Hải sâm có chất giúp chống bệnh sốt rét

Các nhà khoa học Anh ở Đại học Hygiene và Trường Y học nhiệt đới vừa phát hiện trong con hải sâm (ảnh) chứa một loại protein là lectin có thể làm suy yếu sự phát triển của ký sinh trùng gây bệnh sốt rét.

Lectin là một chất độc có thể tiêu diệt ký sinh trùng khi chúng còn trong giai đoạn phát triển sớm gọi là noãn động, những noãn động này cư trú bên trong thành dạ dày của muỗi và sản xuất hàng loạt tế bào xâm chiếm tuyến nước bọt, truyền bệnh sang người khi muỗi hút máu. Việc ứng dụng kỹ thuật này sẽ có tác dụng lớn trong việc chống bệnh sốt rét.

T.Điệp (theo BBC)

Trẻ thường cáu kỉnh dễ bị trầm cảm

Theo nghiên cứu của Đại học Washington ở St. Louis (Mỹ) công bố trên Journal of Pediatrics (Tạp chí Nhi khoa Mỹ) số tháng 12: Trẻ thường xuyên có tâm trạng giận dữ, gây hấn có nguy cơ bị trầm cảm hay các hội chứng bạo lực (như đập phá...).

Trẻ bình thường nổi giận, cáu kỉnh khi chúng bị bệnh, đói hay bị kích động nhưng nếu trẻ có những cơn giận dữ quá lâu và bị hội chứng bạo lực thì cha mẹ cần phải nhờ sự giúp đỡ bác sĩ.

Nghiên cứu tiến hành dựa trên bảng phân tích thái độ, hành vi trong cơn giận của 279 trẻ từ 3-6 tuổi cho thấy: Trẻ khỏe mạnh và được chăm sóc tốt ít có thái độ gây hấn hơn và những cơn giận thường ngắn hơn so với trẻ bị trầm cảm. Ngoài ra, những trẻ hay tự làm tổn thương bản thân có nguy cơ bị trầm cảm cao nhất.

T.Anh (theo Reuters)

Các tin, bài viết khác