Đi lại sau Tết vẫn khó khăn

Hà Nội: Tàu xe căng thẳng, phe vé lộng hành

Hành khách đến Ga Hà Nội đều không mua được vé tàu Thống Nhất (ảnh chụp lúc 9 giờ 30 phút sáng nay). Ảnh: H.Y.

Sáng nay 23-2, lượng hành khách đến Ga Hà Nội mua vé tàu đi TP Hồ Chí Minh tiếp tục tăng. Tuy chưa đến mức phải chen lấn, xô đẩy, nhưng những hành khách này đều phải rời ga mà không có vé. Lý do được đưa ra là đã hết vé tàu Thống Nhất tuyến Hà Nội - Sài Gòn (mặc dù chỉ cách đây hai hôm, Ga Hà Nội vẫn còn khoảng 10.000 vé). “Từ sau 1-3 mới có vé tàu đi TP Hồ Chí Minh” - một nhân viên bán vé tại Ga Hà Nội cho biết. Chính vì vậy, nhiều hành khách đã phải chọn mua vé đi Nha Trang, Diêu Trì rồi tìm phương tiện khác về TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, vé đi các ga này hiện cũng đã rơi vào tình trạng khan hiếm.

Sau khi báo chí thông tin về nạn “phe” vé, sáng nay ở trước cửa Ga Hà Nội, đã bố trí khoảng trên 10 nhân viên trật tự, bao gồm cả lực lượng công an phường sở tại. Tuy nhiên, theo quan sát của PV SGGP 12giờ, “phe” vé không hoạt động công khai như mấy ngày trước, nhưng hễ có khách là được đội ngũ này “chăm sóc” ngay. Giá vé chung mà các “phe” đưa ra chênh lệch hơn giá chính thức 150.000đ/vé.

Do vé tàu khan hiếm, nhiều hành khách muốn đi TP Hồ Chí Minh đã phải chuyển sang phương tiện ô tô. Vì vậy, lượng khách tìm đến bến xe phía Nam sáng nay cũng tăng đột biến. Tuy nhiên, nhiều người cũng thất vọng vì hết vé. Hãng xe Tân Đạt (xe khách chất lượng cao) thông báo đã hết vé đến ngày 26-2. Cũng giống như ở ga, đây trở thành cơ hội cho “cò” vé và xe dù. Nhiều người không thể đợi vé, đành lếch thếch theo “cò” để được xếp ghế.

Đà Nẵng: Xe khách chạy lòng vòng

Sáng nay, rất nhiều hành khách đi tuyến Đà Nẵng – TPHCM đã phản ánh qua điện thoại với SGGP 12giờ mấy ngày nay khi đi tuyến TPHCM, tài xế còn chạy lòng vòng đón khách dọc tuyến QL1A. Thậm chí có xe chạy đến Quảng Ngãi còn quay ngược trở lại Đà Nẵng để bắt thêm khách. 

Ga Nha Trang: Nhiều phiền hà không đáng có

Theo ghi nhận của PV SGGP 12giờ sáng nay tại ga Nha Trang, không phát tích kê thứ tự, 4 cửa vé thì nghỉ 2, bán 2, mặc khách xếp hàng dài dằng dặc. Khách cần mua vé gọi điện thoại đến phòng vé hỏi còn vé hay không thì trả lời là “cứ đến quầy xếp hàng”. Việc hướng dẫn để mua vé cũng thiếu khoa học.

Phú Yên: Vé ít, người đông

Sau những ngày về quê ăn Tết, người lao động và sinh viên Phú Yên bắt đầu  quay trở lại TP Hồ Chí Minh và các thành phố lớn nhưng nhiều người đang gặp khó khăn do không mua được vé tàu xe. Giám đốc Bến xe liên tỉnh Trần Văn Trinh cho biết: Tuyến Tuy Hòa-TP Hồ Chí Minh, số đầu xe được bố trí là 25 chiếc, tăng gần gấp đôi so với ngày thường, giá vé cũng tăng từ 40% đến 60% nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của hành khách.  Các tuyến Đà Nẵng, Đà Lạt… ít khách hơn nhưng vé  cũng rất khó mua trong những ngày này.

Trong khi đó, vé tàu và máy bay Tuy Hòa-TP Hồ Chí Minh cũng rất khan hiếm. Đại diện công ty dịch vụ hàng không cho hay vé tàu từ nay đến rằm tháng giêng đã được bán hết. Còn tuyến đường sắt,  mặc dù ngành này đã cho nối dài hành trình của đôi tàu Sài Gòn-Nha Trang ra đến Tuy Hòa với 84 giường nằm mỗi ngày nhưng vé mua cũng không dễ.


H.Y. - N.H. - V.V.T. - Tr.L.V

Các tin, bài viết khác