Ai Cập

Gia cầm tiêm vaccine vẫn nhiễm H5N1

Một quan chức giấu tên thuộc Bộ Nông nghiệp Ai Cập vừa tiết lộ, từ đầu tháng 1 đến giữa tháng 3, tại 9 trang trại trên cả nước, đã phát hiện các trường hợp gia cầm được tiêm phòng vaccine vẫn bị nhiễm virus H5N1. Gần 10.000 trong tổng số 41.684 gia cầm nuôi tại những trang trại này đã chết.

Quan chức trên thừa nhận, việc tiêm phòng vaccine có thể đã bị lỗi, nguyên nhân có thể do khâu ướp lạnh bảo quản vaccine. Ai Cập là một trong những quốc gia bị dịch cúm gia cầm ảnh hưởng nhiều nhất, bất chấp các nhà chức trách nước này đã thực hiện chiến dịch phòng chống.

Trong khi đó, một báo cáo của Viện Môi trường canh phòng thế giới vừa công bố đã khẳng định, chính các trại chăn nuôi gia cầm công nghiệp mới là thủ phạm gây bùng phát mầm bệnh cúm gia cầm. Theo báo cáo, việc chăn nuôi tập trung với mật độ lớn gần khu dân cư và việc lạm dụng thuốc kháng sinh phòng chống bệnh cho vật nuôi, đã tạo ra những vi khuẩn kháng thuốc và có nguy cơ gây bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm cho con người.

Việc buôn bán gia cầm trên toàn cầu và chim di trú đã làm phát tán virus H5N1, kết hợp với những chuồng trại lớn có mật độ gia cầm cao và việc di chuyển của các loài chim hoang dã sẽ là điều kiện lý tưởng để phát tán mầm bệnh trên toàn thế giới. 

CH.H. (theo AFP)

Các tin, bài viết khác