Học phí đại học sẽ từ 300.000đ đến 500.000đ/tháng

Sáng nay, 25-12, tại Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ, kế hoạch, kinh tế - xã hội, ngân sách năm 2008 (do Chính phủ chủ trì ở Hà Nội), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sắp tới, mức học phí của các trường đại học, cao đẳng có thể sẽ được điều chỉnh lên khoảng từ 300.000đ đến 500.000đ.

Theo kết quả khảo sát, chi phí thực để đào tạo cho mỗi sinh viên trung bình từ 400.000đ đến 500.000đ/người/tháng. Trong khi đó, hiện nay, các trường đại học, cao đẳng công lập mới chỉ được thu 180.000đ/người/tháng. Chính vì thế, cần phải thay đổi chính sách học phí theo một lộ trình nhằm tiến tới bù đắp đủ chi phí, trước hết là chi phí thường xuyên.

Để đảm bảo là mọi trường hợp đều có thể được theo học, Nhà nước có hệ thống cho vay để học nghề, có chính sách hỗ trợ cho các gia đình nghèo cho con đi học, thực hiện chính sách với gia đình có công, người thực hiện chính sách và có học bổng để khuyến khích học sinh, sinh viên giỏi.

Sau 3 tháng cho học sinh sinh viên nghèo vay theo quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ, các học sinh, sinh viên nghèo đã được vay 1.500 tỷ đồng, gấp 5 lần so với tổng số tiền được vay trong 12 năm qua.

Cũng theo Phó Thủ tướng thì hiện nay có tình trạng một số xã xác nhận sai đối tượng thuộc diện được vay tiền để đi học. Hiện Chính phủ đang chỉ đạo rà soát để chấn chỉnh và xã nào xác nhận sai thì phải có trách nhiệm thu hồi lại số tiền đã cho vay.

Q. Vượng

Các tin, bài viết khác