Khi Lens trở nên quá bé nhỏ

Thư nước Pháp

Lens là thành phố của những viện bảo tàng, là nơi đặt chi nhánh của bảo tàng Louvre nổi tiếng thế giới, với những con đường lát đá lãng mạn và bình yên. Đến đây, thứ duy nhất mà người ta muốn làm đó là thả lỏng tâm trí để tận hưởng một bầu không khí nghệ thuật và thưởng thức những ly rượu nho trứ danh của nước Pháp.

Ấy vậy là thành phố bé nhỏ với hơn 30.000 dân đang là tâm điểm của cả châu Âu trước khi trận Anh - xứ Wales diễn ra. Chính xác là dân số của Lens là 34.190 người trong khi sân bóng Bollaert-Delelis diễn ra trận đấu lại có sức chứa 35.000 chỗ ngồi. Đó là số lượng vé mà UEFA phân phối chứ sức chứa thật của sân là 41.233 chỗ. Thành phố sẽ phải đón một số lượng CĐV khổng lổ lên đến 50.000 người. Mà đấy chỉ mới là tính CĐV của 2 đội bóng, chưa kể những người như ông Gary Briggs, một du khách đến Pháp nhân dịp Euro. Ông này thuộc một nhóm 7 người thực hiện chuyến đi theo kiểu kết hợp xem đá bóng - ngắm địa phương. Nhóm của Briggs sẽ xem trận Nga-Slovakia tại Lille, sau đó di chuyển 35km để sang Lens xem Anh thi đấu. Những nhóm du khách thế này chiếm khoảng 20% lượng khách quốc tế đến Pháp mùa Hè này và nó khiến cho các địa điểm thi đấu gần nhau như Lille và Lens trở nên quá tải.

Bộ ngoại giao Anh đã phải ra khuyến cáo cho những người như Briggs nên tránh đến Lens trong thời điểm này. Mà có lẽ nên như thế thật bởi việc đi thưởng ngoạn các cảnh đẹp trong thành phố vào ngày diễn ra trận đấu thật sự không an toàn. Ngay cả chuyện đến khu fanzone ở trước tòa thị chính thành phố cũng khó khăn do không gian khá bé nhỏ nhưng dự báo là có khoảng 10.000 CĐV không có vé vào sân sẽ kéo đến đây. Tóm lại, chẳng thể du lịch, xem bóng đá lại càng nguy hiểm, tốt nhất là đi nơi khác.

Chuyện Lens được chọn làm nơi tổ chức thi đấu Euro cũng đã từng gây nhiều tranh cãi cho dù tại đây từng diễn ra một trận đấu ở World Cup 1998. Sau vụ bạo loạn tại Marseille, vấn đề này lại được dấy lên nhưng UEFA cho biết “quá muộn để thay đổi”. Dân địa phương miểu tả Lens là “thành phố của 2 con đường”. Một đường đi ngang qua chỗ khu fanzone và đường kia là hướng đến sân vận động. Trong phạm vi ấy, chỉ có hơn chục quán bar bán nước giải khát. Như vậy, có thể tưởng tượng chuyện hàng chục ngàn người tập trung trong một phạm vi nhỏ hẹp, tranh nhau từng ly nước giải khát và tất nhiên, có quá nhiều nguy cơ... gây chuyện với nhau.

Trước trận Anh - xứ Wales, đã có trận Albania - Thụy Sỹ được tổ chức ở Lens. Rất may là chẳng có gì xảy ra, CĐV 2 đội này cũng uống bia và nhảy múa thâu đêm trên đường phố. Tuy nhiên, theo lời của Rofl Boss - một CĐV Thụy Sỹ thì anh ta chẳng tưởng nổi làm sao Lens chứa nổi các CĐV Anh. “Đơn giản là Lens quá nhỏ”, Boss nói, “nếu có mặt, tôi sẽ chọn đến bảo tàng Louvre cho chắc ăn”.

Long Khang
(từ Lens)

Các tin, bài viết khác