Hỏi đáp

° Tôi mắc phải tình trạng: người mệt, đầu nặng, mắt nặng, trên đỉnh đầu thỉnh thoảng nổi mụt nhọt (bên trong) sờ vào thấy đau, khó tập trung, dễ nóng giận, hồi hộp. Đã từng đi khám BS chuyên khoa thần kinh, thấy đỡ, nhưng gần đây bệnh quay trở lại. (Trần Gia Hy, TPHCM)

BS Lê Thiện Anh Tuấn (Hội Y học TPHCM): Bạn đang trong tình trạng suy nhược thần kinh, kèm theo rối loạn thần kinh thực vật. Có thể do bạn bị quá căng thẳng trong cuộc sống ở nhiều góc độ (lo nghĩ nhiều, buồn phiền nhiều, công việc quá tải…).

Nếu để tình trạng này kéo dài không thể khắc phục được sẽ dẫn đến stress. Bạn đã tìm đến bác sĩ thần kinh là hoàn toàn đúng. Điều muốn nói thêm với bạn là khi bệnh đỡ rồi thì cần phải tránh những tác nhân gây bệnh trở lại (như tránh căng thẳng quá mức, hạn chế áp lực công việc…), hoặc phải có biện pháp đề phòng; giải tỏa chúng bằng cách sắp xếp công việc với thời gian hợp lý không nên quá sức, cần có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và nên tập thể dục…

° Gần đây, sau khi tắm với nước lạnh, tôi thường hay bị ngứa, khó chịu, da nổi nhiều cục nhỏ có, to có, với màu hồng nhạt. Xin hỏi đó là bệnh gì và cách chữa trị? (Ngọc Hóa, Ngô Quyền, quận 9)

BS Lý Hữu Đức, BV Da Liễu TPHCM
: Bạn bị nổi mề đay do nhiệt độ lạnh. Nhiệt độ lạnh này có thể do khí hậu lạnh, gió lạnh hay nước lạnh. Bạn có thể tắm với nước nóng, tránh gió lạnh, không ngủ trong phòng lạnh suốt đêm… Cần phải giữ ấm thân thể khi thời tiết thay đổi. Bạn có thể dùng Fexofenadine, Cetirizin, Loratadin, Desloratadin, Levocetirizin, Acrivastin (vào buổi sáng vì không gây ngứa), Hydroxyzin, Diphenhydramine, Promethazin (vào buổi tối vì thuốc gây ngủ)

Các tin, bài viết khác