Đến Mỹ tìm trường du học

Trong hai năm trở lại đây, nhờ khâu duyệt cấp visa đã mở rộng hơn cho đối tượng du học sinh, “phong trào” cho con đi du học tự túc ở Mỹ đang là “lựa chọn ưu tiên” của những gia đình khá giả. Tuy nhiên, làm một chuyến đi thực tế đến trường mà con mình sẽ theo học, xem xét điều kiện học tập, ăn ở… trước khi quyết định là chuyện không hề thừa trong tình hình hiện nay.

Cẩn thận khi chọn trường cho con

Phụ huynh theo tour tham quan Trường Đại học Harvard. Ảnh: T.L

Mỗi năm có gần 10.000 sinh viên Việt Nam sang Mỹ du học bằng nhiều con đường: xin học bổng từ ngân sách Nhà nước, các tổ chức văn hóa giáo dục, học bổng từ chính trường mà mình dự định theo học hoặc du học tự túc. Đặc biệt, trong hai năm trở lại đây, nhờ khâu duyệt cấp visa đã mở rộng hơn cho đối tượng du học sinh, “phong trào” cho con đi du học tự túc ở Mỹ đang là “lựa chọn ưu tiên” của những gia đình khá giả.

Tuy nhiên, “kịch bản” du học tự túc vẫn thường thấy hiện nay là nhờ trung tâm du học tư vấn, tìm trường, hoàn tất mọi hồ sơ, giấy tờ liên quan, xin visa du học; đóng một cọc tiền trọn gói cho trung tâm du học bao gồm lệ phí tư vấn, tiền vé máy bay, sinh hoạt phí và học phí cho năm đầu tiên theo học (trung bình từ 25.000 USD – 35.000 USD)… và hết. Hiếm thấy vị phụ huynh nào “chịu khó” tìm hiểu thêm về môi trường học tập hoàn toàn xa lạ mà con mình phải sẽ phải thích nghi và gắn bó trong tương lai. Điều đó vô tình gây ra không ít cảnh “lành ít dữ nhiều” mà người chịu thiệt luôn là du học sinh.

Mới đây nhất, một phụ huynh ở TPHCM phải nhờ phóng viên thường trú tại California của một tờ báo lớn trong nước “giải cứu” cho cô con gái vừa đặt chân đến Mỹ đã bị khủng hoảng tinh thần và nằng nặc đòi trở về Việt Nam. Lý do là cháu bị sốc nặng khi bất ngờ phải chuyển từ môi trường sinh sống và học tập quen thuộc ở TPHCM – đô thị nhộn nhịp nhất nước sang Eureka City, một thành phố nhỏ, đìu hiu ở Bắc Cali, có “vị thế” gần như bị cô lập với thế giới bên ngoài, dân số thì chỉ nhỉnh hơn 20.000 người.

Đó là chưa kể, ngôi trường “được” công ty tư vấn du học chọn giúp có chưa tới 200 học sinh theo học, kể cả học sinh từ lớp 1 cho đến lớp 12. Không kể khoảng chi phí 31.150 USD đã bỏ ra, du học sinh và gia đình còn bị thiệt hại “nặng” về tâm lý và xem như dở dang mất một năm học. Để tránh “tiền mất tật mang”, bên cạnh sự nỗ lực của chính bản thân du học sinh trong quá trình học tập, việc các bậc phụ huynh nắm rõ thông tin về trường lớp nơi con em mình theo học là điều hết sức cần thiết. 

Du lịch Mỹ... với giá trị cộng thêm mới

Sau nhiều năm tổ chức thành công tour du lịch Mỹ kết hợp thăm thân nhân từ 1 – 6 tháng, mới đây, Công ty Du lịch Hoàn Mỹ vừa triển khai chương trình du lịch đặc biệt “Đến Mỹ… thăm trường học” dành riêng cho các bậc phụ huynh đang “ngấp nghé” ý định cho con du học Mỹ. Tham gia chương trình là cách để các phụ huynh vừa được đi du lịch Mỹ, khám phá một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới; vừa có điều kiện xem qua quy mô trường lớp mà con em mình dự định sẽ theo học, cũng như nơi ăn ở, vui chơi và môi trường sống xung quanh… Đây là “khâu” quan trọng nhất trong một “kịch bản” du học tự túc thông thường, được thực hiện sau khi trung tâm tư vấn du học thông báo tìm được trường phù hợp với khả năng du học sinh và trước khi phụ huynh đặt bút ký hợp đồng đưa con đi du học.

Chương trình du lịch đặc biệt “Đến Mỹ… thăm trường học” do Công ty Du lịch Hoàn Mỹ tổ chức hàng tháng. Liên hệ 273 An Dương Vương, P3 Q5, TPHCM - ĐT: (08) 8.336.336 hoặc truy cập www.dulichmy.com.

Cho đến nay, chương trình tour Mỹ của Hoàn Mỹ đã được “kiện toàn” suốt vòng cung bờ Đông và bờ Tây nước Mỹ, đi qua các thành phố và tiểu bang New York, Philadelphia, Washington DC, Seattle, Los Angeles, Las Vegas, San José, San Francisco… hoặc vòng lên phương Bắc, thăm thành phố Boston – môi trường giáo dục và đào tạo tốt nhất ở Mỹ với những trường đại học danh tiếng như Harvard, MIT, Massachusetts, Boston Univercity… Sau khi kết thúc chương trình tham quan, du khách có thể tách đoàn và được hướng dẫn viên địa phương đưa đi thăm những trường lớp nằm trong “tầm nhắm”.

Hiện nay, khâu xin visa nhập cảnh vào Mỹ cho khách đi du lịch kết hợp thăm trường học ở Mỹ cũng rất đơn giản. Tổng lãnh sự quán chỉ yêu cầu cung cấp lộ trình, chứng minh những ràng buộc về mặt công việc, tài chính và gia đình… Visa được duyệt sẽ được cấp trong vòng 24 giờ sau khi phỏng vấn.

Minh Thuận

Các tin, bài viết khác