Hốt bạc nhờ Emirates: Arsenal giàu có nhất nước Anh

Khi ban lãnh đạo sân Emirates hứa hẹn dành cho HLV Arsene Wenger số ngân quỹ khổng lồ lên đến 70 triệu bảng cho việc chuyển nhượng cuối mùa bóng này, Arsenal cũng tiết lộ họ đã trở thành CLB giàu có bậc nhất châu Âu.

Hốt bạc nhờ sân mới

Những màn trình diễn ngoạn mục trên sân cỏ của Arsenal giúp khán đài Emirates luôn chật cứng khán giả

Những con số được tiết lộ vào sáng thứ hai cho thấy việc chuyển đến sân mới Emirates đã giúp Arsenal hốt bạc, họ tăng gần 50% doanh thu và kiếm được hơn 200 triệu bảng trong vòng 1 năm, tính đến ngày 31-5-2007. Con số đó có nghĩa Arsenal chỉ đứng sau Real Madrid về doanh thu trong giải vô địch ở châu Âu. Nhưng với lợi nhuận lên đến 51,2 triệu bảng (tăng 274%), Arsenal đang có số tiền lãi ròng vượt xa Real Madrid. Với sân Emirates sức chứa 60.400 người (gần gấp đôi so với con số 38.500 ở Highbury mà Arsenal sử dụng trong suốt 91 năm) Arsenal thu đến 3,1 triệu bảng mỗi trận sân nhà và dễ dàng qua mặt hai đối thủ kỳ cựu trong giải vô địch là Manchester United và Chelsea với mức doanh thu tương ứng khoảng 167,8 triệu và 152,8 triệu bảng.

Tiết lộ công việc làm ăn sung túc này, ban lãnh đạo Arsenal đã dẹp tan những lời chỉ trích vốn luôn chất vất về hiệu quả của việc chuyển dời sân bóng, đặc biệt quanh việc chi phí hạn hẹp trong ngân quỹ chuyển nhượng cầu thủ của Wenger. Nhưng sau khi lặp lại là Wenger không muốn dùng hết số chi phí trong mùa hè vừa qua, giám đốc kinh doanh Keith Edelman tuyên bố sẵn lòng thực hiện cuộc đột phá trong thị trường chuyển nhượng mùa hè tới và số tiền 70 triệu bảng thừa sức giúp tái tạo đội hình. Keith Edelman nói: “Tôi nghĩ chúng tôi đang ở vị thế tốt. Rõ ràng là cuộc trình diễn của Arsenal và những gì đội bóng thể hiện trên sân đã giúp nâng cao sức mạnh tài chính của chúng tôi. Thật ra chúng tôi đã dành cho Arsene Wenger một ngân quỹ trong mùa hè và ông ấy không tiêu xài hết mà hy vọng có thể gộp chung lại trong những năm tới. Chúng tôi giờ có sức mạnh tài chính dồi dào đủ để thực hiện những cuộc chuyển nhượng mà Arsene muốn”.

Tránh việc chiếm hữu của những ông chủ lớn

Trong lúc nhiều CLB lớn ở Premiership đều rơi vào tay những tỷ phú giàu có khắp thế giới (như Chelsea, Manchester United, Manchester City, West Ham, Fulham, Liverpool…) thì Arsenal vẫn đang hoạt động tự chủ và nỗ lực tránh việc chiếm hữu của những ông chủ lớn như nhà tỷ phú người Nga Alisher Usmanov, hiện đã tăng số cổ phần ở CLB lên 21%. Edelman nói: “Nếu bạn nhìn vào các cổ đông và ban lãnh đạo, tất cả chúng tôi hiện diện ở đây bởi vì chúng tôi yêu thích CLB này. Đúng là chúng tôi muốn làm tốt công việc kinh doanh chỉ bởi vì chúng tôi muốn trở thành một CLB vĩ đại. Nó hoàn toàn tương phản với những gì người ta gọi là ông chủ tài chính, những người bỏ tiền ra mua CLB để làm ra tiền cho chính họ, trong lúc bản thân họ không phải là một cổ động viên yêu thích CLB, để sống, thở và ăn cùng CLB bóng đá Arsenal”.

Số lợi nhuận của Arsenal vẫn chưa tính đến bản quyền truyền hình của Premiership, một nguồn thu to lớn mà nhiều CLB mong đợi được hưởng từ năm 2008 tới, trong lúc CLB dự định sẽ khai trương kênh truyền hình riêng của họ từ đầu năm mới. Lãi mẹ đẻ ra lãi con, khi mọi thứ đã đi đúng hướng thì công việc làm ăn cứ thế mà sinh sôi.

Các tin, bài viết khác