy đấy. Trong khi các CĐV Albania tốn tiền vì điều mà họ biết rất rõ thì CĐV Anh lại đang cảm thấy tiếc những đồng tiền mình chuẩn bị bỏ ra.

Long Khang (từ Paris)

Các tin, bài viết khác