Ecuador: Xin tái gia nhập OPEC

Nhà khai thác dầu mỏ lớn thứ năm ở khu vực Nam Mỹ vừa gửi đơn xin tái gia nhập chính thức Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sau 15 năm rút khỏi tổ chức này (năm 1992). Thông cáo của Bộ Ngoại giao Ecuador nhấn mạnh, Tổng thống Rafael Correa mong muốn tham gia hội nghị của OPEC (dự kiến họp trong 2 ngày 17 và 18-11 tới tại Saudi Arabia) và cam kết nước này sẽ thanh toán khoản nợ 4,7 triệu USD với OPEC để đóng góp vào quỹ của tổ chức này. Bộ trưởng Dầu mỏ Ecuador tuyên bố, với sản lượng 503.000 thùng/ngày, việc Ecuador có mặt trong OPEC sẽ góp phần củng cố và phát triển ngành dầu khí của quốc gia Nam Mỹ này.

H.Tr. (theo AFP)

  • Bộ Quốc phòng Bỉ: Dính xì căng đan tài chính

Bộ trưởng Tài chính và Ngân sách Bỉ, Freya van den Bossche, vừa cáo buộc Bộ Quốc phòng nước này “sử dụng ngân sách sai mục đích, bất hợp pháp và còn có biểu hiện tham ô tài sản quốc gia”.

Ông van den Bossche cáo buộc lãnh đạo Bộ Quốc phòng, đứng đầu là Bộ trưởng Andre Flahaut, đã sử dụng ngân sách dự phòng vào các khoản chi không hoạch định trước dẫn đến lạm chi khoảng 210 triệu euro tính từ năm 2004. Một số nghị sĩ còn cho rằng, thực trạng này dường như đã trở nên phổ biến và “mang tính hệ thống”.

Thanh tra tài chính của chính phủ đang điều tra lại sổ sách của Bộ Quốc phòng để hoàn tất báo cáo trước chính phủ và quốc hội. Dư luận cho rằng, Bộ trưởng Tài chính Bỉ cũng liên đới trách nhiệm do bộ này có chức năng kiểm tra việc sử dụng nguồn ngân sách dự phòng.

A.V. (theo AP)

  • Rio de Janeiro (Brazil): Hơn 55.000 ca bệnh sốt xuất huyết

Theo số liệu thống kê ø Bộ Y tế Brazil vừa công bố, đã có khoảng 55.467 trường hợp sốt xuất huyết được ghi nhận tại bang Rio de Janeiro tính từ tháng giêng năm nay. Nơi bị nhiễm bệnh này nhiều nhất chính là thành phố Rio de Janeiro với 20.378 ca.

Tới nay, đã có 18 người chết vì căn bệnh này ở bang Rio de Janeiro.

H.K. (theo THX)

Các tin, bài viết khác