Dịp lễ 30-4 và 1-5: Nóng bỏng thị trường du lịch ở miền Trung

Còn khoảng 1 tuần nữa đến dịp lễ 30-4 và 1-5, nhưng thị trường du lịch miền Trung đã thực sự quá tải với các hiện tượng “cháy” phòng khách sạn, tour, vé tham quan, phương tiện đi lại.  

Theo ông Nguyễn Đăng Trường, phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay gần với thời điểm diễn ra ngày tết cổ truyền của Thái Lan, Lào nên lượng du khách Thái Lan đến miền Trung bằng các tuyến caravan đường bộ tăng đột biến. Các khách sạn lớn, đạt chuẩn quốc tế tại Huế, Đà Nẵng, Hội An... đã được đặt kín chỗ từ nhiều ngày trước. Ông Nguyễn Hàn Quý, Giám đốc Công ty TNHH lữ hành Hương Giang (Huế), cho biết: năm nay công ty đã từ chối nhiều đoàn khách ở vì phải tập trung lượng xe, hướng dẫn viên đón các đoàn khách Thái Lan.

Tại TP Đà Nẵng, theo số liệu ban đầu của Phòng Quản lý du lịch (Sở Du lịch) lượng du khách đổ về tham quan, nghỉ dưỡng tăng 19% so với cùng kỳ. Chỉ từ 1-4 đến 30-5, Đà Nẵng đã và sẽ đón hàng ngàn du khách Thái Lan, Malaysia đến bằng các tuyến caravan đường bộ và 9 lượt tàu biển quốc tế cập cảng với hơn 24.000 du khách đến từ các quốc gia: Trung Quốc, Anh, Italia, Pháp, Đức... Các khách sạn lớn từ 4-5 sao như Furama, Sandy Beach đến các khách sạn nhỏ nhưng chất lượng tốt đều có hiện tượng “cháy” phòng. Đặc biệt, ngoài lượng du khách quốc tế và các nơi đổ về, mùa du lịch năm nay còn chứng kiến sự đổ bộ của du khách miền Trung ra nước ngoài tăng cao. Các đơn vị khai thác tour nước ngoài đều hết chỗ, hết vé từ lâu và không nhận thêm khách đăng ký.

Tại Quảng Nam, các khu du lịch, di sản nổi tiếng như Hội An, Mỹ Sơn, Cù Lao Chàm, Phú Ninh... đều được dự báo lượng du khách sẽ tăng cao. Hiện Hội An đang khan hiếm dịch vụ lữ hành, phương tiện đi lại. Ông Nguyễn Sơn Thủy, phó giám đốc Trung tâm Lữ hành quốc tế Hội An, cho biết: “Giá cả tour du lịch nội địa cũng tăng khoảng 10%-15% so với ngày thường, giá các dịch vụ phòng, ăn uống tăng 30%-40%, dẫn đến giá tour tăng”. Đến thời điểm này, các hãng lữ hành từ chối, không dám nhận thêm tour. “Bây giờ, khó có công ty lữ hành nào tìm ra xe, đặt được phòng, tìm được hướng dẫn viên”, ông Thủy nói.

NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác

" />