Khoảnh khắc này là của bạn

“Chúng ta cùng ở trong nơi này/ Nghe nhịp đập con tim cùng nhau/ Chúng ta đứng vững bên nhau/ Chúng ta trong khoảnh khắc này mãi mãi/ Nơi đây là của bạn/ Khoảnh khắc này là của bạn”.

Đấy là những câu hát trong ca khúc trong bài hát chính thức tại EURO 2016 “This One's For You”. Những câu hát tràn đầy khí thế như thể tiếng trống hiệu triệu ra trận kêu gọi toàn bộ các fan túc cầu giáo bắt đầu một mùa hè EURO đầy sôi động. Đấy là thứ cảm xúc mà không một người yêu bóng đá nào có thể cưỡng lại được.

Tự nhiên tôi nhớ đến cũng một mùa hè như thế tại World Cup 1998, khi đó nhãn hiệu Coca Cola có trưng ra một slogan rất ấn tượng “Ăn bóng đá, ngủ bóng đá, uống Coca Cola”. Những dòng ấy đến hôm nay vẫn còn được nhắc lại, một mùa hè “Ăn bóng đá, ngủ bóng đá”. Bởi vậy, tháng lễ hội bóng đá đã biến mùa hè thành hành trang đi theo suốt cuộc đời, nơi chúng ta sẽ được sống với những xúc cảm trọn vẹn nhất. Ta biết yêu, ta biết cười, ta biết khóc cho đội bóng mà mình yêu quý.

Nhưng nước mắt sẽ không chỉ rơi trong mỗi hình hài của những cổ động viên, mà còn ở những cầu thủ. EURO là một giải đấu mà các cầu thủ gánh trên vai kỳ vọng của dân tộc. Khi gia điệu Quốc ca của quê hương được vang lên, có một số cầu thủ mà lòng tự hào sẽ tràn về không ngăn nổi giọt lệ. Đó gọi là giọt lệ tự hào. Nhưng cũng sẽ có giọt lệ khác, trong các trận đấu knock-out, tiếng còi tan trận kết thúc, và các cầu thủ bại trận đổ gục xuống. Ai còn nhớ không giọt nước mắt nức nở của “đứa trẻ hư” Paul Gascoigne tại EURO 1996 khi đội tuyển Anh bại trận trước Đức ở bán kết? Ai còn nhớ không đôi mắt hoe đỏ và nước mắt giấu đi trên bục trao giải của Andrea Pirlo tại chung kết EURO 2012, giải đấu mà anh chơi hay tuyệt vời chỉ đổi lại cái kết là đầy tức tưởi? Đấy là giọt lệ của niềm đau.

Nhưng EURO còn có những nụ cười, là những bữa tiệc đầy màu sắc trên khán đài, nơi có những cô gái, chàng trai xinh đẹp, nơi có những cổ động viên cuồng nhiệt quấn quanh mình lá cờ của đội tuyển quê hương. Nụ cười còn hiện diện trên môi những kẻ chiến thắng, những cầu thủ ghi bàn, những người đã chiến đấu để giành lấy chiến thắng, để đem về vinh quang không chỉ cho bản thân, mà còn cho đất nước.

Mùa hè nóng cháy lại đến, trái bóng EURO 2016 đã lăn. EURO năm nay có 24 đội tuyển, số trận sẽ tăng lên, nên người hâm mộ sẽ được sống khoảng thời gian bóng đá dài hơn. Trên khắp mọi hang cùng ngõ hẻm, những đứa trẻ sẽ túa hò hét với trái bóng, người lớn sẽ vội vàng trở về nhà để ngồi cùng bạn bè, và trên tivi, các cầu thủ phô diễn những mảng miếng đặc sắc nhất. Xen lẫn giữa tiếng hát của David Guetta và Zara Larsson: “Chúng ta được sinh ra là để bay/ Vì vậy chúng ta hãy tiếp tục sống cho đến khi tất cả đều rơi xuống/ Hãy nhắm mắt lại/ Và để khoảnh khắc này nhấn chìm cả thế giới.”

Chào mừng EURO 2016 !

Mỹ Khanh
(Quận 8, TPHCM)

Các tin, bài viết khác