Hơn 10.000 lao động VN tại Hàn Quốc có nguy cơ bị trục xuất?

Khoảng 10.500 lao động Việt Nam cư trú và làm việc tại Hàn Quốc đang đối diện với nguy cơ bị bắt và trục xuất về nước. Chính phủ Hàn Quốc hiện đang mở đợt truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp. Theo đó, những người không mang theo giấy tờ chứng minh lưu trú hợp pháp hoặc lao động, tu nghiệp sinh đã hết hợp đồng không về nước… đều bị bắt và bị trục xuất.   

Ông Đào Công Hải, Cục phó Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh xã hội), nguyên Trưởng ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, theo đúng luật cấp phép lao động nước ngoài, đến cuối năm Chính phủ Hàn Quốc phải thay thế lớp lao động đã hết hợp đồng để nhận lớp nhân công. Tuy nhiên, lao động thì vẫn muốn tiếp tục làm việc, còn chủ thì cũng thích sử dụng lao động cũ. Bởi vậy, hành vi trốn tránh luật pháp là rất nhiều.

Hiện có khoảng 500.000 lao động nước ngoài đang làm việc ở Hàn Quốc, trong đó gần 200.000 người không có giấy tờ hợp lệ, bị coi là bất hợp pháp. Riêng Việt Nam có khoảng 10.500 người. Đây là số tu nghiệp sinh đã hết thời gian tu nghiệp, những người đi du lịch, thăm thân nhân rồi tìm cách lại tìm việc làm.

Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc đã cho phép lao động nước ngoài hết hạn hợp đồng được phép trở lại làm việc thêm 1-2 năm, với điều kiện được chủ đồng ý tiếp nhận và phải trở về nước sau khi hết hợp đồng từ 1 đến 6 tháng.

Hiện nay, Việt Nam và Hàn Quốc chỉ hợp tác xuất khẩu lao động theo chương trình cấp phép mới và chương trình thẻ vàng dành cho lao động trình độ cao. Chương trình tu nghiệp sinh đã chấm dứt từ đầu năm 2007.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác