Hỏi và đáp

* Tôi thường phải điều trị thuốc kháng sinh, mỗi khi dùng là bị khó tiêu và rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy), nên tôi phải uống antibio và maloox. Xin bác sĩ cho biết uống hai loại thuốc trên có được không?
 
Nguyễn Minh Nguyệt (Đồng Nai)

- BS LÊ THIỆN ANH TUẤN: Trước hết, bạn biết rằng uống kháng sinh có thể làm rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy mà bạn đã gặp, vì kháng sinh tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi (tham gia vào tiêu hóa thức ăn); do đó cần dùng bổ sung một số vi khuẩn có lợi khi dùng kháng sinh có kèm theo rối loạn tiêu hóa. Bạn có thể dùng antibio. Tuy nhiên, nên uống sau và cách thời gian dùng kháng sinh là 1-2 giờ. Kháng sinh cũng là một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khó tiêu. Nhưng khi cần thiết phải dùng trong một số bệnh nhiễm trùng như viêm xoang, tai, mũi, họng, phổi... thì phải thận trọng nếu uống chung với kháng acid, tránh những tương tác có thể xảy ra làm giảm sự hấp thu của thuốc, dẫn đến giảm hiệu quả điều trị. Dưới đây là một số kháng sinh cần xem xét khi sử dụng:

- Kháng sinh nhóm quinolon: ciprofloxacin, ofloxacin, pefloxacin, norfloxacin…, đây là loại thuốc hiện đang sử dụng rộng rãi trên thị trường, có hiệu quả điều trị chống được nhiều loại vi trùng. Nhóm kháng sinh này  tương tác với kháng acid nhiều hơn bất cứ loại kháng sinh nào khác. Do đó, dùng đồng thời kháng acid với quinolon thường giảm hiệu lực điều trị chống nhiễm trùng. Có thể uống kháng sinh quinolon cách thuốc kháng acid ít nhất là 2 giờ. Riêng đối với ciprofloxacin và norfloxacin, khi uống chung với bất cứ loại kháng acid nào trong vòng 6 giờ đều dẫn đến tương tác bất lợi.

- Những kháng sinh khác: Sự hấp thu các kháng sinh nhóm tetracycllin thay đổi rất nhiều khi uống chung với kháng acid. Còn hấp thu các loại khác nói chung ít có sự thay đổi. Tuy nhiên, điều này cũng còn phụ thuộc vào độ pH của dạ dày. Điều quan trọng là trước khi dùng thêm thuốc kháng axít bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ đang điều trị cho bạn.

* Gia đình tôi làm nghề thủ công, có thuê một số thợ. Thỉnh thoảng do sơ suất trong khi làm việc, xảy ra tai nạn nhỏ. BS có thể cho biết cần chuẩn bị những dụng cụ và thuốc gì để sơ cứu khi có tai nạn xảy ra ?          
Phương Dung (Nhà Bè - TPHCM)

- BS Thái Hòa: Trong gia đình cần trang bị tủ thuốc. Ngoài một số dụng cụ, các thuốc trang bị sơ cấp cứu cho tủ thuốc gia đình, nên có vài thuốc sử dụng thông thường,  không cần phải có toa của bác sĩ. Dưới đây là những thứ cần cho một tủ thuốc gia đình:

Một số dụng cụ trang bị: băng vải cuộn, băng thun, băng dính, băng cá nhân, gạc rời vô khuẩn, gạc lót bông vô khuẩn, gạc tẩm vasselin đắp bỏng, bông, kéo đầu tu, kẹp (pince) để kẹp gạc, dao con, kim băng, que đè lưỡi, nhiệt kế, túi chườm (nóng, lạnh), đèn pin, dây buộc ga rô cỡ 3 x 50cm, cồn 70o và cồn iod để rửa và sát trùng ngoài da, oxy già để rửa vết thương, dầu mù u thoa vết bỏng. Một số thuốc thông thường: Paracetamol (acetaminophen), có tác dụng giảm đau hạ nhiệt dạng thuốc viên, nước, gói, viên đạn (nhét hậu môn). ORS (Oresol), có tác dụng giúp bổ sung một số chất điện giải khi bị mất nước như tiêu chảy, nôn ói: dạng gói (hòa 1 gói / lít nước), viên (hòa 1viên/200ml nước).

Smecta, giúp bao lớp niêm mạc bao tử và ruột; sử dụng trong các trường hợp viêm bao tử, viêm đại tràng tiêu chảy, tiêu chảy cấp (không dùng cho trẻ em bị tiêu chảy do nhiễm độc) dạng gói bột hòa với nước. Maalox, có tác dụng kháng axit, trung hòa axit trong bao tư dạng viên nhai hoặc ngậm. phosphalugel, có tác dụng trung hòa axit trong bao tử dùng trong các cơn đau bao tử có dạng gói gel.

Than hoạt: dạng bột, hoặc có trong viên thuốc tên Carbophos - Chlopheniramin dạng viên 4mg, dạng sirô (chai)- Trong 5ml sirô (một muỗng cà phê) có chứa 2,5mg chlopheniramin. Ngoài những vật sử dụng sơ cấp cứu và thuốc nói trên, cần có trang bị một số nẹp bằng gỗ làm sẵn (có bán tại dụng cụ y khoa), để có thể xử trí cố định xương bị gãy.  Lưu ý: Một số dụng cụ và vật liệu cần phải được vô trùng, đóng gói kỹ. Thuốc để trong tủ luôn đảm bảo hạn dùng, nên kiểm tra thường xuyên để thay khi thuốc quá hạn sử dụng. Tủ thuốc để vị trí tránh xa tầm tay trẻ em.

Các tin, bài viết khác