Hy vọng vào Tây Ban Nha

EURO trong mắt tôi

Trái tim tôi tới giờ vẫn luôn cổ vũ cho tuyển Tây Ban Nha. Sự yêu thích đó một phần do tôi trót thần tượng thủ thành Iker Casillas. Tôi vẫn nhớ, hai mùa EURO 2008 và 2012, chàng thủ thành điển trai này là chốt chặn quá hoàn hảo để tuyển Tây Ban Nha vững tin giành chức vô địch.

Mùa EURO 2016 này, tôi đôi chút buồn vì Casillas đã không còn trấn giữ chính thức của đội tuyển. Âu cũng là quy luật của bóng đá vì khi bạn có tuổi nên nhường cơ hội cho người trẻ như De Gea. Dù vậy, tôi vẫn tin, Tây Ban Nha có thể làm điều thần kỳ giành chức vô địch. Ba lần vô địch EURO liên tiếp, hình như chưa đội nào làm được. Tôi đến với trái bóng và theo sự nghiệp cầu thủ từ ngày còn là cô gái nhỏ bé ở vùng quê Đồng Tháp. Ngày đầu mê chơi tiền đạo nhưng thể lực mình không đủ và chuyển về làm người bắt bóng hóa ra lại phù hợp. Ngày nhỏ, vùng quê tôi cũng háo hức xem bóng đá EURO mỗi khi có giải được truyền hình trực tiếp. Nhưng mình là con gái, ít mê xem mà chỉ thích ra sân coi trực tiếp các trận trên sân Cao Lãnh.

Mỗi giai đoạn EURO hay giải quốc tế nào khác được phát trên truyền hình thì tôi hay nhiều người cảm nhận đều khác nhau. Khác vì khi nhỏ mình có thể xem như thú vui còn khi lớn, đã theo sự nghiệp bóng đá thì mới biết xem EURO cũng là một cách họ tập luyện. Xem như vậy thôi để biết thế giới có những thủ thành giỏi như Buffon, Cech, De Gea, Casillas, Neuer… còn mình thực hiện được đúng như họ hay không là không dễ. Thủ môn của châu Âu hay bóng đá thế giới nói chung giờ toàn diện hơn ngày trước vì họ được yêu cầu kỹ thuật không khác một trung vệ. Đó là điều tôi cảm nhận bóng đá (với vị trí thủ thành) đã thay đổi rõ rệt nhất.

Tây Ban Nha sẽ có thêm cú ăn 3 lịch sử.

Mùa EURO 2016 này, tôi và các đồng đội xem EURO đúng thời điểm đang tập trung ĐTQG. Chúng tôi được xem một số trận đấu sớm. Mà nói thiệt, tôi là người không thức khuya được nên các trận khuya mình không thể đủ sức coi. Tây Ban Nha của tôi sẽ sớm đụng độ Italia rồi những đối thủ mạnh cũng nằm cùng phía như Anh, Đức, Pháp. Tôi không phải người thích thủ thành Buffon của Italia, Neuer của Đức hay Lloyis của Pháp nên hy vọng De Gea chiến thắng. Bằng sự đánh giá của mình, tôi thấy ở cầu thủ này có sự bình tĩnh đáng kể. Ai cũng biết, trước EURO, anh ta đã ảnh hưởng tâm lý nhiều qua chuyện không hay được nói ra trên báo nhưng vào EURO rồi, De Gea được tin tưởng giữ vai trò thủ thành số 1 của đội đương kim vô địch. Đôi găng này đang tạo sự lý tưởng cho các hậu vệ của Tây Ban Nha. Nhiều người hỏi, tôi có dự đoán gì về EURO 2016.

Mình không dám đưa ra một kết quả nào một phần vì mình xem ít, mọi dự đoán cũng chỉ là dự đoán. Về Tây Ban Nha, đương nhiên tôi thích rồi nhưng nếu không đi tới trận cuối, tôi nghĩ người vô địch là chủ nhà Pháp. Pháp cũng là một đội có truyền thống và họ đã vô địch EURO cách đây 16 năm rồi.

ĐẶNG THỊ KIỀU TRINH (CLB nữ TPHCM 1, Quả bóng Vàng 2011, 2012)

Các tin, bài viết khác