Đánh bom liều chết ở Iraq

Gần 100 người chết và bị thương

  • Iran cung cấp vũ khí cho cuộc chiến tại Iraq?

Hãng tin Reuters sáng nay đưa tin, quân nổi dậy ở Iraq đã lái xe tải chở bom lao vào một đồn cảnh sát đông người ở gần Tikrit, cách Baghdad 130km về phía Bắc, làm ít nhất 30 người chết (trong đó có 21 cảnh sát Iraq)và 50 người bị thương.

Sức mạnh của vụ nổ đã san phẳng tòa nhà an ninh và làm hư hại nặng 3 căn nhà kế bên (ảnh). Cư dân địa phương đã tới hiện trường để cứu hộ trước khi lực lượng dân phòng tới dỡ đống đổ nát để mang người chết và người bị thương ra ngoài. Quân đội Mỹ và Iraq sau đó đã phong tỏa toàn bộ khu vực.

Chỉ vài phút sau vụ trên, một xe hơi khác đã nổ tung khi vướng phải bom trên đoạn đường cao tốc ở vùng ngoại ô phía Tây Tikrit. Vụ này làm 2 dân thường chết và 2 người khác bị thương.

Một trong những loại vũ khí được tìm thấy tại Baghdad.

- Lực lượng quân đội Mỹ vừa cáo buộc Chính phủ Iran đã “nhúng tay” vào cuộc chiến tại Iraq, qua việc cung cấp vũ khí giết người hàng loạt để tiêu diệt lính Mỹ. Quân đội Mỹ cung cấp những bằng chứng cho thấy, loại vũ khí được sử dụng là bom đặc biệt (EFP).

Quân đội Mỹ cho rằng, Iran đã chuyển EFP và nhiều loại vũ khí khác như đạn súng cối, rocket, cả tiền đến nhóm Hồi giáo người Shiite, kích động cuộc chiến sắc tộc đang diễn ra hàng ngày tại Iraq. Số lượng vũ khí trên đã làm thiệt mạng ít nhất 170 lính Mỹ và làm bị thương 620 lính kể từ năm 2004. Tuy nhiên, Iran đã phủ nhận sự việc.

Trong một diễn biến khác, nhật báo Berliner Morgenpost (Đức) dẫn các nguồn tin an ninh cho biết, 2 công dân Đức đã bị bắt cóc cách đây vài ngày tại thủ đô Baghdad (Iraq), nhưng không công bố danh tính 2 người này. Đây là vụ thứ 3 các công dân Đức bị bắt cóc tại Iraq kể từ khi diễn ra cuộc xâm lược Iraq do Mỹ cầm đầu năm 2003.

V.L. - P.N. (theo Reuters, BBC, CNA)

Các tin, bài viết khác