Sáng nay, PV Báo SGGP 12 Giờ tường trình từ vùng ma túy Tây Bắc

Gặp những “thợ săn” thiện xạ

Trong lực lượng cảnh sát, cảnh sát chống tội phạm ma túy được coi là gian khổ, gặp nhiều nguy hiểm nhất. Trong chuyến công tác ở vùng ma túy Tây Bắc này, chúng tôi đã gặp nhiều tấm gương chuyên tham gia khám phá, bắt những đối tượng ma túy cộm cán.

  • “Không bắt được thì nó giết mình”

Bản Thôm (xã Thôm Mòm, tỉnh Sơn La) khang trang điện, đường, trường, trạm

Phan Văn Phong (Phong đầu bằng), đội trưởng, thuộc Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên đã nói như vậy. Phong sinh năm 1964, một vợ, hai con, chuyên đeo kính đen. Người rắn như hòn đá tảng, rất giỏi võ thuật, Phong thường tác chiến độc lập, một mình phi xe máy lúc 2,3g đêm vào bản sâu trong rừng để lùng tội phạm. Nói như Trưởng phòng PC17 Công an tỉnh Điện Biên thì Phong là “quả đấm thép”, chuyên được giao trực tiếp đi bắt những đối tượng hung hãn, những tên tội phạm ma túy thuộc loại “bắt được chúng đồng nghĩa với việc ký bản tuyên án tử hình cho chính đối tượng”. Biết vậy nên đối tượng hết sức liều lĩnh, không ngần ngại tiêu diệt cán bộ cảnh sát để thoát thân. Vì thế, khó khăn lớn nhất là làm sao ra tay nhanh, gọn, chính xác để không cho đối tượng rút súng, ném lựu đạn.

Hỏi đã bắt được bao nhiêu người, Phong đầu bằng chỉ cười hiền không nhớ, “chỉ khoảng vài chục tên”. Tên nào mà “được” Phong đầu bằng đích thân ra tay thì lượng ma túy chúng vận chuyển, buôn bán cũng đáng vài lần đến hàng trăm lần tử hình mới tương xứng với “thành tích” phạm tội. Trong số này, có Lý Giống Minh, Lý A Va, Lý Giống Say và đồng bọn – những kẻ được coi là trùm ma túy khét tiếng ở xã Na Ư. Chính bọn chúng đã giết chết Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Văn Cường, cán bộ PC17 và ra giá thưởng 120.000 USD cho ai lấy được mạng sĩ quan Sùng A Hồng. Cách đây không lâu, anh cũng bắt tên Nhật, cao trên 1,8m, nặng gần 120kg, còng số 8 không đủ lớn để choàng 2 cổ tay rất lớn của Nhật. Chính Phong đầu bằng cũng nhiều lần được C17 trưng dụng đi bắt “phạm khủng”.

  • "Quái chiêu” càng nhiều, “cao nhân” càng giỏi!

Mỗi khi tiếp xúc với các “thợ săn” nói trên, nhạc sĩ Nguyễn Văn Ký luôn bày tỏ cảm xúc đặc biệt. Có đứa cháu đích tôn từng nghiện ma túy, ông cùng gia đình với sự giúp đỡ của công an đã vật lộn và cuối cùng đưa được cháu ra khỏi con đường nghiện ngập. Chính vì thế với ông, cảnh sát chống tội phạm ma túy là những người hùng.

Tác giả của Bài ca hy vọng này cho biết, ông hy vọng lực lượng sẽ có thật nhiều những Phong đầu bằng, Nguyễn Thị Hồng Thanh… để không gia đình nào gặp bất hạnh vì có con, cháu nghiện ma túy. Và, để đến năm 2015, Việt Nam không còn ma túy như mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra.

Cảnh sát ma túy thăm người dân xã Na Ư, tỉnh Điện Biên

Cũng theo Phan Văn Phong thì bắt tội phạm không khó bằng phát hiện tội phạm. Ma túy là loại tội phạm ẩn. Các đối tượng dùng trăm phương ngàn kế để che giấu, vận chuyển ma túy về xuôi. Thậm chí, chúng còn giấu ma túy ở những nơi đặc biệt nhạy cảm và nghĩ rằng với quái chiêu này, công an có trăm tay ngàn mắt cũng không thể phát hiện được.

Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Thanh, cán bộ PC17 tỉnh Hòa Bình kể, có lần chị nhận được tin báo của cơ sở về việc có 4 phụ nữ đi xe máy trên quốc lộ 6 mang số lượng khá lớn hêrôin nên đã cùng đồng nghiệp tổ chức vây bắt. Tuy nhiên, dù đã dùng nhiều biện pháp, lục soát rất kỹ nhưng cả đội đều không tìm được ma túy. Chị đề xuất lãnh đạo cho thực hiện phương án cuối trước khi “chào thua”, thả đối tượng. Cả 4 đối tượng lần lượt vào phòng kín để kiểm tra “địa điểm cuối cùng” trên cơ thể. Không biết chị làm những gì nhưng anh em bên ngoài thi thoảng lại nghe chị reo lên: “Thấy rồi”. Hóa ra các đối tượng cho hàng trăm gram hêrôin vào bao cao su rồi nhét sâu vào bên trong phần kín của mình. Một thủ đoạn vận chuyển ma túy mới được phát hiện. Đến nay, chị đã hơn 10 lần bắt được các đối tượng giấu hêrôin tổng cộng khoảng 2,5kg bằng thủ đoạn trên.

Nhớ nhất và cũng gây ngạc nhiên nhất cho chị là trường hợp Nguyễn Thị Hiền, sinh năm 1962 ở Hà Nội. Thông tin cơ sở báo về rất mờ nhạt, chưa rõ đối tượng đang ở đâu. Khi ấy quốc lộ 6 đang được cải tạo, nâng cấp. Chị phát hiện có một phụ nữ chi hẳn 500.000đ thuê hai người dân khênh hộ xe máy qua đoạn đường bị tắc do đang sửa chữa. Chi tiền kiểu… “nằm trên đống tiền” này đã khiến chị nghi ngờ đây chính là đối tượng chị đang tìm. Hiền được đưa vào phòng để kiểm tra. Nhưng tìm “chỗ ấy” cũng không thấy. May, chị phát hiện có vết máu. Thì ra khi chị có việc ra khỏi phòng, Hiền đã lôi ma túy giấu ngay vào lọ hoa trên bàn. Nhưng do “bao” hêrôin lớn quá (165 gram) nên đã để lại dấu vết…

Nói đến chuyên gia phát hiện ma túy giấu trong chỗ kín không thể không nhắc đến thiếu tá Nguyễn Vinh, đội trưởng, thuộc PC17 Công an tỉnh Sơn La. Nguyễn Vinh được anh em phong cho biệt hiệu “bác sĩ” vì có tài… sờ bụng biết đối tượng có giấu ma túy trong bụng hay không. Anh đã phát hiện trên 10 vụ giấu hêrôin trong bụng thông qua đường… hậu môn! Có vụ, đối tượng đã “thông quan”, đưa vào bụng hơn 200 gram hêrôin… Cũng sẽ là khiếm khuyết nếu trong danh sách “thợ săn thiện xạ” thuộc dạng khắc tinh của tội phạm ma túy ở Tây Bắc không có tên các anh Nguyễn Văn Hiên, trưởng Công an huyện Mộc Châu; Lê Minh Loan, Trưởng phòng PC17 Công an tỉnh Sơn La...

Nam Quốc

 

Thông tin liên quan

 - “Thợ săn” những “con mồi lớn”
- Khi phụ nữ “vào cuộc”
- Mộc Châu “be bờ”chống ma túy

Các tin, bài viết khác

" />