ĐBSCL: Thiếu nước ngọt trầm trọng

(12G).- Nắng nóng kéo dài, cùng với nguy cơ cháy rừng gia tăng, nhiều nơi ở Kiên Giang và BếnTre đang lâm vào cảnh thiếu nước ngọt trầm trọng – nhất là khu vực ven biển.

Ngày 6-4, tại xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại, BếnTre giá 1m3 nước đã đạt mức 50.000đ – 60.000đ, tăng 20.000đ/m3. Tại các xã đảo An Sơn và Nam Du (thuộc quần đảo Nam Du), Kiên Giang, giá nước ngọt từ 40.000đ-70.000đ/m3, tăng gấp đôi so với cách đây 2 tháng. Tuy nhiên, nguồn nước ở Bình Đại và Nam Du không phải là nước ngọt từ các nhà máy cung cấp, chủ yếu là nước từ giếng khoan.

Tại Kiên Giang, tình trạng khô hạn đã làm gần 200/500ha hồ tiêu lâm vào cảnh thiếu nước tưới trầm trọng. Đây là một trong những nguyên nhân làm giảm diện tích hồ tiêu ở Phú Quốc. Trong khi đó, nước mặn tiệp tục lấn sâu từ 40-60km vào khu vực nội đồng các tỉnh ven biển Trà Vinh, Bến Tre, Kiên Giang. Độ mặn phổ biến từ 4‰- 6‰, có nơi lên đến 8‰- 9‰ đe dọa trực tiếp đến khu vực sản xuất nông nghiệp.
C.H.P

TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai: Thiếu khoảng 200.000 lao động

(12G).- Làm thế nào để giữ chân người lao động đó là chủ đề buổi tọa đàm do Câu lạc bộ Doanh nhân tổ chức tại TPHCM sáng nay 7-4.  Theo ước tính của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chỉ tính riêng khu vực TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai hiện đang thiếu khoảng 200.000 lao động. Làm thế nào để  tránh tranh chấp lao động, đình công dẫn đến doanh nghiệp thiếu lao động sản xuất?

Theo ông Mai Đức Chính, Trưởng ban Chính sách – Kinh tế – Xã hội (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) đưa ra các biện pháp như: doanh nghiệp phải thực hiện tốt các chính sách cho người lao động; nâng cao chất lượng tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực; tạo môi trường làm việc tốt và quan hệ lao động bình đẳng.
H.T

Đà Lạt: Một phụ nữ bị giết trong quán tạp hóa

(12G).- Khoảng 8g15 sáng nay, tại Đà Lạt đã xảy ra một vụ giết người dã man. Nạn nhân là một phụ nữ độc thân tên Nguyễn Thị Hòa, 49 tuổi, bán tạp hóa tại số 71 Bùi Thị Xuân đã bị cắt cổ chết ngay trong quán của mình. Tại hiện trường, nạn nhân nằm trên sàn nhà với vết máu còn tươi, dây chuyền và khuyên tai vàng trên người vẫn còn nguyên, quán tạp hóa không bị xáo trộn. Nạn nhân được phát hiện khi một người dân ở cạnh đến mua nước đá. Công an TP Đà Lạt đã có mặt để khám nghiệm hiện trường và tiến hành các bước điều tra vụ án.

Đây là vụ giết người dã man thứ 2 xảy ra ở Đà Lạt từ đầu năm đến nay, sau vụ một cô gái bị giết ở hồ Than Thở hồi tháng 2.
N.V.

ĐBSCL:Thanh long rớt giá

(12G).- Đồng loạt đổ xô chăm sóc cho cây thanh long ra trái vụ nghịch, dẫn đến dư thừa, giá thanh long rớt thê thảm. Đó là hiện trạng của nhiều nhà vườn trồng thanh long tại ĐBSCL. Ngày 7-4, giá thanh long tại Tiền Giang, Long An chỉ còn khoảng 6.000đ/kg, giảm 4.000đ/kg so với tháng rồi. Tại Tiền Giang, có trên 2.000ha thanh long, sản lượng khoảng 40.000 tấn/năm, hàng trăm nhà vườn cho trái nghịch vụ rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười” vì đổ xô làm vụ nghịch thành vụ chính.
C.H.P

Nhập mật ong Trung Quốc giả mác VN xuất sang Mỹ

(12G).- Ngày 7-4, UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đồng ý với đề nghị của Sở KH-ĐT về xử lý vi phạm hành chính Công ty TNHH Thực phẩm Jin Hui (VN). Được biết, Công ty TNHH Thực phẩm Jin Hui (VN) đã thực hiện 2 chuyến nhập khẩu mật ong Trung Quốc không đúng kê khai, 3 chuyến xuất khẩu mật ong Việt Nam giả sang Mỹ trong thời gian qua và tịch thu 339,3 tấn mật ong giả hiện do Công ty TNHH Thực phẩm Jin Hui (VN) đang bảo quản.

TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Công ty TNHH Thực phẩm Jin Hui (VN) tổ chức nuôi ong lấy mật tại Việt Nam để tạo nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất kinh doanh của công ty.
D.H.

Hà Nội mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm

(12G).- Tin từ UBNDTP Hà Nội sáng nay 7-4 cho biết, lực lượng công an TP Hà Nội đã triển khai đợt cao điểm trấn áp tội phạm, nhằm bảo đảm trật tự an toàn xã hội (TTATXH) và an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII trên địa bàn thủ đô.

Đợt cao điểm này đã được bắt đầu với việc ra quân đồng loạt tại nhiều địa điểm của TP; dự kiến kéo dài đến hết ngày 30-5. Trong đợt này, cùng với nhiệm vụ bảo vệ tốt cho cuộc bầu cử ĐBQH ngày 20-5, cũng nhằm bảo vệ tốt TTATXH tại Hà Nội trong các ngày nghỉ lễ 30-4, 1-5 và kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5).
H.L.

Các tin, bài viết khác