Hãy chọn cuộc sống tốt cho tương lai

Hãy chọn cuộc sống tốt cho tương lai

Ảnh: T.L

Năm nay em 24 tuổi. Em vô Sài Gòn làm mướn đã được 4 năm, nhờ vậy mà ba mẹ em ở quê mới trả hết nợ. Chủ của em cũng thương em nên có cho em đi học bổ túc văn hóa và cho em công việc ổn định, còn nói sẽ giới thiệu người đàng hoàng để em lấy chồng rồi ở thành phố luôn. Ở xứ em, nếu em lấy chồng rồi ở Sài Gòn luôn là ba mẹ em ở quê sẽ bị chê cười. Em thấy ở quê em ai có chồng cũng nghèo khổ, vợ chồng gây gổ hoài. Mới đây, ba mẹ em kêu em về quê ở luôn để có chồng có con. Em nên tính sao đây?

B. Mai (Q11)

Em là một cô gái có hiếu, có trách nhiệm với gia đình, biết suy nghĩ, chịu thương chịu khó; đặc biệt hơn, em lại là người sinh ra và lớn lên trong điều kiện sống không đầy đủ nhưng em đã có tinh thần cầu tiến. Điều này thật đáng trân trọng.

Có lẽ từ năng lực và phẩm chất của em nên gia đình chủ nơi em làm việc đã rất yêu thương và tạo việc làm ổn định, cho đi học và còn hoạch định cho em một hôn nhân tốt đẹp trong tương lai. Có thể xem đây là một điều may mắn mà cuộc sống dành cho em, em hãy cố gắng sống tốt hơn thêm nhé. Em hãy lựa chọn cho mình một tương lai tươi sáng và hãy hiểu rằng đó là quyền của em. Chị tin rằng cha mẹ nào cũng mong con cái có cuộc sống hạnh phúc sung sướng, rồi ba mẹ và mọi người sẽ hiểu và chấp nhận những quyết định đúng đắn của em.

Ở địa phương nào cũng có những gia đình nghèo khó, bất hòa, chứ không riêng gì ở địa phương của em; nhưng việc mỗi người sau khi lập gia đình có bị rơi vào hoàn cảnh nghèo khó, mâu thuẫn vợ chồng hay không lại tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trước mắt, em hãy hoàn thành tốt việc học và công việc của mình. Việc hôn nhân, em nên quyết định trên cơ sở có sự yêu thương, có sự quan tâm và trách nhiệm giữa hai người và một tương lai kinh tế gia đình tương đối ổn định.

Chúc em có sự lựa chọn tốt nhất cho tương lai.

Sống cân bằng giữa lý trí và cảm xúc!

Bạn trai em đã có hai đời vợ nhưng ly hôn rồi. Mới đây, anh ấy đòi quan hệ tình dục với em. Anh ấy nói trước sau gì cũng là vợ chồng. Em muốn sau khi cưới (khoảng một năm nữa) rồi mới có chuyện đó nên em không chịu. Vậy mà anh ấy giận không liên lạc với em cả tuần nay. Em không biết em làm thế có đúng không? Bây giờ em nên như thế nào với anh ấy đây ạ?

rose_kitty@...

Tình yêu và tình dục hòa quyện vào nhau tạo nên sự nồng thắm trong quan hệ lứa đôi. Tuy nhiên, cần hiểu tình dục có rất nhiều mức độ từ sự va chạm, ôm hôn và cao nhất là quan hệ tình dục nam nữ. Tình yêu sẽ được thăng hoa khi đỉnh cao của nó là quan hệ ái ân. Nhưng điều này diễn ra khi nào, ở đâu, với ai và mỗi người đón nhận điều đó như thế nào là một vấn đề quan trọng.

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ cho rằng đã yêu nhau là dâng hiến tất cả cho nhau, tận hưởng hết cung bậc của tình yêu nhưng lại không quan tâm đến việc bảo vệ các giá trị đạo đức truyền thống, bảo vệ sức khỏe bản thân. Qua những điều em tâm sự, cho thấy em rất tự chủ và suy nghĩ chín chắn cho tương lai, vì em đã biết điểm dừng và giữ gìn sự trong sáng trong tình yêu, cũng đã mạnh dạn bày tỏ quan điểm này với bạn trai. Đó là điều rất đáng khâm phục.

Tình dục là một nhu cầu bản năng, vì thế nó mang tính chu kỳ và không thể thiếu đối với bất kỳ ai. Bạn trai của em đã từng có vợ, tuy nhiên, với lý do anh ấy đưa ra (trước sau gì hai em cũng là vợ chồng) có thể xem như là một lý do chỉ để thuyết phục em mà thôi. Chị nghĩ rằng, nếu anh ấy thật sự yêu thương, tin tưởng em thì anh ấy sẽ tôn trọng ý định của em. Đó mới là người đàn ông đích thực và có trách nhiệm. Anh ấy kềm chế được mình bây giờ thì sau này anh ấy sẽ kềm chế được những cám dỗ khác.

Khi em sống cân bằng giữa lý trí và bản năng (cảm xúc), em sẽ tránh cho mình những thiệt thòi và bất lợi cho sau này (nếu mối quan hệ giữa hai em diễn tiến không như mong đợi) và cũng có thể anh ấy sẽ trân trọng, yêu thương em hơn. Nếu anh ấy chỉ vì chuyện không thõa mãn nhu cầu tình dục với em mà rời xa em thì em cũng thật may mắn và hạnh phúc vì không phải gắn bó cuộc đời với một người chỉ biết nghĩ đến nhu cầu của bản thân họ.

Em cần tự tin với quan điểm của mình.

CVTV MINH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác