Diễn đàn du lịch Á - Âu (ASEM): Kết nối thế mạnh hai châu lục

60 đại biểu đến từ 43 nước thành viên Diễn đàn du lịch Á - Âu (ASEM) cùng nhiều đại diện của các tổ chức du lịch thế giới đã tham dự ASEM với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác Á - Âu vì phát triển du lịch bền vững” diễn ra tại TPHCM ngày 11-9. Tại đây, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, xúc tiến các điểm đến; đưa ra nhiều giải pháp để bảo tồn khai thác di sản văn hóa phục vụ phát triển du lịch, giảm thiểu tác động từ du lịch tới môi trường, cũng như xóa đói giảm nghèo thông qua du lịch.

Châu Á “bay cao”

Năm 2007, 2 châu lục Á - Âu đã đón 829 triệu khách quốc tế, chiếm 92% tổng lượng khách du lịch nước ngoài của thế giới. Riêng các nước châu Âu đón được 480 triệu khách, chiếm 53,5% lượng khách toàn thế giới. Còn khu vực châu Á - Thái Bình Dương có tốc độ tăng trưởng về lượng khách quốc tế đến cao nhất, đạt 10% so với mức trung bình 4% của toàn thế giới.

Với mức tăng trưởng này, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) nhận định, châu Á đang “bay cao” trong phát triển và thu hút khách du lịch.

Ông Harry Hwang, Phó Trưởng đại diện khu vực châu Á – Thái Bình Dương của UNWTO, đánh giá, châu Á - Thái Bình Dương đang trở thành ngôi sao của thế giới, hiện thu hút lượng khách du lịch đứng thứ 2 thế giới, chiếm 20% thị phần thế giới về lượng khách và thu nhập - “miếng bánh” du lịch của châu Á đang ngày càng lớn hơn. Trong đó, các nước ASEAN có tốc độ phát triển cao nhất trong châu Á, đạt mức tăng trưởng 2 con số, và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong thời gian tới.

Riêng Việt Nam tăng 17%, vượt mức trung bình của châu Á. Có sự tăng đột biến này là do các nước châu Á đã quan tâm nhiều hơn đến phát triển du lịch, đưa ra nhiều chính sách điều chỉnh phát triển du lịch như làn sóng hãng hàng không giá rẻ, miễn thị thực nhập cảnh, có nhiều chương trình quảng bá điểm đến hấp dẫn.

Với những slogan mang tính “cam kết” như “Việt Nam - Vẻ đẹp tiềm ẩn”, “Thái Lan - Hàng hiệu “, “Malaysia - châu Á đích thực”, “Kinh ngạc - Ấn Độ”… châu Á đã trội hơn trong việc xây dựng hình ảnh, thúc đẩy phát triển du lịch. Châu Á cũng đang có thế mạnh về du lịch văn hóa, sinh thái, y tế, nghỉ dưỡng. Sự phát triển nhanh chóng cơ sở hạ tầng du lịch tại châu Á - Thái Bình Dương là sự “thèm muốn” của rất nhiều khu vực.

Tuy nhiên, việc phát triển quá mức những cơ sở hạ tầng và điểm đến du lịch sẽ dẫn đến việc lãng phí tài nguyên, tuổi thọ của các công trình xây dựng. Các chuyên gia du lịch đưa ra lời khuyên, châu Á cần phải giảm bớt tốc độ phát triển này. Việc này, đang làm các nước châu Á phải đối mặt với vấn đề bảo vệ tài nguyên, môi trường. Đây cũng chính là mục tiêu để phát triển ngành du lịch bền vững.

Triển vọng phát triển du lịch ASEM

Theo đánh giá của bà Kirsten Focken, Tư vấn marketing Tổ chức Hỗ trợ kỹ thuật Đức (GTZ), các loại hình du lịch châu Âu đang thay đổi. Số người châu Âu đi tới những điểm du lịch ngoài châu Âu ngày càng tăng cao mà châu Á là một trong những điểm đến hàng đầu.

Theo thống kê, các điểm đến hàng đầu của khách châu Âu tại châu Á là Trung Quốc, Thái Lan, Hồng Công (Trung Quốc), Ấn Độ, Singapore, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Pakistan và Hàn Quốc. Ngược lại châu Âu cũng đang thu hút ngày càng nhiều lượng khách đến từ châu Á; từ các nước có đông dân số như Trung Quốc, Ấn Độ, đến các thị trường mới nổi như Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia.

Ngoài ra, bà Kirsten Focken còn chia sẻ kinh nghiệm với các nước châu Á trong việc thu hút khách du lịch châu Âu. Theo đó, 81% khách châu Âu rất coi trọng tính tự nhiên của thiên nhiên và sẽ không đi du lịch tới một nước đã mất đặc tính, thiên nhiên bị xói mòn; 80% ủng hộ việc bảo tồn và tôn trọng văn hóa địa phương.

Dù du lịch thế giới đang chịu ảnh hưởng bởi sự tăng giá nhưng UNWTO dự báo, tốc độ tăng trưởng du lịch quốc tế vẫn giữ ở mức tích cực, theo đó, tốc độ tăng trưởng của khách du lịch quốc tế vẫn nằm trong khoảng 3% - 4%.

Theo số liệu của Tiến sĩ Kangwook Lee và Tiến sĩ Jisook Han thuộc Học viện Du lịch và Văn hóa Hàn Quốc, UNWTO dự báo, lượng khách quốc tế sẽ đạt 1,56 tỷ vào năm 2020. Trong đó, khu vực ASEM (châu Âu, Đông Á, Thái Bình Dương) sẽ nằm trong top 3 cùng với châu Mỹ về số lượng khách du lịch. Đến năm 2020, khách quốc tế đến châu Âu đạt 717 triệu, khách tới Đông Á - Thái Bình Dương sẽ đạt 397 triệu.

Mỹ Hạnh

Các tin, bài viết khác