Sáng nay, tại Hạ viện Mỹ

Điều trần về vụ bê bối trong quân y

Từ hôm nay 6-3, một ủy ban của Quốc hội Mỹ bắt đầu điều tra vụ bê bối trong hệ thống quân y Mỹ, theo đó, nhiều binh sĩ, cả binh sĩ bị thương tại Iraq, đã bị bỏ bê, một số người còn phải sống trong những phòng ốc rách nát, ẩm mốc, đầy gián và chuột...

  • Nhiều tướng lĩnh phải từ chức

Tướng George Weightman đang điều trần trước Hạ viện về vụ bê bối tại Walter Reed

Sáng nay (giờ VN), tại phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ về vụ việc, nhiều nghị sĩ cho rằng, đây là sai lầm có tính hệ thống và là hậu quả tất yếu của quyết định vội vã tấn công Afghanistan và Iraq.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ John Tierney nói: “Sự việc có tính chất hệ thống như vậy phải chăng là hậu quả khủng khiếp của quyết định tấn công Iraq?”.

3.100 lính Mỹ thiệt mạng và 23.000 lính bị thương tại Iraq là sức ép với hệ thống y tế Mỹ. Tổng thống Mỹ George W. Bush đã ra lệnh xem xét lại toàn bộ cơ sở quân y. Phó Tổng thống Dick Cheney cho biết chính phủ đang giải quyết vụ việc và cam kết sẽ không để xảy ra tình trạng này nữa.

Vụ việc bắt đầu khi tờ Washington Post trong tháng 2 qua liên tục đăng các bài viết phơi bày hàng loạt yếu kém trong hệ thống trung tâm điều trị của quân đội Mỹ, trong đó đáng chú ý là Trung tâm Quân y Walter Reed.

Theo Washington Post, đáng chú ý là tình trạng yếu kém trên đã xảy ra từ lâu nhưng các quan chức không thèm để mắt tới. Tờ báo cho rằng, trung tướng Kevin Kiley, phụ trách phẫu thuật trong quân y Mỹ, đã biết rõ các vấn đề này trong giai đoạn ông điều hành Walter Reed từ năm 2003 đến năm 2004, trước khi giao lại nhiệm vụ cho thiếu tướng
George Weightman.

Vụ bê bối đã dẫn đến quyết định cách chức hồi tuần trước đối với tướng Weightman, giám đốc Trung tâm Walter Reed và tư lệnh Mỹ Francis Harvey. Ông Harvey được bổ nhiệm vào tháng 11-2004 và chịu trách nhiệm về tính hiệu quả của quân đội Mỹ.

  • Không chỉ Walter Reed

Thương binh Mỹ tại Trung tâm Quân y Walter Reed

Tình trạng xuống cấp trầm trọng cùng với nạn quan liêu tại Walter Reed đã khiến nhiều binh sĩ Mỹ trở về từ chiến trường Iraq và Afghanistan không được chữa trị tới nơi tới chốn. Sau Walter Reed, người ta còn phát hiện thêm nhiều trung tâm quân y khác cũng bị bê bối tương tự.

Quân đội Mỹ đang tìm cách thanh minh. Trước Hạ viện, các nghị sĩ đã được cho xem nhiều chứng cứ cho thấy, nhiều cựu binh tại các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan phải tham chiến hơn một năm mới được nhận trợ cấp thương tật.

Cựu chỉ huy Walter Reed, thiếu tướng George Weightman, vừa từ chức sau vụ bê bối, thừa nhận quân đội đã không có sự chăm sóc đầy đủ với các thương binh nhập viện. Ông nói: “Đó là những sai lầm rõ ràng và tôi phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi không thể sơ suất với các quân nhân này hay với gia đình họ”. Ông đã đưa ra lời xin lỗi các binh sĩ và gia đình họ.

Vụ bê bối mới nhất trong quân đội Mỹ này càng khiến cho kế hoạch gửi thêm 21.500 quân tới Iraq của Tổng thống Bush gặp nhiều khó khăn.

HUY QUỐC (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác