Lời khuyên của bác sĩ

Gãy cổ xương đùi – khi nào nên thay khớp?

Gãy cổ xương đùi (khớp háng) chiếm hàng thứ 3 trong các chấn thương gãy xương ở người lớn tuổi. Việc chữa trị bệnh này gặp nhiều khó khăn do: Đa số xảy ra ở người già lớn tuổi, do đặc điểm giải phẫu, sinh lý – gãy xương ở vùng này khó lành, hơn nữa thời gian để lành xương thường kéo dài. Hậu quả của vấn đề không lành xương khá nặng nề. Bệnh nhân không thể đi đứng, nên có nhiều biến chứng như loét mục, viêm phổi, nhiễm trùng tiểu, suy kiệt… Để điều trị, người bệnh cần phải thay khớp mới đi lại được.

Hiện trên thế giới người ta có xu hướng ứng dụng phẫu thuật thay khớp (bán phần) cho những trường hợp gãy cổ xương đùi nặng (có nguy cơ không liền xương) ngay từ đầu. Mặc dù là một phẫu thuật chuyên khoa sâu đòi hỏi phải có các chuyên gia, bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, có đủ trang bị máy móc hiện đại, chi phí khớp nhân tạo còn cao nhưng cách điều trị này đã giúp người bệnh đi lại sớm, khắc phục được biến chứng do nằm lâu, giảm thiểu chi phí chăm sóc-điều trị, gánh nặng cho bệnh nhân và gia đình. 

BS NGUYỄN HIỆP

Bệnh viện Triều An là một trong số rất ít các bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, áp dụng kỹ thuật này trong chữa trị gãy cổ xương đùi ngay từ ngày bệnh viện mới thành lập. 150 người bệnh đã được thay khớp thành công tại đây, trong số này có người trên 70 tuổi, cùng lúc mang nhiều chứng bệnh như: Tiểu đường typeII, viêm loét dạ dày, suy thận mãn, cao huyết áp (đã áp dụng những biện pháp điều trị kinh điển không thành công). Sau khi thay khớp, phục hồi tốt chức năng đi lại bình thường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho nhiều gia đình - Khoa Cơ xương khớp đã thực hiện tôn chỉ của Bệnh viện Triều An “Tình thương và chất lượng” sau 5 năm hoạt động.

Các tin, bài viết khác