Đức: Mất 20 tỷ USD vì thiếu chuyên gia

Theo Bộ trưởng Kinh tế Đức Mikhael Glos, Đức đang thiếu nghiêm trọng các chuyên gia điện toán, kỹ sư, các nhà tự nhiên học và tình trạng này có thể kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Sự thiếu hụt này là nguyên nhân khiến kinh tế Đức thiệt hại khoảng 20 tỷ euro/năm, tương đương 1% GDP nước này. Đức còn thiếu đến 70.000 nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu và còn 20.000 chỗ trống cần tuyển kỹ sư.

Để khắc phục, Chính phủ Đức đã thông qua “Chương trình quốc gia về nâng cao tay nghề cho công nhân”, trong đó đề ra một loạt biện pháp nhằm tăng số chuyên gia được đào tạo ở cấp đại học.

P.N. (theo CNS)

Peugeot thu hồi hàng trăm ngàn xe

Từ đầu tháng 9 tới, hãng chế tạo ô tô nổi tiếng Peugeot của Pháp sẽ thu hồi 240.000 xe đời 307 đang lưu hành trên thị trường một số nước Bắc Âu, do lo ngại bộ phận chống kẹt phanh và hệ thống ổn áp trong mạng điện có vấn đề. Thị trường bị ảnh hưởng nhất là Đức với khoảng 80.000 xe bị thu hồi.

Năm ngoái, Peugeot (thuộc PSA Peugeot Citroen SA) cũng đã phải thu hồi từ thị trường Đan Mạch 10.500 xe đời 307, tất cả đều sản xuất tại Pháp, do lo ngại có vấn đề về hệ thống điện.

V.Kh. (theo AP)

Mỹ phạt hãng hàng không Anh

Hãng Hàng không British Airways (BA) của Anh vừa bị tòa án Mỹ tuyên phạt 300 triệu USD vì tội cùng với Hãng Hàng không Virgin Atlantic của Mỹ thu phụ phí bất hợp pháp để bù giá xăng dầu tăng. Thực tế, mức xử phạt này thấp hơn mức lẽ ra BA phải chịu nhưng do hãng này đã có thiện chí hợp tác với cơ quan điều tra nên được giảm mức phạt. BA thừa nhận đã cùng Virgin Atlantic tăng giá vé bất hợp pháp từ tháng 8-2004 đến 1-2006. Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang xem xét mức phạt với ban lãnh đạo BA, có thể sẽ có án tù cho một số người liên quan vụ này.

H.Tr. (theo AP)

Các tin, bài viết khác