Đừng khóc cho nước Nga

Nga đã có kỳ EURO thảm họa.

Ngay sau vòng bảng, Nga xếp hành trang trở lại quê nhà. Tuyển Nga đã có kỳ EURO tệ hại, và không hề xứng đáng với những giọt nước mắt của người hâm mộ.

Nga đã thất bại nặng nề ở một bảng đấu mà họ gặp 2 tân binh Xứ Wales và Slovakia. Chỉ ghi được 2 bàn, và nhận đến 6 bàn thua, đó là một thành tích không thể chấp nhận được. Sau khởi đầu khá tốt khi giành điểm ngay trên tay đối thủ Anh, nhưng rồi Nga liên tục thất bại trước Slovakia và Xứ Wales.

Chấn thương trước ngày khai mạc của 2 tiền vệ Alan Dzagoev và Igor Denisov là những tổn thất lớn với Nga. Nhưng đó không thể là nguyên nhân cho thất bại trên đất Pháp. HLV Leonid Slutsky đã thiếu những giải pháp cần thiết để thay Dzagoev và Denisov, khiến cho lối chơi của Nga rất nhạt nhòa.

Dường như những kết quả tích cực sau khi lên thay Fabio Capello cũng khiến cho ông Slutsky phần nào đó “ảo tưởng sức mạnh”, để rồi sự chuẩn bị cho EURO 2016 thiếu hợp lý. Các cầu thủ mà vị HLV 45 tuổi này lựa chọn cũng không hoàn toàn thuyết phục.

Slutsky sẽ từ chức, như một cách chịu trách nhiệm và mở ra giai đoạn mới cho Nga. Nhưng thực tế ông không phải người duy nhất có lỗi trong thất bại vừa qua. Phải thừa nhận rằng Slutsky chuẩn bị thiếu hợp lý vì quỹ thời gian dành cho ông quá ít. Ban đầu, LĐBĐ Nga (RFU) cũng không xem Slutsky là người thích hợp để trao đội tuyển cho ông.

Chưa kể, RFU cũng là một tổ chức quá bê bối, với nhiều scandal trong thời gian gần đây. Một phần lý do khiến triều đại Capello sụp đổ cũng vì RFU. Trong đó có việc liên tục quỵt lương với Capello, và không trả tiền thưởng cho cầu thủ. Sự thất vọng dồn nén từ việc quản lý kém của RFU đã khiến Nga không còn tinh thần thi đấu.

Chất lượng bóng đá Nga cũng đang đi xuống, khi lớp cầu thủ trẻ quá ít. Thảm bại ở Pháp là dấu hiệu báo trước cho một World Cup 2018 không thành công mà Nga là chủ nhà?

N.HUY

Các tin, bài viết khác