Đòn trừng phạt

Hậu vệ Sagna nói, nếu cứ tiếp tục ghi bàn muộn, tuyển Pháp sẽ bị trừng phạt. Điều đó không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, liệu Pháp có thay đổi được thói quen xấu đó hay không, lại là một vấn đề không đơn giản.

Cảm hứng và nỗi sợ là những thứ dễ lây lan nhất. Nếu Iceland có được nguồn cảm hứng lớn lao từ Xứ Wales để viết tiếp câu chuyện cổ tích của mình thì với người Pháp, cú sụp đổ của thế vệ vàng bóng đá Bỉ không thể xem là một bài học bởi nó gần quá, "sốc” quá. Gọi nó là nỗi sợ thì đúng hơn.

Pháp có một con đường rất nhẹ nhàng để đi được đến đây. Bảng đấu họ thuộc hàng dễ nhất EURO 2016. Đối thủ của họ ở vòng 16 đội là Ireland già nua và đơn điệu. Trên cuộc hành trình đó, Iceland chắc chắn là đội bóng dễ nhất trong số các đối thủ mà Pháp có thể gặp tại tứ kết. Vấn đề nằm ở chỗ đó.

Hai lần gặp nhau gần nhất giữa 2 đội, có cùng chung tỷ số 2-3. Lần mới đây, vào năm 2012, Pháp bị dẫn trước đến 2-0, khi đó Iceland còn đứng ở hạng 131 thế giới. Tại sao trước một đội bóng bị đánh giá thấp như vậy mà Pháp vẫn phải vượt qua theo cách khó khăn nhất? Cho dù các cầu thủ Pháp có phủ nhận việc họ "coi thường” đối phương thì liệu có mấy ai tin?

Về lý thuyết, đến vòng này thì có mạnh đến mấy cũng phải cẩn trọng, có yếu đến mấy cũng chớ nên coi thường. Từ Deschamps đến cầu thủ của ông ta đều tuyên bố sẽ không xem nhẹ Iceland. Nói thì nói vậy chứ có những suy nghĩ trong con người không thể điều chỉnh bởi ý chí được. Có khi, vào trận ghi bàn sớm, sự tự mãn lại trỗi dậy thì sao? Há có phải cả tuyển Anh lẫn Bỉ đều thua trận một cách bất ngờ khi

mà họ ghi bàn khá sớm để tự phá hỏng mọi công thức chiến thắng đã chuẩn bị trước khi trận đấu diễn ra.

***
Người ta không bàn đến khả năng Iceland sẽ dùng cách gì để thắng Pháp. Chủ yếu giới quan sát đang tìm câu trả lời cho việc Pháp sẽ bị “trừng phạt” ra sao nếu khinh suất. Trước sau, Iceland vẫn sẽ đá theo cách của đội chiếu dưới, và Pháp buộc phải nhanh chóng thể hiện sức mạnh của mình để kiểm soát, kiểm soát và kiểm soát trận đấu từ đầu đến cuối. Cần phải nhớ rằng, Iceland không chơi bóng theo kiểu "hiện tượng”. Họ có những "mánh lới” chuyên dùng để "trừng phạt” đối phương. Đó có thể là một cú ném biên tầm xa, là một sự thay người trong 10 phút cuối, là một pha phát bóng dài có độ cong đi ra phía sau cặp trung vệ của đối phương. Một người lão luyện như Lagerback dư sức hiểu rằng chẳng có thể làm nên trò trống gì nếu chỉ biết phòng ngự và phòng ngự.

Và chính chuyên gia người Thụy Điển cũng nói thẳng: Pháp không có điểm yếu nào cả. Iceland nếu có thắng thì điều đó chỉ xảy ra khi Pháp đánh mất điểm mạnh của mình, đó là lối chơi tấn công. Người Pháp không thiếu các phương án để ghi bàn, nhưng từ đầu giải đến nay, họ gặp khó khăn khi triển khai các phương án đó một cách thuần thục và mau lẹ nhất. Điều này khiến cho Pháp rất khó bị đánh bại nhưng họ cũng mất quá nhiều thời gian để tìm cách hạ gục đối phương. Với Iceland, thời gian không thành vấn đề bởi họ sẵn sàng chờ đợi, chờ đợi như cách mà người dân của họ đón những ngày nắng ấm ít ỏi khi quanh năm toàn băng giá.

ĐĂNG  LINH

Các tin, bài viết khác