Khốn cùng vì cứu người

Để tạo công ăn, việc làm cho gia đình, ông Nguyễn Duy Nhãng (thôn Hải Vượng, xã Quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa) đã vay mượn gần 400 triệu đồng để đóng tàu. Năm tháng đi biển chưa mang lại cho gia đình ông được bao nhiêu thì tai nạn ập tới.

Hàng ngày ông Nhãng vẫn ra bến tàu đợi chờ trong tuyệt vọng

Trưa 5-10, khi cơn bão số 5 sắp đổ bộ vào đất liền, tất cả tàu thuyền của thị xã Sầm Sơn đều vào các bến neo đậu tránh bão. Lúc đó ông Nhãng đang neo tàu để chuẩn bị về nhà thì có tiếng kêu cứu thất thanh. Nước lớn, sóng đánh ầm ầm nhưng ông cùng các con vẫn liều mình cho tàu ra khơi.

Đi ra chừng 4km thì ông phát hiện có mấy chiếc tàu của ngư dân bị sóng đánh đứt dây neo trôi ra xa. Qua mấy tiếng vật lộn với sóng biển, ông cùng người nhà đã kéo được 2 chiếc tàu của ông Nguyễn Hữu Thắng và Lê Văn Vệ (thôn Hải Vượng) vào bờ an toàn.

Sau đó ông lại tiếp tục cho tàu ra khơi để cứu một số tàu khác. Trên đường về, do tàu bị mất neo, sóng biển mỗi lúc một lớn làm tàu của ông không điều khiển được bánh lái và bị sóng biển đánh chìm. May mắn là ông và các con được cứu kịp thời, không có ai thiệt mạng.

Từ hôm tàu bị chìm, ông đã thuê người trục vớt với hy vọng cứu lại một chút ít tài sản. Gia đình ông phải đi vay mượn khắp nơi để có tiền thuê người trục vớt. Chính quyền địa phương ủng hộ 6 triệu đồng nhưng cũng không thấm vào đâu. Mọi nỗ lực đều vô vọng. Hiện tại gần chục người nhà ông không có công ăn việc làm vì mất phương tiện, nợ ngân hàng và bà con lối xóm gần 300 triệu từ khi đóng tàu vẫn chưa trả.

Bà Nguyễn Thị Phượng (vợ ông Nhãng) nói trong nước mắt: “Gia đình tôi nợ ngập đầu, không có phương tiện làm ăn thì lấy gì sinh sống. Ông ấy đang định bán đi 3 gian nhà ọp ẹp này để trả nợ nhưng chú thấy đấy, có bán hết cũng không được 1/10 số nợ”.

Vì dũng cảm cứu người khi hoạn nạn mà gia đình ông Nhãng đang lâm vào cảnh khốn cùng. Rất mong các cơ quan, tổ chức và những tấm lòng hảo tâm sớm có chính sách hỗ trợ giúp ông Nhãng vượt qua hoàn cảnh khốn khó này.

ĐÌNH HỢP

Các tin, bài viết khác