Phần hoàn thiện của nhà

Hoàn thiện mềm

Phần xây dựng của ngôi nhà đã hoàn thành, nhưng để có thể dọn vào ở được một cách thoải mái và hài hòa về nhiều mặt trong đó có Phong Thủy, thì gia chủ vẫn cần lưu ý thêm nhưng phần thuộc về “hoàn thiện mềm”. Đây là các vật dụng, trang thiết bị gắn thêm vào các không gian, tuy không phải là bất biến cố định, nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến Trường Khí Nội Ốc nhà ở.

  • Định vị và loại trừ các Xung Sát

Hình 1

Nhiều khi phần Phong Thủy cơ bản đã ổn định, mà phần trang trí “mềm”lại gây ra một số tác hại cho Nội Thất, ví dụ như treo một tấm gương soi không đúng cách gây ra Xung Sát. Cách thức cơ bản là cần định vị toàn bộ hệ thống các vật trang trí trên cơ sở phân loại và hiểu rõ tính chất của chúng, từ đó sẽ có cách sắp xếp đúng vị trí và quy cách. Các loại chi tiết “hoàn thiện mềm” trong nội thất nhà ở có thể tập trung trong một số loại cơ bản sau:

Hình 2

Đèn trang trí: khác với đèn chiếu sáng cơ bản, đèn trang trí (như đèn chùm, đèn rọi tranh, đèn chiếu điểm, đèn cây đứng, đèn bàn hoặc đèn ngủ…) thường nên mua sau khi đã hoàn thành xây dựng để có thời gian chọn lựa, cân nhắc kỹ. Nếu nhà bạn không phải là lâu đài cung điện, cần tránh những loại đèn quá cầu kỳ, nhiều góc cạnh hay mũi nhọn, vừa dễ bám bụi vừa là điểm xung sát không tốt. Ngay cả ở các nước phương Tây, đèn chùm cầu kỳ chỉ được treo trong các đại sảnh lớn và không gian giao thông.

Còn các nơi sinh hoạt riêng tư chủ yếu là những loại đèn nhỏ gọn, ánh sáng dịu và gián tiếp (tính âm). Khi bạn bước vào một căn phòng đầy đủ ánh sáng mà không bị một ngọn đèn nào làm chóa mắt, gây khó chịu thì có nghĩa là ánh sáng phòng đó đã được kiểm soát vừa phải (Hình 1). Ánh sáng theo các sắc của Ngũ Hành cũng cần tương sinh hài hòa với không gian và gia chủ, ví dụ phòng ngủ nên dùng ánh sáng vàng nhẹ (Thổ) có thể điểm thêm ánh xanh
(Thủy), phòng làm việc nên lấy ánh sáng trắng (Kim) làm chủ đạo.

Hình 3

Hệ thống rèm cửa, tấm trải sàn (thảm, chiếu): rèm cửa giúp giảm bớt ánh sáng chói lọi và các tia nhìn xoi mói từ bên ngoài, đồng thời cho tác dụng thụ cảm ngược lại đối với người trong phòng. Vì thế, chọn rèm cần căn cứ theo bối cảnh căn phòng cụ thể (với màu sắc, tỷ lệ, tương quan đồ vật…) chứ không đơn thuần là chọn mẫu vải đẹp. Còn thảm trải sàn giúp giảm tiếng ồn và tạo nền nhà êm ái, thích hợp với không gian hướng nội, tuy nhiên trong điều kiện khí hậu nóng ẩm thì cần sử dụng hạn chế và có chế độ bảo dưỡng thường xuyên để tránh tích tụ các bụi bẩn, ẩm mốc gây hại cho sức khỏe. Việc sử dụng màu và hoa văn của rèm, thảm cũng căn cứ theo Sinh Khắc Ngũ hành để đạt sự hài hòa cho gia chủ (Hình 2 ).

Tủ vật dụng và gương soi: Những tủ chứa vật dụng (quần áo, đồ dùng) là một dạng kho nên cần bố trí tại những ngóc ngách khuất, ít va chạm trong sinh hoạt. Những tủ có gắn gương (Phản hồi Xung Sát) cần tránh để tấm gương chiếu thẳng vào đầu giường ngủ hay bàn làm việc, hay tốt hơn là nên gắn gương ở mặt trong cửa tủ.

Hình 4

Những tủ kệ đặt ti-vi, dàn âm thanh, máy tính…  vốn là các vật phát ra từ trường mạnh, không nên đặt trong phòng ngủ. nếu có cần đơn giản, giảm các góc cạnh và chi tiết thừa để không ảnh hưởng đến không gian ngủ. Khi đặt tại các không gian giao tiếp, những kệ tủ này chính là vật ngăn chia không gian, che bớt tầm nhìn từ ngoài vào, do đó cần bố trí sao cho hệ thống tủ vừa hỗ trợ vừa mang tính bảo vệ tại các không gian công cộng, ví dụ tủ ti vi như một tấm bình phong ngăn tầm nhìn vào bếp (Hình 3).

– Tranh ảnh: Tranh ảnh treo trong nhà, ngoài ý nghĩa trang trí mỹ thuật còn góp phần kích hoạt luồng khí, nâng cao sức sống và tránh các Hung Khí cho nhà. Người phương Đông xưa nay hay chuộng treo các loại tranh phong cảnh, thủy mặc như một giải pháp đưa thiên nhiên vào nội thất. Đặc biệt tại các vị trí không thể trổ cửa, một bức tranh thiên nhiên sẽ đóng vai trò khung cửa mở ra cảnh trí bên ngoài, tăng sự linh hoạt của Nội Khí.

Những bức tranh hay ảnh buồn, mô tả những bất hạnh hoặc màu sắc đen tối ảm đạm chỉ nên là các sưu tập cá nhân, không nên đem treo tại các không gian sinh hoạt sẽ gây tác dụng xấu lên tâm lý người xem. Treo tranh theo chủ đề không gian cũng là một liệu pháp Phong Thủy hữu hiệu, ví dụ như phòng ăn treo tranh tĩnh vật hoa quả, phòng trẻ em treo tranh ảnh vui nhộn ngộ nghĩnh… (Hình 4). Những bức tranh vẽ trên kính, tranh kính ghép mảnh hay tranh có gắn đèn bên trong có tác dụng không thua kém gì một tấm gương (vừa kích hoạt nguồn Cát Khí vừa phản chiếu Hung Khí) do đó nên treo tại các vị trí có luồng di chuyển nhiều như hành lang, tiền phòng, sảnh…
(Còn tiếp)

HOÀI AN

Các tin, bài viết khác