Gần 100 tấn chân trâu, bò hôi thối bị thu giữ: Nhiều câu hỏi chưa được trả lời

 Vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành quận 9, TPHCM  phát hiện và bắt giữ gần 100 tấn chân, móng trâu, bò… Qua vụ việc trên cho thấy công tác kiểm tra, giám sát lộ rõ những bất ổn.

Thịt ôi vẫn tới nhà hàng

Đoàn kiểm tra liên ngành quận 9, TPHCM tiến hành kiểm tra kho lạnh của Công ty Quang Minh (số 50 đường Nam Hòa, phường Phước Long A, quận 9) vào ngày 15-8, phát hiện tại đây có 4 container chứa chân, đuôi, móng trâu, bò.

Container chứa chân trâu, bò bốc mùi thối nằm trong bãi của Xí nghiệp kho vận tại số 34 đường Thủy Lợi, phường Phước Long A, quận 9

Chưa cần kiểm tra kỹ thuật, bằng cảm quan đã nhận thấy số hàng trên đều không đảm bảo chất lượng vệ sinh thực phẩm, các khối thịt đông cứng chứa trong bao tải, màu sắc nhợt nhạt, nhiều miếng có chất nhầy, bốc mùi hôi thối… Ngay lập tức, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành lập biên bản niêm phong và tạm giữ số hàng trên.

Theo lời khai của ông Nguyễn Hiệp Hương (người nhận hàng), toàn bộ số hàng này là chân, đuôi, móng trâu, bò… có tổng trọng lượng là 53 tấn, nguồn gốc từ Hà Tây, được vận chuyển vào TPHCM từ tháng 1 đến tháng 4-2007.

Sau khi chủ hàng trình 4 giấy kiểm dịch, vận chuyển hàng hóa (thương phẩm động vật) do Chi cục Thú y Hà Tây cấp, đoàn kiểm tra phát hiện chỉ có 3 giấy kiểm dịch có dấu phúc kiểm (kiểm tra lại) của Chi cục Thú y Thủ Đức (TPHCM) còn Giấy kiểm dịch số 8773 không có dấu phúc kiểm.

Chưa hết, địa điểm ghi trong giấy vận chuyển nơi đến của số hàng hóa này không khớp với khai báo trong tờ khai. Bên cạnh đó, trong tờ khai ghi chủ hàng là ông Nguyễn Văn Tuấn, còn người làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành, cũng là người nhận là chủ hàng tại TPHCM lại khai là Nguyễn Hiệp Hương.

Trong hồ sơ vụ việc trên, ghi rõ kho lạnh của Công ty Quang Minh (số 50, đường Nam Hòa, phường Phước Long A, quận 9) nhưng thực chất tại địa chỉ trên không hề có kho lạnh, cũng như số hàng. Qua điều tra, phát hiện 4 container chân trâu bò… hiện đang nằm trong bãi của Xí nghiệp kho vận (Tổng Công ty xây dựng Thủy Lợi 4- Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn) tại số 34 đường Thủy Lợi, phường Phước Long A, quận 9). Khi đến gần các trên container, mùi hôi thối đã bốc lên, chỉ có 3  container bị niêm phong…

Giải thích vấn đề này, ông Hương nói tên thường gọi của mình là Nguyễn Văn Tuấn (?). Trong lô hàng này, ông Hương khai đã xuất kho một số chân trâu, bò… nhưng ông không cho biết số lượng bao nhiêu và xuất đi đâu.

Trong khi vụ việc đang được tiến hành điều tra làm rõ, thì ngày 24-8, đoàn kiểm tra lại tiếp tục phát hiện trong kho lạnh Quang Minh có thêm 3 container chứa thương phẩm từ trâu, bò. Theo chứng từ do chủ hàng cung cấp, tổng số lượng hàng lần này là 44 tấn. Trong lô hàng này chỉ có 24 tấn hàng nhập vào ngày 18-8-2007, còn lại 20 tấn hàng được để từ đầu năm 2006.

Lực lượng chức năng còn phát hiện trong số 3 container này có 1 container chứa tủy và lưỡi trâu, bò (khoảng 12 tấn) nhưng lại khai báo là chân trâu, bò. Điều này không trùng với tờ khai với thú y Hà Nội lẫn Thủ Đức.

Tuy nhiên, số hàng trên vẫn có dấu phúc kiểm do Chi cục Thú y Hà Tây và quận Thủ Đức, TPHCM cấp. Ông Hương thừa nhận, 10 tấn hàng không khai báo kiểm dịch trong tổng số hàng này đã được bán cho một số nhà hàng, quán ăn tại TPHCM để chế biến thực phẩm.

Những biểu hiện đáng ngờ

Kết quả phân tích kiểm nghiệm do Chi cục Thú y và Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho thấy, mẫu chân đuôi, tủy, lưỡi trâu, bò chứa tại kho Quang Minh có chỉ tiêu pH và NH3 không đạt chuẩn; về vi sinh, chỉ tiêu tổng số vi khuẩn hiếu khí, vi khuẩn coliforms, vi khuẩn E.coli… cũng  không đạt chuẩn.

Trong các container hàng này, hàng chục tấn chân trâu, bò đã bốc mùi nhưng vẫn chưa có cách giải quyết.

Qua kiểm tra hồ sơ, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều biểu hiện đáng ngờ trong việc khai báo của chủ hàng nhưng phía cơ quan quản lý lại không phát hiện. Cụ thể, trong số 7 tờ khai kiểm dịch chỉ có tờ số 8793\CN – KDSPĐVNT của Chi cục Thú y Hà Tây cấp ngày 20-2-2007 với  số lượng 10 tấn là đến đúng địa chỉ quận 9, TPHCM; còn các giấy kiểm dịch còn lại, nơi đến của số hàng này rất lung tung và không rõ ràng, khi thì “Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận 1; khi lại Ngô Tất Tố, Q1, hay Q.2”…

Chính kẽ hở này, khi chủ hàng nhập hàng vào kho công ty hay xuất hàng bán cho các nhà hàng cũng “không cần” khai báo kiểm dịch nơi đâu. 

Đến nay, nguồn gốc của số hàng này vẫn không rõ xuất xứ, hồ sơ địa điểm đều không khớp, nhập nhằng trong việc khai báo, kiểm dịch … và chủ hàng đích thực vẫn chưa được xác minh. Trước những biểu hiện đáng ngờ trên, dư luận đặt câu hỏi, phải chăng “có vấn đề” trong công tác kiểm tra cấp giấy chứng nhận kiểm dịch và phúc kiểm của phía Chi cục Thú y Hà Tây, Hà Nội và Thủ Đức.

Các đơn vị này cố tình “nhắm mắt” làm ngơ khi kiểm dịch hay chỉ kiểm tra trên giấy, kiểm tra không đúng quy trình… nên không phát hiện những gian dối trong khai báo về nội dung hàng hóa và nơi đến của số hàng này?

Và hàng loạt câu hỏi được đặt ra, hàng được khai là chân, đuôi trâu, bò nhưng thực chất lại có tủy và lưỡi trâu, bò. Thậm chí, chủ hàng tên là Tuấn hay Hương cũng không biết chính xác.

Chưa hết, “của nợ” này đang khiến các cơ quan chức năng phải đau đầu vì chưa biết xử lý như thế nào, nếu tiêu hủy phải tốn khoảng 300 triệu đồng, kinh phí này chưa biết phải lấy đâu ra. Dư luận đang chờ câu trả lới từ các ban ngành chức năng!

 Theo nguồn tin của SGGP 12 Giờ, 15g30 hôm nay, UBND TPHCM sẽ có cuộc họp xử lý về vụ việc này.

Tiến Đạt- Bá Tân

Các tin, bài viết khác