Đẩy mạnh lắp ráp hàng điện tử

Theo báo cáo của Bộ Công nghiệp, trong năm 2005 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu hàng điện tử và linh kiện máy tính do Việt Nam sản xuất, lắp ráp đạt 1,44 tỷ đồng (vượt 20% so với kế hoạch). Đây là một trong những ngành hàng có tiềm năng, sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai, vì vậy, cần phải đẩy mạnh việc sản xuất của ngành hàng này thông qua các chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư nước ngoài.

Dây chuyền lắp ráp tivi của Công ty VTB. Ảnh: Đ.V.D.

Thực tế cho thấy, ngành lắp ráp và sản xuất các linh kiện điện tử, máy tính ở nước ta rất có lợi thế về nguồn lao động, về vị trí địa lý, đồng thời có thể tận dụng cơ hội của thị trường, cơ hội đón nhận đầu tư và chuyển giao công nghệ để phát triển hơn trong tương lai.

Việc phát triển ngành này trong thời gian tới chủ yếu vẫn tập trung ở khu vực doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh và tư nhân thực hiện bằng các vốn huy động từ tư nhân, từ đầu tư trực tiếp và gián tiếp của nước ngoài. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi các doanh nghiệp hoạt động theo hình thức sở hữu nhà nước sang hình thức sở hữu cổ phần cũng hết sức quan trọng, nhằm tạo thế linh hoạt, chủ động của các doanh nghiệp trong kinh doanh thời hội nhập.

Theo chiến lược phát triển mà Bộ Công nghiệp mới thông qua, từ nay đến năm 2010, cả nước sẽ phấn đấu chuyển dịch các cơ sở sản xuất, lắp ráp điện tử ra khu vực ngoại thành, ngoại thị.

Tiếp tục hình thành và xây dựng các cụm, khu công nghiệp mới để tập hợp và phát triển mạnh sản xuất, lắp ráp các linh kiện điện tử và thiết bị văn phòng… Phấn đấu đến năm 2020 sẽ thực hiện thành công việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ cao trong lĩnh vực này. 

THẢO TIÊN

Các tin, bài viết khác