Khám xét nhà riêng cựu thủ tướng Pháp

Chiều tối 5-7, nhà riêng cựu Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin ở Paris đã bị lục soát trong suốt hơn 6 tiếng đồng hồ. Đây là lần đầu tiên, nhà riêng một cựu thủ tướng Pháp bị lục soát. Nguyên nhân là các thẩm phán nghi ngờ ông Villepin dính líu âm mưu hạ nhục ông Nicolas Sarkozy (giờ là tổng thống Pháp) hồi năm 2004.

Lý do dẫn đến lục soát

Ông Villepin

Theo các nhà báo ghi nhận, nhân viên điều tra của Cơ quan Thanh tra tài chính quốc gia cùng 2 thẩm phán đã có mặt tại nhà riêng ông Villepin lúc chưa tới 15g (giờ địa phương) và mãi đến 21g20 mới ra về. Tuy không thấy họ mang ra hộp đựng tài liệu nào nhưng các nhân viên được thấy có “cầm đi những chiếc túi đơn giản”. Ông Dominique de Villepin, cựu thủ tướng Pháp đầu tiên bị khám nhà, trước đó luôn phủ nhận có liên quan, đã không có mặt lúc diễn ra vụ lục soát.

Vụ việc diễn ra sau khi tòa án tìm thấy các ghi chép của tướng Philippe Rondot – người làm dấy lên mối nghi ngờ về sự dính dáng của ông Villepin tới guồng máy chống lại ông Sarkozy khi chuyển cho cơ quan luật pháp các tài liệu giả về Công ty Tài chính Clearstream của Luxembourg, khiến người ta liên tưởng đây là một vụ ăn hối lộ. Những ghi chép này được tập hợp tại 2 trong số 39 file trên máy tính đã bị phá hủy nhưng được một chuyên gia phát hiện trong máy tính của tướng Rondot. Một trong 2 file trên ghi rõ ngày 28-5-2004, ông Villepin đã lệnh cho phó chủ tịch Công ty EADS Jean-Louis Gergorin “loại” Nicolas Sarkozy. Thông tin này đã được luật sư của tướng Rondot xác nhận hôm qua.

Thái độ của người trong cuộc

Các phóng viên chờ đợi trước nhà ông Villepin

Về phần ông Villepin, bị coi như một nhân chứng từ ngày 21-12-2006, luôn khẳng định “không bao giờ tìm cách hạ nhục một chính khách. Đây là những chứng cứ dối trá, những lời tố cáo vô căn cứ”. Trong một tuyên bố hôm qua, ông Villepin yêu cầu có cơ chế nhân chứng được trợ giúp để như mọi công dân khác, được quyền tự bảo vệ và làm rõ sự thật. Ông Villepin cho rằng, từ khi bắt đầu vụ án, ông không được tận mắt chứng kiến những giấy tờ liên quan hồ sơ mà chỉ nghe các nhân viên điều tra hay thẩm phán nhắc đến. Hiện ông Villepin có khả năng bị điều tra vì “tiếp tay cho các cáo giác vu khống” của ông Jean-Louis Gergorin. Tháng 2 năm ngoái, ông Villepin cũng đã bị thẩm vấn suốt 17 tiếng về vụ án. Đến sáng nay, Điện Elysée vẫn chưa đưa ra bình luận nào về diễn biến tối qua. Thủ tướng Francois Fillon cẩn trọng nói phải đợi kết quả của cuộc điều tra và của các thẩm phán, dự kiến công bố vào ngày 19-7.

Hồi tháng 1-2004, khi còn là ngoại trưởng, ông Villepin đã lệnh cho tướng Rondot tiến hành điều tra song song về tài liệu liên quan đến Clearstream. Những tài liệu này nêu tên hàng trăm nhân vật có tài khoản mờ ám tại Công ty Tài chính Cleastream (trong đó có tên ông Sarkozy) nhưng sau đó có ý kiến nghi ngờ đây là những giấy tờ giả.

Việt Khuê (theo AFP, Libération)

Các tin, bài viết khác