Giải mã nụ cười Mona Lisa

Ẩn dấu sau nụ cười bí hiểm của “La Joconde” là khuôn mặt của một người phụ nữ có thai hoặc một bà mẹ trẻ hạnh phúc? Các phân tích của nhiều nhóm nghiên cứu thuộc Bảo tàng Pháp quốc, Cơ quan Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp, hoặc thành phố Ottawa (Canada), Florence (Italia) đã chỉ ra rằng trên đầu nàng “Mona Lisa” có một cái mũ trùm được vẽ mờ đến nỗi mắt thường không nhìn thấy được. Đây là loại mũ thường được các phụ nữ mang thai hoặc vừa sinh con đội ở thời kỳ đó.

Nhưng điều nói trên mới chỉ là phỏng đoán. Còn điều các nhà nghiên cứu chắc chắn hơn là bí mật nụ cười nửa miệng của Mona Lisa nằm trong cách vẽ các sắc thái mờ hòa vào nhau tạo nên hiệu ứng vầng hào quang huyền ảo, đặc trưng của nghệ thuật Leonard de Vinci. Về điểm này, các nhà nghiên cứu cũng đã khám phá những chi tiết mới trong nghệ thuật làm mờ các đường nét của họa sĩ thiên tài Italia thời kỳ Phục hưng.

Nhưng vì sao Mona Lisa chỉ cười có nửa miệng? Đây là cách lý giải của giáo sư Donald Sassoon thuộc Đại học London: “Vào thế kỷ 15, 16, răng của người ta rất xấu nên họ không muốn khoe ra!”.
Bức La Joconde được de Vinci vẽ vào khoảng năm 1503 trên một tấm gỗ bạch dương. Người mẫu là Lisa Gherardini, vợ của Francesco del Giocondo, một nhà buôn vải giàu có ở thành Florence. Bức tranh nằm trong bộ sưu tập của Viện Bảo tàng Louvre, Paris.

N. Trung (theo Le Point)

Các tin, bài viết khác