ĐBSCL: 15.000 ca mắc sốt xuất huyết

* Cần Thơ: Yêu cầu xử lý nghiêm các xã, phường để dịch sốt xuất huyết lan rộng

(12G).- Đến hôm nay 1-7, 13 tỉnh ĐBSCL đã có khoảng 15.000 ca sốt xuất huyết (SXH), trong đó, 10 tỉnh, thành ĐBSCL đã có tử vong. Năm tỉnh có số ca SXH cao là: Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Kiên Giang và Sóc Trăng (từ 1.300ca – 2.300 ca/tỉnh). Đây cũng là những địa phương có số ca tử vong cao trong vùng.

Điều đáng quan ngại, tình trạng quá tải bệnh nhân SXH xảy ra ở hầu hết các địa phương. Hiện tượng 2 bệnh nhân SXH/giường gần như ở bệnh viện nào cũng có – nhất là những ngày đầu tuần.

° UBND TP Cần Thơ vừa chỉ đạo UBND quận, huyện, các ban ngành có liên quan tăng công tác phòng chống dịch SXH trên địa bàn. Theo đó, chủ tịch UBND các quận, huyện có trách nhiệm phối hợp với ngành y tế tổ chức ngay các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng nhằm khống chế dịch SXH đang có nguy cơ bùng phát thành dịch lớn; huy động mọi nguồn lực tại địa phương để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch. Chủ tịch UBND các quận, huyện cần có biện pháp xử lý nghiêm đối với những xã, phường, thị trấn để dịch bệnh lan rộng, kéo dài.

Ngành y tế phải giám sát, chỉ đạo chặt chẽ tình hình dịch SXH, hạn chế tối đa trường hợp tử vong; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi đảm bảo đúng kỹ thuật, hiệu quả. Các bệnh viện chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện điều trị, cấp cứu khi xảy ra dịch lớn.

Cao Phong

Các tin, bài viết khác