Đua nhau học... chứng khoán

Các lớp học chứng khoán nở rộ như nấm sau cơn mưa, đối tượng đi học cũng đủ thành phần. Tất cả như cùng đua với nhau, nóng bỏng không kém… sàn giao dịch .

  • Đua nhau học

Một lớp học về chứng khoán. Ảnh: ĐỨC MINH

Sáu giờ tối, tôi cắp cặp theo anh vào lớp học chứng khoán do Viện Quản trị và Tài chính mở tại Học viện Hành chính quốc gia (quận 10). Phòng học nằm sâu bên trong. Thật ngạc nhiên, lớp đông không thua một giảng đường đại học vào mùa cao điểm. Già, trẻ, lớn, bé... ngồi chen nhau trong căn phòng. Họ chăm chú ghi chép cẩn thận những thuật ngữ chứng khoán, nào là thị trường OTC, thế nào là khớp lệnh, cổ phiếu... Ai cũng dõi theo những mã chứng khoán bé tí ti được giảng viên dùng máy chiếu lên màn hình.

Anh Ngọc, một thầu xây dựng ở quận 1, người nắm trong tay “một ít” cổ phiếu của một số công ty lớn giải thích, “đến đây để học làm giàu nên ai cũng tranh thủ vào lớp, chậm chân là mất chỗ”. Còn anh Dũng, vốn là dân buôn vải ở quận 5, dù mới bắt đầu đi học nhưng anh đã chuẩn bị sẵn ba trăm triệu đồng, “học xong, bỏ tiền ra chơi chứng khoán ngay”. Còn theo ông Lưu, một cán bộ về hưu, học lớp chứng khoán là để có thể bình luận, dự đoán giá cổ phiếu cùng các con của ông và khi nào có tiền thì… chơi.

Tại các lớp học chứng khoán do Đại học Ngân hàng (quận 1-TPHCM) tổ chức, do thời gian học bắt đầu từ 18g đến 21g30 trong tuần nên học viên không chỉ giới hạn ở sinh viên, học sinh, nhân viên công ty chứng khoán mà cả nhân viên các ngân hàng, tổ chức tài chính, tổng công ty… cũng kéo đến lớp.

Anh Thành, chủ một cửa hàng đồ gỗ ở Tân Bình cho biết, anh chơi chứng khoán từ giữa năm qua, chủ yếu dựa vào phân tích của bạn bè và tự đọc sách. Sau một thời gian “trả giá”, anh thấy cần học bài bản để nắm vững những kiến thức chứng khoán.

Dù ở tuổi xế chiều, bà Hằng và 5 bà bạn ở Thủ Đức cũng không ngại đường xa, mưa gió kéo nhau đi học. Học ở lớp, về nhà  còn làm một đống “bài tập” nhưng không thấy bà bỏ buổi nào vì “muốn bồi bổ ít kiến thức trước khi bỏ ra 200 triệu đồng chơi chứng khoán”.

Còn tại Hà Nội, nơi nhiều người đến học nhất là Trung tâm Đào tạo chứng khoán-Ủy ban chứng khoán Nhà nước (quận Thanh Xuân) với 4 lớp học từ cơ bản, phổ cập kiến thức chứng khoán đến phân tích, luật. Từ đầu năm trở lại đây, trung tâm liên tục khai giảng lớp mới nhưng không kịp đáp ứng nhu cầu người đến học. Mỗi khóa mới mở, học viên đăng ký lên tới vài trăm người, gấp 3-4 lần số lượng cho phép. Một phó giám đốc trung tâm cho hay, có lớp tuyển 300 học viên nhưng chỉ một ngày đã đăng ký đủ dù học phí tăng gấp rưỡi, gấp đôi so với năm ngoái.

Không chỉ cá nhân đi học chứng khoán mà tập thể cũng “chơi”, như mới đây, lớp học của Tổng Công ty Dệt may thu hút 105 người tham dự, lớp học tại Bộ Xây dựng có hơn 200 người…

  • và... đua nhau mở lớp

Lớp học chứng khoán thu hút đông đảo học viên. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Cô nhân viên của Viện Quản trị và Tài chính (quận Phú Nhuận) đon đả giới thiệu: “Viện của em đã mở lớp được gần 30 khóa học chứng khoán nên kinh nghiệm giảng dạy rất nhiều, học ở đây thì anh cứ yên tâm. Anh đăng ký đi, ngày 29-3 có mở khóa mới đó”.

Chưa biết khóa học mới sẽ ra sao nhưng nhìn vào chương trình học thì quả nhiên đó là những điều cần thiết cho những người muốn có kiến thức để “lên sàn”: các nguyên tắc giao dịch và khớp lệnh; phân tích các công ty đang niêm yết và thị trường OTC; phương pháp thẩm định giá chứng khoán…

Khi giới thiệu đến đây, có 3 người khác cũng vào tìm hiểu qua loa rồi đăng ký ngay. Học phí ở đây không rẻ: 1,8 triệu đồng/tháng, vào các tối thứ 3, 5, 7, bao gồm cả tài liệu, giải khát và ăn nhẹ khi học.

Trung tâm Tư vấn dịch vụ đầu tư và thương mại (ITSCC) thuộc Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại (Phú Nhuận) cũng ra thông báo chiêu sinh, khai giảng ngày 2-4 với lời rao mời khá hấp dẫn: giảng viên là các thầy ở đại học ngân hàng, còn thầy cô nào thì… chưa tiết lộ được.  Giá nơi đây là 1,2 triệu đồng, học mỗi tuần 3 buổi. Trường Đại học Mở TPHCM cũng thông báo chiêu sinh lớp đầu tiên vào ngày 2-4, giá 1,8 triệu đồng/khóa với 2 phần cơ bản là kỹ năng giao dịch và kinh nghiệm đầu tư…

Do các lớp học chứng khoán mở ra ào ạt nên chất lượng và học phí tại mỗi cơ sở đào tạo cũng khác nhau. Mức học phí tùy thuộc vào đẳng cấp của giảng viên đứng lớp. Mức học phí 1,8 triệu đồng là hạng “bèo”. Riêng những đơn vị có giảng viên hàng “sao” thì học phí cũng “nóng” lên. Chẳng hạn, các lớp chứng khoán của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM do mời được chuyên gia chứng khoán ở Mỹ về dạy nên học phí lên tới 3 triệu đồng. Hay như lớp do TUV (đơn vị chuyên tư vấn ISO của Đức), dù không quảng cáo nhưng do có yếu tố nước ngoài nên thu hút rất đông học viên và mức học phí dao động từ 2,4 đến 3 triệu đồng.

Chưa kể, trước cơn sốt học chứng khoán gia tăng, hàng chục đơn vị tư nhân, trường học, viện, hiệp hội cũng đã nhanh chân nhảy ra mở lớp, mời thầy về dạy. Có nơi, tổ chức lớp học rất đơn giản, chỉ là một hội trường là đã có thể mở lớp. Giám đốc một đơn vị đào tạo chứng khoán thừa nhận, đơn vị ông đã tận dụng hết các hội trường đã thuê nhưng cũng không đáp ứng kịp nhu cầu học hiện nay.

Trong “cơn lốc” học chứng khoán chuyện chất lượng dạy như thế nào là điều khó nói....

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác