Hỏi và đáp

° Hiện nay chỗ chúng tôi ở đang có dịch đau mắt đỏ. Bệnh lây lan rất nhanh. Xin bác sĩ cho biết cách điều trị bệnh đau mắt đỏ? Bệnh đau mắt đỏ có thể gây biến chứng như thế nào cho mắt? (Nguyễn Hồng Điệp, Bình Dương)

BS Trần Hải Yến (Bệnh viện Mắt TPHCM): Bệnh đau mắt đỏ có nhiều nguyên nhân, nhưng đau mắt đỏ thành dịch thường do một loại vi rút gây ra, đôi khi đi kèm với viêm họng hay viêm hạch trước tai. Triệu chứng điển hình là có nhiều ghèn và cảm giác cộm, xốn như có bụi trong mắt. Mắt có thể sưng to nhưng thị lực không giảm (bệnh nhân vẫn nhìn rõ mọi vật bình thường).

Đau mắt đỏ cấp rất dễ lây do tiếp xúc trực tiếp hoặc dùng chung các vật dụng sinh hoạt (khăn mặt, chậu …), bể bơi là nơi bệnh đau mắt đỏ dễ lây lan nhất. Việc điều trị bệnh rất đơn giản, chỉ cần dùng thuốc nhỏ mắt hàng ngày. Tuy nhiên bệnh nhân không nên tự dùng thuốc. Việc tự động dùng các thuốc kháng viêm Corticoide như Dexacol, Néodex, Cebedexacol, Maxitrol… rất nguy hiểm, có thể gây viêm loét giác mạc khiến bệnh nặng hơn và dẫn đến giảm thị lực.

Nếu sử dụng lâu dài, thuốc sẽ làm đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp, gây mù. Ngoài ra, người bệnh cũng không được tự tiện dùng kháng sinh vì việc dùng không đúng sẽ làm vi khuẩn lờn thuốc và gây tác dụng phụ. Vì vậy, tốt nhất bệnh nhân nên được bác sĩ nhãn khoa khám và điều trị sau khi có chẩn đoán rõ ràng.

Để tránh lây lan nên dùng riêng các vật dụng sinh hoạt, rửa tay sạch trước và sau khi nhỏ thuốc hoặc chăm sóc mắt. Những người đã nhiễm bệnh không được xuống hồ bơi vì điều này không những khiến bệnh lâu khỏi mà còn làm lây sang người khác. Trẻ bị bệnh nên nghỉ học cách ly khỏi môi trường tập thể để tránh lây nhiễm hàng loạt.

Khi đi bơi nên mang kính bảo vệ, khi lên bờ nên nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý NaCl 0,9%. Những người làm việc hàng ngày trong môi trường có nhiều bụi hoặc mới đi từ ngoài đường về cũng có thể nhỏ nước muối sinh lý NaCl 0,9% để làm sạch mắt.

Các tin, bài viết khác