Hợp tác sản xuất hoạt chất trừ cỏ

Ngày 4-1-2011, Tổng Công ty Phân bón-Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và Công ty CP Thuốc sát trùng Việt Nam (VIPESCO) đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất hoạt chất trừ cỏ Glyphosate có công suất 20.000 tấn/năm. Hai bên thống nhất hợp tác lập và triển khai dự án đầu tư xây dựng nhà máy bao gồm cả xưởng gia công dạng thương phẩm Glyphosate IPA 41%.

Glyphosate là hoạt chất trừ cỏ không chọn lọc nằm trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam, và hiện đang được nông dân sử dụng rộng rãi nhờ  hiệu quả cao, chi phí thấp, ít độc hại với người và động vật. Hiện nay nhu cầu trong nước về Glyphosate vào khoảng 9.000 tấn/năm, toàn bộ được nhập khẩu từ nước ngoài dưới 2 dạng: hoạt chất kỹ thuật (thể rắn) và thành phẩm (thể lỏng).

Với thỏa thuận triển khai dự án hợp tác này, PVFCCo sẽ mở rộng danh mục sản phẩm của mình sang lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật, bên cạnh sản phẩm truyền thống là phân urea. Đây là một trong các định hướng phát triển lâu dài của PVFCCo. Đồng thời, khi dự án đi vào hoạt động sẽ phần nào giảm bớt sự phụ thuộc vào nhập khẩu và tạo nguồn cung cấp ổn định trong nước.

HOÀNG THÁI

Các tin, bài viết khác