Giải pháp nội ngoại thất

Khoảng thông tầng sang trọng

Hình 1

Giải pháp tạo khoảng thông tầng cho nhà ở, nhất là biệt thự và nhà phố, không những tạo nên sự thay đổi đa dạng cho không gian nội thất, mà còn làm tăng sự thông thoáng và liên kết giữa các khu vực chức năng khác nhau trong nhà.

Với chiều cao thông suốt, ít nhất là 2 tầng, làm cho không gian mà khoảng thông tầng chứa đựng trở nên sang trọng và mới lạ hơn; vì thế, giải pháp này rất hiệu quả cho việc tạo lập các không gian chính trong nhà, như phòng khách, phòng sinh hoạt và không gian cầu thang, giếng trời…

Một số hình ảnh thực tế sau đây sẽ cho thấy khả năng biến tấu phong phú của khoảng thông tầng, qua đó, bạn có thể vận dụng cho ngôi nhà của mình đấy.

Hình 2

Hình 1: Xu hướng tạo khoảng thông tầng nơi phòng khách đang được ưa chuộng bởi những ưu điểm để làm cho không gian tiếp khách trở nên rộng mở hơn. Những mảng hoa văn gỗ màu nâu sậm, mảng tường vàng nhạt, bộ salon hiện đại… tất cả tạo nên một phòng khách sang trọng nhưng vẫn ấm cúng và gần gũi.

Hình 3

Hình 2: Ở đây, giải pháp tạo thông tầng cho không gian sinh hoạt không những tạo sự thay đổi sinh động về không gian, mà còn giải quyết hiệu quả vấn đề về chiều cao bởi mái dốc. Và nhà thiết kế cũng tận dụng phần diện tích ở tầng áp mái, tạo nên hành lang nối giữa hai khối nhà cao hơn.

Hình 3: Cầu thang lệch tầng giữa nhà kết hợp với khoảng thông tầng có vai trò trung gian, nối kết hai phần của nhà có cao độ khác nhau, hơn nữa, đây cũng làm điểm nhấn lạ mắt tạo bởi mặt xiên của cầu thang và những chiếc đèn lồng treo trên mái.

Hình 4

Hình 4: Không gian nội thất của nhà được liên kết chặt chẽ với nhau bởi khoảng thông tầng suốt từ tầng trệt cho đến mái ở vị trí trục giữa của nhà. Sự thống nhất trong hình thức lan can tay vịn với vật liệu kính trong suốt càng làm cho tầm nhìn giữa các tầng rộng mở hơn.

Hình 5

Hình 5: Giếng trời cũng là một dạng thông tầng đặc biệt, là vị trí lý tưởng để hình thành không gian xanh trong nhà bởi đây là nơi duy nhất trong nhà có đầy đủ nắng và gió, là môi trường thích hợp cho cây phát triển xanh tươi. Ở đó, hầu hết các phòng trong nhà đều mở cửa sổ ra giếng trời để ngắm nhìn và tận hưởng thiên nhiên thu nhỏ.

KTS. PHƯƠNG LAN
(Công Ty Tư Vấn Thiết Kế Xây Dựng Kiến Xanh)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất