Học sinh đi xe phân khối lớn: Phụ huynh hãy là người nói “không”

Cùng với vấn nạn kẹt xe, chuyện “nóng” hiện nay là học sinh đi xe phân khối lớn đến trường. Dù đã có nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng theo tôi, trước tiên, phụ huynh học sinh phải nói “không” với việc này. Ngày 1-10-2007, tôi có ghi nhận tại một vài trường trong TP. Đối diện cổng Trường THPT Marie Curie là một quầy sinh tố, giải khát rất lịch sự (27A Lê Quý Đôn, quận 3), đây cũng là nơi các em gởi xe máy với giá 2.000đ/lượt xe. Cạnh bên là một cổng lớn, bên trong xe gắn máy được xếp thành những dãy dài, học sinh lần lượt vào lấy xe, thậm chí có bạn còn chạy xe từ quầy ra. Cũng giống như vậy, góc cà phê vỉa hè đối diện Trường THPT Trần Đại Nghĩa (Lý Tự Trọng, quận 1) có cả hàng xe gắn máy, không biết ai trông coi mà chỉ trong vòng 15 phút đã có bốn học sinh gởi xe ở đây, cởi áo khoác và thản nhiên vào lớp.

Ai đã đến hẻm 71, đường Nguyễn Thái Học (bên kia là Trường Ernst Tha’lmann) đều biết, con hẻm này được “bảo vệ tuyệt đối”. Nếu không phải người quen và là học sinh thì sẽ không được vào, bởi bên trong là hàng dãy xe gắn máy của học sinh. Cảnh sát giao thông nghiêm thì các bạn học sinh cũng tìm ra không ít “giải pháp”: buổi sáng chở nhau đi học, vận lên người cái áo khoác rồi mang xe gởi ở công viên 23-9 hoặc siêu thị điện máy Nguyễn Kim, băng qua đường, cởi áo khoác rồi vào lớp.

Thiết nghĩ, để giải quyết tình trạng này, ngoài việc xử phạt thật nặêng những điểm giữ xe này, rất cần đến ý thức của các bậc phụ huynh. Bởi lẽ, họ không thể không biết hôm nay con mình đến trường bằng phương tiện gì.

Trong tháng 10-2007, để tạo điều kiện cho việc đưa đón học sinh, giờ học của các trường sẽ lệch đi khoảng 30 phút. Hầu hết các trường đều có tuyến xe buýt đi ngang qua, nên chăng, phụ huynh cần khuyến khích con em mình đến trường bằng xe buýt. Điều này sẽ góp phần giảm nạn kẹt xe, vừa không phải lén lút chạy xe trên đường phố vừa bảo vệ tính mạng con em mình.

SA DI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chi tiết gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM

Chi tiết gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM vẫn còn diễn biến phức tạp. Thời gian giãn cách xã hội kéo dài nên người dân đã khó khăn lại ngày càng khó khăn hơn do mất việc, không có thu nhập. Do đó, ngoài các gói cứu trợ an sinh xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các tổ chức, cá nhân; nay UBND TPHCM tiếp tục triển khai hỗ trợ đợt 3 nhằm chia sẻ phần nào khó khăn, bức bách của người dân.