Điện Elysée: Ai sẽ là chủ nhân mới?

Sau kết quả vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy và bà Segolene Royal sẽ phải “song đấu” vào ngày 6-5 tới, để chọn người thay thế Tổng thống Jacques Chirac làm chủ nhân mới điện Elysée tại Paris. Đây cũng là một chủ đề khiến người Pháp thắc mắc: liệu nhà lãnh đạo Pháp kế tiếp có dọn đến dinh tổng thống để sống và làm việc như các tổng thống trước?

Không thích “vào dinh”

Ông bà Royal

Ông François Hollande, tổng thư ký đảng Xã hội, bố của 4 đứa con của bà Royal, khẳng định, nếu bà đắc cử tổng thống, ông sẽ không dọn vào điện Elysée. Từ đó, tại Pháp có tin đồn 2 ông bà không còn sống chung, nhất là khi ông Holland từ chối cùng vợ chụp ảnh cho tạp chí Paris Match. Hai ông bà đã có gần 30 năm sống chung nhưng không làm hôn thú, nhưng từ khi bà Royal càng có nhiều cơ hội đắc cử tổng thống, những người bạn của ông Hollande kể, ông thấy bị “hất ra rìa” nên không có mặt tại những cuộc họp quan trọng, và khi bà Royal dọn đến văn phòng tranh cử, một nhân viên của ông được thông báo rằng số điện thoại của văn phòng là “số mật”. Người Pháp hiện gọi Hollande là “ông Royal”.

Ông Hollande cũng nói chỉ muốn vẫn là thành viên quốc hội (sẽ tổ chức bầu cử trong tháng 6) hơn là giữ một chức bộ trưởng trong chính phủ của bà Royal. Ông Hollande cũng đã dự đoán: vợ ông có thể bị “hạ nốc-ao” ở vòng 1, nhưng nếu vào được vòng 2, bà sẽ thắng ông Sarkozy trong một cuộc “song đấu” khốc liệt, vì ông nhận định bà Royal có cá tính mạnh mẽ. Cũng vì nhận thấy bạn gái có khả năng đắc cử, nên ông hy sinh tham vọng ra tranh cử Tổng thống Pháp: “Tôi thấy bạn tôi có nhiều cơ hội hơn, thậm chí dù tôi có lý do chính đáng là tổng thư ký đảng chăng nữa”. Nhưng theo một trợ lý của bà Royal, khi bà được đảng Xã hội tín nhiệm chọn làm ứng cử viên tổng thống, họ đã phong bà là “tướng lĩnh” chỉ huy cuộc tranh cử.

Bà chủ Elysée?

Ông bà Sarkozy

Vào thời điểm bầu cử, dư luận Pháp râm ran tin đồn bà vợ thứ hai của ông Sarkozy là Cecilia đã quay lại với người tình cũ. Người phát ngôn của đảng UMP bác bỏ tin đồn bà Cecilia không còn sống chung với ông Sarkozy, đồng thời khẳng định bà sẽ bỏ phiếu cho chồng, thậm chí sẽ mở tiệc mừng nếu ông lọt vào vòng bầu cử thứ hai. Khi vận động tranh cử, ông Sarkozy đã trả lời về sự vắng mặt của vợ rằng: “Đó là chuyện cố ý”. Ông giải thích gia đình ông đã quá mệt vì bị lôi chuyện riêng tư ra đồn, nên ông muốn vợ con không bị dòm ngó. Thật dễ hiểu, chuyện trục trặc trong hôn nhân của ông bà đã nổi tiếng đến độ có 2 cuốn sách viết về nó dưới dạng “tiểu thuyết”. Một cuốn là Chuyện tình thật của ứng cử viên (Le Roman Vrai du Prétendant), trong đó nhân vật chính Francois Vittori (rất giống ông Sarkozy, chỉ khác tên) đắc cử tổng thống nhưng ngay hôm sau bị bà vợ Marietta (cũng rất giống bà Cecilia, chỉ khác tên) ly dị để trả thù thói trăng hoa của chồng!

Hồi năm 2005, khi bà Cecilia bỏ ông Sarkozy để theo Richard Attias (một chuyên viên tổ chức sự kiện ở New York), bà Cecilia – con gái một nghệ sĩ dương cầm Nga – từng than thở bà bị chồng đối xử như “một món nội thất”. Mãi đến năm 2006, hai vợ chồng mới hòa giải, nhưng rồi lại cãi vã và bà Cecilia lại ra khỏi nhà. Có tin bà buồn vì trong thời gian bà theo ông Attias, ông Sarkozy cũng quen một nữ nhà báo chuyên viết về chính trị. Nhưng người ta lại bảo đó là một cách để ông “gài” vợ vào thế phát ghen, để ông đạt được mục tiêu là kéo bà trở lại cuộc sống chung với ông.

Bà Cecilia chỉ trở lại với chồng vào thời điểm ông Sarkozy bắt đầu vận động tranh cử, được cấp một văn phòng tại ban vận động tranh cử của chồng. Năm nay 48 tuổi, bà là một chuyên viên liên lạc và các trợ lý của ông Sarkozy 52 tuổi nói bà có nhiều ảnh hưởng cho cuộc tranh cử. Nhưng bà hầu như tránh các cơ hội xuất hiện cùng chồng, nên các trợ lý gọi lén bà là “con ma” của cuộc tranh cử. Hồi năm ngoái, ông Sarkozy cũng viết trong cuốn sách Chứng thực (Testimony): “Ngày nay Cecilia và tôi tái hợp mãi mãi, thật sự”. Dù vậy, bà Cecilia cũng bày tỏ suy nghĩ về khả năng trở thành đệ nhất phu nhân Pháp: “Ngôi vị ấy làm tôi chán”.

Khi được hỏi người mẹ của một trong 3 đứa con của ông sẽ giữ vai trò nào nếu ông đắc cử, ông Sarkozy đáp: “Hãy chờ xem”. Sau ngày 6-5, “ông Royal” hay bà Cecilia sẽ sánh vai người bạn đời vào điện Elysée?

Anh Thao (tổng hợp)

 

Thông tin liên quan

- Vòng một bầu cử Tổng thống Pháp: Không có bất ngờ!

Các tin, bài viết khác