IPO Tổng công ty khí - PVGas: Cơ hội đầu tư mới

Kịch bản nào cho đợt IPO Tổng Công ty Khí Việt Nam, một trong ba tổng công ty lớn nhất trong Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) hiện nay, đồng thời là đơn vị có vốn hóa IPO lớn nhất thị trường trong lịch sử ngành dầu khí Việt Nam? Câu hỏi này đang là bài toán rất lớn đối với các tổ chức và cá nhân có quan tâm đến thị trường tài chính, tiền tệ trong thời gian qua…

Ban lãnh đạo đầy nhiệt huyết của PVGas ra mắt nhà đầu tư tại hội thảo “Cơ hội vàng mua cổ phiếu ngành công nghiệp khí Việt Nam”

Cổ phiếu các doanh nghiệp thuộc ngành dầu khí lâu nay đã giành được sự “nể trọng” nhất định của giới đầu tư không đơn giản chỉ vì kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, mà còn vì bản thân ngành dầu khí đã có một vị thế quan trọng với tiềm năng phát triển lâu dài. Theo đánh giá sơ bộ trên thị trường chứng khoán, hiện đã có 25 công ty thuộc “họ Dầu khí” chính thức niêm yết, trong đó riêng Tổng Công ty Khí VN đóng góp 3 thành viên lớn là PV Gas D, PVGas North và PVGas South. Là thành viên chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), sự kiện IPO của Tổng Công ty Khí VN có ý nghĩa cực kỳ quan trọng không chỉ với chính doanh nghiệp, mà còn là một cột mốc trong hành trình 10 năm thực hiện cổ phần hóa các tập đoàn và các tổng công ty Nhà nước nói chung.

Để giới thiệu các hoạt động kinh doanh và kế hoạch phát triển trong tương lai của PVGas để giúp cho các nhà đầu tư hiểu và quyết định đầu tư vào PVGas khi PVGas tiến hành bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trong thời gian tới, chiều ngày 8-9-2010, PVGas phối hợp với Công ty Chứng khoán Bản Việt-VCSC đã tổ chức cuộc hội thảo “Cơ hội vàng đầu tư vào cổ phiếu ngành công nghiệp khí Việt Nam” . Tại hội thảo, ban lãnh đạo PVGas cho biết, trong đợt IPO sắp tới, PVGas sẽ chào bán công khai tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM gần 95 triệu cổ phần, tương đương 5% vốn điều lệ và đây thực sự là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Thực tế cho thấy, trong hành trình 10 năm thực hiện chủ trương cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, các công ty thành viên của PVN đã IPO rất thành công, đa số các mã chứng khoán sau khi chào sàn đều có tốc độ tăng trưởng ổn định, trong thời gian những tháng đầu năm 2010, thậm chí chúng ta còn nhận thấy hàng loạt các cổ phiếu thuộc họ dầu khí đều có mức tăng trưởng khá ấn tượng, nguyên nhân đầu tiên của giao dịch sôi động ở các mã thuộc họ PV phải kể đến kỳ vọng của các nhà đầu tư về tiềm năng phát triển của các công ty trong nhóm này khi đầu năm 2010, một loạt các công ty thuộc họ PV ra quyết định tăng vốn (điển hình như PVA, PVX, PGS, PVD, PHH, PVF...).

Hơn 1.000 nhà đầu tư tham dự hội thảo “Cơ hội vàng đầu tư vào cổ phiếu ngành công nghiệp khí Việt Nam” do Công ty Chứng khoán Bản Việt và PVGas tổ chức ngày 8-9 tại Sheraton Hotel TPHCM

Mục đích của các đợt tăng vốn chủ yếu để mở rộng quy mô vốn, quy mô tài sản, đáp ứng hàng loạt dự án được đề ra trong năm 2010 và để mở rộng sang các ngành nghề kinh doanh khác. Tổng vốn điều lệ của  nhóm 9 mã PV trên sàn HNX trong năm 2009 là 5.790 tỷ đồng; nhưng kế hoạch vốn của năm 2010 thì nhóm này sẽ có mức vốn điều lệ lên tới 7.065 tỷ đồng, tăng 22%. PVGas hiện đang đứng thứ 3 trong các đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, là đơn vị có vai trò rất quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế đất nước thông qua việc đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực, bình ổn giá LPG trong nước và là cơ sở cho phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước như điện, đạm, xăng dầu….

 Với cơ sở vật chất đồng bộ và hoàn chỉnh, PVGas hiện đang cung cấp nguồn nguyên, nhiên liệu khí đầu vào để sản xuất ra 36 tỷ kwh điện/năm- tương đương 40% sản lượng điện quốc gia, gần 800.000 tấn đạm/năm- tương ứng 30% nhu cầu cả nước, 100.000 tấn xăng/năm- tương ứng 5% sản lượng cả nước và cung cấp khoảng 700.000 tấn LPG/năm- đáp ứng 70% nhu cầu cả nước.    

Kế hoạch phát triển PVGAS giai đoạn 2011-2015, dự báo thị phần LPG của PVGAS là: nhu cầu LPG toàn quốc năm 2011 là 1,3 triệu tấn, trong đó PVGas đáp ứng được 65% thị phần, đến năm 2015 là 1,8 triệu tấn, dự kiến PVGas chiếm 75% thị phần. Cùng với LPG, sản lượng condensate của Nhà máy Dinh Cố sản xuất sẽ được duy trì ở mức trên 50.000 tấn mỗi năm. Toàn bộ sản lượng condensate này được bán cho Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) để sản xuất xăng A92, A83. Về sản phẩm CNG và khí thấp áp, hiện nay các đơn vị con của PVGAS đang sản xuất và tiêu thụ mỗi năm trên 60 triệu m CNG và trên 400 triệu m³ khí thấp áp và sẽ tăng dần hàng năm, dự kiến năm 2015 là 250 triệu m³ CNG và gần 1 tỷ m³ khí thấp áp. PVGAS quyết tâm phấn đấu giai đoạn 2011-2015 đạt tốc độ tăng trưởng, doanh thu: 18-20%/năm; trong đó, cơ cấu doanh thu: khí chiếm 61%, sản phẩm khí chiếm 17%, dịch vụ chiếm 22%.

Trong 5 năm (2011-2015), tổng giá trị thực hiện đầu tư của PVGAS dự kiến hơn 72.654 tỷ đồng, tập trung vào các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển thị trường phân phối các sản phẩm khí, trong đó có những dự án có tổng mức đầu tư lên đến hàng tỷ hoặc xấp xỉ tỷ USD. Trong tương lai không xa ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ tiếp tục thay đổi, mở rộng và từng bước phát triển với các nguồn khí mới đưa vào từ các dự án Hải Sư Trắng/Hải Sư Đen, Tê Giác Trắng, Hải Thạch Mộc Tinh, Lô B, Chim Sáo.... Do vậy tương lai của công nghiệp khí Việt Nam nói chung và PVGas nói riêng đang phát triển, với rất nhiều triển vọng….

Hiền Vy

Các tin, bài viết khác