Jetstar Pacific phát triển đội ngũ kỹ sư Việt Nam

Hãng Hàng không giá rẻ Jetstar Pacific cho biết hãng vừa hoàn thành đợt tuyển dụng 17 kỹ sư Việt Nam theo chương trình tìm kiếm và phát triển nguồn nhân lực nội địa.  Đây là chương trình được triển khai nhằm bổ sung nguồn nhân lực kỹ thuật cao hiện đang rất khan hiếm trong ngành hàng không của Việt Nam, tích cực chuẩn bị cho kế hoạch phát triển đội máy bay của hãng trong thời gian tới.

Hầu hết các kỹ sư được tuyển dụng đợt này đã tốt nghiệp các trường Đại học Bách khoa TPHCM, Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Sư phạm Kỹ thuật với các chuyên ngành Điện - Điện tử và Kỹ thuật hàng không. Những người được tuyển dụng sẽ phải trải qua chương trình đào tạo kỹ sư bảo dưỡng máy bay với thời gian 1 năm, gồm cả lý thuyết và thực hành. Toàn bộ chi phí đào tạo sẽ do Jetstar Pacific đài thọ.

Hành khách đi máy bay giá rẻ ngày càng nhiều.

Sau khi kết thúc quá trình đào tạo, những kỹ sư đáp ứng đủ tiêu chuẩn sẽ được tiếp nhận vào làm việc lâu dài và tiếp tục được đào tạo nâng cao để từng bước đảm nhận các vị trí bão dưỡng quan trọng trong bộ máy tổ chức kỹ thuật của hãng. Ông Jason Cameron - Phó Tổng Giám đốc phụ trách khai thác cho biết hầu hết các vị trí bảo dưỡng quan trọng hiện nay của Jetstar Pacific đều do đội ngũ kỹ sư người nước ngoài đảm nhiệm.

Với kế hoạch tìm kiếm và phát triển nguồn nhân lực nội địa, những chuyên gia nước ngoài sẽ tiếp tục hướng dẫn và hỗ trợ đào tạo đội ngũ kỹ sư người Việt Nam để từng bước vươn lên đảm nhiệm cấp độ bảo dưỡng cao hơn sau khi bảo đảm các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn hàng không của các cơ quan chức năng, tổ chức hàng không và nhà sản xuất máy bay.

Thực tế cho thấy, hàng không là một lĩnh vực đặc thù, đang rất khan hiếm đội ngũ kỹ sư có thể đảm nhiệm các vị trí bão dưỡng quan trọng.  Trung thành với mô hình hàng không giá rẻ thông qua việc tiết giảm chi phí hoạt động trong khi vẫn đảm bảo các chuẩn mực quốc tế, hãng đang tích cực đầu tư các nguồn lực vào việc nội địa hóa đội ngũ cán bộ kỹ thuật, phi công và các cán bộ quản lý chủ chốt.

Với kế hoạch tuyển dụng, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ Việt Nam đang được tích cực triển khai, Jetstar Pacific đang phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2012 sẽ có ít nhất 10 kỹ sư Việt Nam đủ điều kiện để được nâng cấp lên kỹ sư trình độ CAT B và đến năm 2014 sẽ có ít nhất 50% số phi công của hãng là người Việt Nam.

Được biết, trong 06 tháng đầu năm 2010, Jetstar Pacific đã thực hiện 9.063 chuyến bay an toàn, vận chuyển trên 1 triệu lượt hành khách trên tuyến nội địa, trong đó khoảng 90% lượt khách được bay với giá rẻ tiết kiệm. Theo kế hoạch, đến năm 2014, Jetstar Pacific sẽ phát triển đội máy bay hiện có lên 15 chiếc, bao gồm toàn bộ máy bay A320 mới nhằm tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, tiết kiệm nhiên liệu và nâng cao hệ số khai thác tàu bay và chất lượng phục vụ hành khách.  Việc chuyển đổi đội tàu bay đang được hãng tích cực triển khai.

Theo dự kiến, một chiếc Airbus A320 mới xuất xưởng sẽ được hãng tiếp nhận và đưa vào sử dụng từ cuối tháng 10 năm nay để kịp phục vụ cho mùa cao điểm Tết Dương lịch 2011 sắp tới.  Sau đó, Jetstar Pacific sẽ lần lượt tiếp nhận 10 -12 máy bay A320 mới để thay thế cho các máy bay Boeing 737-400 khi hết hạn hợp đồng thuê.

Hiền Vy

Các tin, bài viết khác