Tư vấn tiêu dùng

Email nào cho bạn?

Thời đại thông tin, bên cạnh số điện thoại di động, không ít người còn sở hữu riêng cho mình từ 2 - 3 địa chỉ email để phục vụ nhu cầu liên lạc, trao đổi tin tức. Bạn có thể so sánh và lựa chọn trong số nhiều dịch vụ web mail miễn phí phổ biến hiện nay như Gmail, Yahoo Mail hay Hotmail… để sở hữu một địa chỉ email như ý muốn.

  • MSN Hotmail

Hầu hết các dịch vụ web mail miễn phí đều có quảng cáo, nhưng bạn sẽ thấy hoa mắt với quá nhiều quảng cáo trên giao diện chính của Hotmail. Tuy nhiên, nếu bạn có thể chịu đựng được quảng cáo, thì Hotmail thực sự là một công cụ thông tin cá nhân đắc lực với tốc độ truy cập khá nhanh và ổn định. Web mail này cung cấp dung lượng 250MB miễn phí và các tiện ích khác như chia sẻ và sắp xếp lịch làm việc, gửi lời nhắn đến các địa chỉ email Hotmail và MSN.

Bộ lọc thư rác của Hotmail có 3 cấp độ để bạn lựa chọn theo nhu cầu: thấp, tăng cường và đặc biệt (chỉ nhận thư có địa chỉ trong danh sách liên hệ), thời gian xóa các thư trong thư mục rác là 5 ngày. Ngoài ra, các tài khoản Hotmail không sử dụng 30 ngày có thể bị xóa.

  • Yahoo Mail

Phiên bản miễn phí của Yahoo Mail cung cấp cho bạn một hộp thư có dung lượng 1.0GB và nhiều tính năng đặc biệt mà các dịch vụ web mail khác không có như kiểm tra virus các tập tin đính kèm, truy cập các tài khoản email bên ngoài.

Mặc dù còn nhiều khuyết điểm như bộ lọc thư rác hoạt động chưa hiệu quả, còn để lọt nhiều thư rác vào trong hộp thư chính; tốc độ gửi và nhận thư khá chậm; thường xảy ra tình trạng không truy cập được do quá tải, nhưng bù lại Yahoo Mail tỏ ra rất tiện ích khi cho phép bạn chia sẻ danh sách liên hệ, lịch và ghi chú giữa dịch vụ này với các phần mềm làm việc khác như PDA, điện thoại di động…

Giao diện của Yahoo Mail khá thân thiện, có hỗ trợ tiếng Việt và tương đối sạch, cũng có ít nhiều quảng cáo nhưng không đáng kể. Các tài khoản sẽ bị khóa sau 4 tháng không hoạt động - thời hạn khá dài so với Hotmail.

  • Google mail (Gmail)

Với giao diện sáng sủa, có hỗ trợ tiếng Việt và gần như không có quảng cáo, tốc độ truy cập cực nhanh, dung lượng lớn nhất (2GB) và nhiều tính năng vượt trội, Gmail của Google hiện là lựa chọn ưu việt nhất so với các dịch vụ web mail khác. Chỉ cần bạn bắt đầu gõ vào địa chỉ email, một danh sách các địa chỉ được dùng gần đây sẽ hiện lên nhanh chóng. Chức năng tìm kiếm nhanh của Gmail cũng cho phép bạn định vị thư ở các thư mục trong chớp mắt.

Ngoài ra, Gmail còn có tính năng gán nhãn, chuyển tiếp, lưu trữ hay xóa thư dựa trên địa chỉ người gửi, chủ đề hay các từ trong nội dung thư; tự động chuyển thư đến một địa chỉ khác hay thông báo khi có thư đến - ngay cả khi bạn không đăng nhập Gmail. Đây là những tính năng mà nhiều dịch vụ web mail khác tính phí hay không cung cấp.

Dịch vụ này loại bỏ tài khoản không hoạt động sau 9 tháng - thời gian dài hơn đáng kể so với Hotmail và Yahoo Mail. Để có tài khoản Gmail, bạn cần có lời mời từ một tài khoản Gmail khác hoặc dùng dịch vụ Gmail Invite Spooler (isnoop.net/gmail).

NHẬT LINH

Các tin, bài viết khác