Khi phụ nữ vào Thượng viện

Ngày nay, các nữ chính trị gia đang tăng cả về số lượng và quyền lực. Các chiến lược gia cho rằng khi phụ nữ ra tranh cử, chọn chủ đề nói chuyện về bổn phận làm mẹ thường rất được lòng cử tri.

Câu chuyện kể theo kiểu cuộc đời làm mẹ sẽ giúp nữ chính trị gia gần gũi hơn với những cử tri có xu hướng theo chủ nghĩa truyền thống.

Chiến lược “mẹ và con”

Chiến lược gia của đảng Dân chủ Stephanie Cutter nhận định: “Nuôi nấng con cái chắc chắn là điểm giống với hàng triệu người Mỹ và các bậc cha mẹ ở đâu cũng đều lo lắng về tương lai con em của họ. Vậy thì tại sao không nói về điều này?

Thượng nghị sĩ Hillary Clinton gặp gỡ trẻ em tại một trung tâm sức khỏe ở New York

Trò chuyện theo chủ đề này thực ra cũng chẳng khác gì lắm so với nói về kinh nghiệm kinh doanh hay tiếng tăm trong quân ngũ”. Một ví dụ gần đây là Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar đang có cô con gái 11 tuổi Abigail.

Abigail thường rong ruổi cùng mẹ trên đường tranh cử và câu chuyện về thời kỳ sinh con khó khăn của bà cũng như cuộc đấu tranh của gia đình với kế hoạch chăm sóc sức khỏe thường là chủ đề được Klobuchar đưa ra trong các cuộc vận động tranh cử.

Nhưng có lẽ không nữ chính trị gia nào sử dụng vai trò làm mẹ một cách hiệu quả như bà Clinton - người vừa bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống. Không phải là sự trùng khớp ngẫu nhiên trong chương trình trò chuyện trên truyền hình dành cho phụ nữ tháng trước, khi được hỏi về những tham vọng ở cương vị tổng thống, bà Thượng nghị sĩ Clinton đã nhấn mạnh: “Chúng ta chưa bao giờ có một bà mẹ… ở vị trí đó”.

Và cũng không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên, Thượng nghị sĩ Clinton vừa cho phát hành phiên bản mới của cuốn sách về nuôi con do chính bà viết từ năm 1996. Bìa cuốn sách là bức hình lớn của Clinton và đứng xung quanh là các học sinh, bên trong cuốn sách có bức chân dung ấm áp và trìu mến của bà thượng nghị sĩ chụp cùng cô con gái 26 tuổi - Chelsea Clinton.

Bà Clinton viết trong lời giới thiệu mới của cuốn sách: “Nội dung cuốn sách này là những kinh nghiệm của bản thân tôi ở vai trò một người mẹ và tôi tin chắc rằng các bậc cha mẹ chính là những người có ảnh hưởng quan trọng nhất đối với cuộc đời con cái”.

Ôn hòa vẫn hơn

Đối với bà Clinton (người đã có 8 năm ở vị trí đệ nhất phu nhân với ấn tượng là một người luôn kêu gọi bình quyền cho phụ nữ) thì việc nói về vai trò làm mẹ có thể làm hình ảnh của bà mềm mại hơn. Các nhà chiến lược nói rằng họ hy vọng Chelsea Clinton cũng sẽ đóng một vai trò nổi bật trong chiến dịch tranh cử của mẹ.

Chiến lược gia thuộc đảng Cộng hòa Dick Morris và vợ - bà Eileen McGann (tất nhiên không phải người ủng hộ cho bà Clinton) gần đây đã viết trên trang web Vote.com của họ thế này: “Qua nghiên cứu chung cho thấy tất cả cử tri đều tin rằng phụ nữ có lòng trắc ẩn nhiều hơn, quan tâm tới trẻ em và giáo dục nhiều hơn và cũng yêu thích hòa bình hơn nam giới”.

Cho dù nhiều người bảo thủ coi bà Clinton là một phụ nữ theo chủ nghĩa tự do, bà vẫn cố gắng đứng ở vị trí người có chủ trương ôn hòa từ các vấn đề nhập cư cho tới nạo phá thai. Và một lý do nữa, theo giả thuyết của các nhà phân tích chính trị, thì rõ ràng đó là chiến lược bầu cử: Hơn một nửa số cử tri là phụ nữ và họ có xu hướng nghiêng về quan điểm ôn hòa.

Sau các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2006, có 71 phụ nữ đã đặt chân vào Hạ viện và 16 phụ nữ vào Thượng viện Mỹ, đây là con số kỷ lục ở cả hai viện.

Yên Hưng (theo Los Angeles Times)

Các tin, bài viết khác