Đêm qua, tại cuộc thi Asian Idol 2007: Hady Mirza bất ngờ đoạt giải

Hady bất ngờ khi nghe mình đoạt giải

Hady Mirza, ca sĩ 28 tuổi, người Singapore, đã bất ngờ vượt qua 5 thí sinh khác để đoạt danh hiệu Thần tượng Âm nhạc châu Á đầu tiên trong đêm công bố kết quả, 16-12, tại Jakarta (Indonesia).

Một bất ngờ

Cuộc thi Asian Idol 2007 này là cuộc thi âm nhạc có tầm cỡ châu Á đầu tiên, với sự tham dự của các ca sĩ Phương Vy (Việt Nam), Hady Mirza (Singapore), Mau Marcelo (Philippines), Jaclyn Victor (Malaysia), Mike Mohede (Indonesia) và Abhijeet Sawant (Ấn Độ). Phương Vy, thí sinh Việt Nam, cũng được đánh giá có ưu thế cao về ngoại hình nhưng có lẽ do là thí sinh trẻ nhất (20 tuổi) nên chưa đủ kinh nghiệm trình diễn để chinh phục khán giả.

Hady thắng cuộc thật sự là một bất ngờ vì anh đã không gây nhiều ấn tượng với ban giám khảo và phần đông khán giả theo dõi cuộc thi Asian Idol. Theo các dự đoán trước đó, Hady cũng chưa từng có vị trí cao tuy được đánh giá là ca sĩ rất có ưu thế về ngoại hình... Tuy nhiên, Hady là một ca sĩ thành công ở Singapore sau khi đoạt danh hiệu Singapore Idol năm 2006.

Phương Vy (trái) và Mike Mohede (phải) chúc mừng Hady Mirza

Anh từng được giải Nghệ sĩ được yêu thích nhất Singapore và giải  Bài hát được yêu thích nhất (đĩa đơn Merpati) tại liên hoan Anugerah Planet Muzik 2007. Hồi tháng 11-2006, album đầu tiên của Hady tự phát hành ở Singapore có tên Hady Mirza đã bán được đến 15.000 bản chỉ trong 4 ngày, đoạt ngôi Album Platinum ở Singapore (tương đương phát hành được 1 triệu bản ở Mỹ, do chênh lệch về dân số).

Hady Mirza, tên thật Muhammad Mirzahady Bin Amir, đoạt danh hiệu Singapore Idol mùa thứ hai vào ngày 25-9-2006 khi nhận được đến 70% trong số 1 triệu phiếu bầu chọn của khán giả truyền hình. Hady đam mê nghề ca hát từ khi mới 8 tuổi. Lớn lên anh đã gác lại ước muốn trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp để theo nghề ca hát, xem đó là cách bộc lộ cảm xúc và diễn tả tự do cá nhân. Trước khi công bố kết quả Asian Idol, Hady bộc bạch: “Tôi rất lo khi bắt đầu cuộc thi nhưng lúc vào cuộc mọi chuyện tốt hơn và tôi hạnh phúc với sự trình diễn của mình”...

Giới thiệu tài năng châu Á

Chương trình đêm công bố kết quả do RCTI, mạng truyền hình lớn nhất Indonesia, thực hiện. Hàng triệu khán giả từ 6 nước có thí sinh tham dự đã nhắn tin bầu chọn. Cơ chế bầu chọn qua tin nhắn bắt buộc khán giả phải bầu 2 thí sinh để bảo đảm công bằng vì Indonesia và Ấn Độ rất đông dân. Ban giám khảo cũng gồm thành viên từ các nước có thí sinh dự thi.

Ban tổ chức cho biết muốn Asian Idol còn hơn cả một cuộc thi, đó là nhằm giới thiệu các tài năng châu Á ra thế giới. Với thí sinh, cuộc thi là cơ hội chứng tỏ bản thân, tăng triển vọng phát triển và thúc đẩy âm nhạc khu vực. Ca sĩ Mỹ Taylor Hicks, American Idol mùa thứ 5, khách mời của Asian Idol, phát biểu: “Cuộc thi thật thú vị vì mỗi nước giới thiệu một bản sắc hết sức hấp dẫn”.

HỒNG CHUYÊN (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác