Giảm thuế theo Hiệp định CEPT/AFTA

Không có chuyện giảm giá theo thuế

Những ngày trước thời điểm 1-1-2006 vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đề cập rất nhiều về tác động đến thị trường hàng điện tử tại Việt Nam do việc cắt giảm thuế quan theo Hiệp định chung giữa các nước ASEAN (gọi tắt là CEPT) và lộ trình gia nhập Khu mậu dịch tự do ASEAN (gọi tắt là AFTA) .

Cụ thể là kể từ tháng 1-2006, thuế nhập khẩu của hàng điện tử giảm xuống mức 0%-5% và giá cả hàng hóa nhập nguyên chiếc sẽ giảm theo. Thế nhưng thực tế thị trường đã không xảy ra như vậy.

  • Giá không giảm

Hầu hết các mặt hàng điện tử, điện máy đều giữ nguyên giá bán như trước 1-1-2006. Ảnh: CAO THĂNG

Dạo một vòng quanh các siêu thị, trung tâm điện máy trên địa bàn TPHCM những ngày đầu năm mới, chúng tôi nhận thấy giá của hầu hết các mặt hàng điện tử, điện máy vẫn như cũ.

Một nhân viên bán hàng của một siêu thị điện máy cho biết: Các bảng niêm yết giá trên các sản phẩm hiện vẫn là bảng niêm yết của năm cũ, và cô chẳng hề thấy có lệnh sửa lại gì cả từ cấp trên.

Rất nhiều người tiêu dùng đi tham quan, thăm dò giá cả cũng tỏ vẻ thất vọng vì không thấy giảm, đó là chưa kể một số mặt hàng trước thời điểm 1-1-2006 mua còn được khuyến mãi, tặng quà, nay thì lại không còn khuyến mãi nữa.

Ông Lê Vũ Vương, Trưởng phòng marketing của Siêu thị Điện máy Chợ Lớn, cho biết: “Chúng tôi đang thực hiện một chương trình khuyến mãi đặc biệt mừng sinh nhật công ty, chứ không phải vì thuế.

Bởi lẽ, việc giảm thuế theo AFTA đã có lộ trình từ lâu, và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực này đã chuẩn bị kỹ, đâu để “đến chân mới nhảy” nên đâu có bị tác động mạnh đến nỗi phải thay đổi giá bán đột ngột như nhiều người suy diễn”.

  • Vì sao?

Thực tế cho thấy, thời gian qua, rất nhiều người nhận định rằng các mặt hàng trong nước sẽ khó cạnh tranh với hàng nhập nguyên chiếc vì thuế giảm, và các doanh nghiệp sản xuất trong nước đang có hướng chuyển đổi hình thức hoạt động từ sản xuất sang nhập khẩu nguyên chiếc. Tuy nhiên, các chuyên gia am hiểu thị trường cho rằng những nhận định trên chỉ mang tính chất suy diễn, chưa hoàn toàn đúng.

Bởi lẽ, từ lâu các nhà sản xuất kinh doanh hàng điện tử Việt Nam ai cũng biết AFTA chắc chắn có tác động nên đã có sự chuẩn bị để sẵn sàng đương đầu và không ai muốn rút lui. Vì vậy việc giảm thuế sẽ không gây ra biến động bất ngờ vào năm 2006. Hơn nữa, thuế ưu đãi CEPT theo chương trình AFTA chỉ áp dụng với các sản phẩm điện tử có xuất xứ ASEAN và có hàm lượng ASEAN (linh kiện sản xuất trong khu vực Asean) từ 40% trở lên.
 
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, với tivi màu, thuế nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước ASEAN thay đổi từ 20% xuống 5% kể từ 1-1-2006, còn những sản phẩm nguyên chiếc xuất xứ từ các nước ngoài ASEAN vẫn giữ nguyên ở mức thuế 50%. Hầu hết các thương hiệu điện tử hàng đầu của mặt hàng tivi đều có nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Giá một tivi phẳng 21 inchs tại Việt Nam đã rất cạnh tranh, thậm chí thấp hơn Indonesia, Singapore và Malaysia.

Do vậy, sẽ khó có chuyện biến động giảm giá mạnh đối với mặt hàng tivi màu như nhiều người suy diễn. Với tivi plasma, LCD và các loại máy quay video kỹ thuật số, máy ảnh số, phần lớn được sản xuất tại Nhật Bản và Hàn Quốc nên không chịu tác động của AFTA.

Riêng các sản phẩm âm thanh, thuế nhập khẩu nguyên chiếc xuất xứ từ các nước ASEAN đã giảm xuống 5% từ tháng 1-2005 và không có sự thay đổi gì vào năm 2006 (mức thuế cho sản phẩm âm thanh ngoài khối ASEAN vẫn ở mức 40%) nên việc giảm thuế vào 1-1-2006 cũng không ảnh hưởng tới các mặt hàng này.

Có thể nói, AFTA có thể có một vài tác động nhỏ vào năm 2006, nhưng mức độ ảnh hưởng không lớn đối với thị trường và các doanh nghiệp đã có kế hoạch chuẩn bị từ trước. Đó cũng chính là lý do vì sao thuế giảm mà giá không giảm.

NGUYỄN THU TUYẾT 

Trong 3 ngày 1, 2 và 3-1-2006, lượng khách đến các cửa hàng, trung tâm, siêu thị điện máy tăng đáng kể. Nhiều khách hàng cho biết, họ đang háo hức đi mua hàng trong ngày này vì nghe tin hàng điện máy sẽ được giảm thuế nhập khẩu và hy vọng giá các loại mặt hàng này sẽ giảm theo. Tuy nhiên, giá niêm yết của các mặt hàng này vẫn không có gì thay đổi. Chị Phương, nhân viên bán hàng tại quầy máy lạnh của Siêu thị Điện máy Vietshop cho biết: Sau đợt giảm giá từ tháng 9-2005, giá các mặt hàng bán tại siêu thị cho đến nay vẫn chưa có thay đổi gì. Những ưu đãi cho khách hàng chỉ tập trung vào các chương trình tặng quà, hoặc chỉ giảm giá trên số lượng lớn. Theo đó, tivi Wega 21 – 29 của Sony vẫn có giá từ 3.590.000đ đến 9.490.000đ/chiếc; các loại tivi LCD của Sony, Samsung, Panasonic vẫn giữ ở mức giá từ 11.900.000đ đến 69.000.000đ/chiếc. Các loại hàng nhập nguyên chiếc như tủ lạnh, máy giặt, máy lạnh Sanyo, Hitachi giá niêm yết vẫn như cũ (như tủ lạnh Hitachi loại 120 lít có giá từ 3.500.000đ đến 3.650.000đ/chiếc; máy lạnh Sanyo từ 6.500.000đ đến 8.100.00đ/chiếc; máy giặt các loại từ 3.200.000 đến 12.000.000đ/chiếc…).

KIM LIÊN

Các tin, bài viết khác