Hỏi - Đáp

- Con trai tôi năm nay 8 tuổi, 2 năm trở lại đây cháu thường bị ho và thấy khó chịu ở cổ (không sốt). Cháu ho không có đàm. Có một vài lần cháu ho có một ít đàm (nhỏ và trắng bằng hạt gạo) khi đó cháu thấy dễ chịu. Tôi có cho cháu uống thuốc ho dị ứng nhưng hễ ngưng thuốc là cháu lại ho. Xin hỏi tôi có nên tiếp tục cho cháu uống thuốc ho dị ứng không? Cháu mắc bệnh gì? Điều trị như thế nào? (Vũ Thị Hường, ấp 1, Bàu Cạn, Long Thành, Đồng Nai). 

BS NGUYỄN TRỌNG MINH - BV Chợ Rẫy:
Ho là triệu chứng rất hay gặp ở trẻ em, ho liên quan đến một số bệnh của đường hô hấp như viêm họng, viêm amiđan, viêm VA, viêm thanh khí quản,viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi... và đặc biệt là do dị ứng. Ho dị ứng tức là cháu bị dị ứng với một loại “dị nguyên nào đó” như phấn hoa, lông thú nuôi trong nhà, khói thuốc lá, bụi nhà, bụi đường (ô nhiễm môi trường), thức ăn (tôm, cua, trứng, nghêu, sò...)...

Với triệu chứng trên tôi nghĩ con của chị có thể bị viêm họng dị ứng, dị ứng với một loại dị nguyên nào đó hiện vẫn tồn tại quanh cháu như lông thú (nhà nuôi chó, mèo?), trong khuôn viên nhà trồng cây có hoa hoặc trong nhà có người hút thuốc lá thường xuyên. Những dị nguyên đó còn còn nên vẫn kích thích gây ho hoài. Tuy nhiên, việc tìm được dị nguyên đôi khi rất khó khăn vì rất nhiều loại dị nguyên hiện diện quanh chúng ta.

Ngoài ra vấn đề thể chất của cháu cũng rất quan trọng, cơ thể mạnh thì mới vượt qua một số bệnh thông thường và cũng là cách tốt nhất để phòng ngừa nhiều bệnh khác. Dùng thuốc chống dị ứng là cần thiết nhưng theo tôi chỉ khi tìm được dị nguyên gây dị ứng và tránh dị nguyên đó cháu mới có thể giảm và hết ho.

Các tin, bài viết khác