Dùng aspirin như thế nào cho an toàn?

Aspirin hay acid acetylsalicylic là thuốc giảm đau, hạ sốt, kháng viêm không thuộc loại steroid đã được dùng hàng trăm năm nay. Do bản chất acid và thường dùng liều cao từ 325mg đến 650mg cho người lớn, khi uống, aspirin trong viên nén sẽ tập trung nhiều tại dạ dày gây tác động không tốt đến các yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Thuốc Aspirin.

Khi dùng lâu ngày, hậu quả thường gặp nhất là loét dạ dày với tình trạng “đau bao tử” và dễ có nguy cơ xuất huyết dạ dày. Vì vậy, về nguyên tắc, viên nén aspirin không được dùng cho người có tiền sử loét dạ dày, không được uống lúc bụng đói.

Trong thập kỷ qua, y học phát hiện thêm một công dụng mới của aspirin trong lĩnh vực tim mạch nhằm phòng ngừa các cơn đột quỵ, nhồi máu cơ tim nhờ tác dụng ức chế sự kết tập của các tiểu cầu và thuốc có thể dùng mỗi ngày với liều thấp từ 80mg đến 100mg.

Để bảo đảm tính an toàn và hiệu quả khi dùng aspirin thường xuyên dài ngày, hiện nay aspirin thường được bào chế dưới dạng viên bao màng mỏng (film coated tablets) giúp viên không tan trong dạ dày mà chỉ tan trong ruột. Khi dùng, phải nuốt nguyên viên, không được nhai hoặc nghiền viên.

Đối với các dạng viên nén không được bao hoặc dạng viên sủi bọt có chứa aspirin, mặc dù nhà bào chế đã có biện pháp hạn chế tác dụng gây hại của aspirin, tuy nhiên không nên dùng chung với nước cam, chanh, nước ngọt vì sẽ gây kích ứng (xót) dạ dày hơn và dễ tăng nguy cơ loét dạ dày. Không được dùng chung với rượu vì aspirin sẽ bị phá hủy nhanh và thuốc mất tác dụng.

Ngoài ra, có thể nhận biết các viên chứa aspirin bị biến chất khi quan sát bề ngoài viên thuốc thấy xuất hiện nhiều lông hình kim (là tinh thể acid salicylic) và ngửi có mùi chua như giấm mạnh (do acid acetic phát sinh). 

PGS.TS TRƯƠNG VĂN TUẤN
(ĐH Y Dược TPHCM)
 

Các tin, bài viết khác