Sau vụ thảm sát tại Trường Đại học Virginia

Kiểm soát súng đạn ở Mỹ - chuyện còn xa!

Vụ thảm sát đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ tại Trường Đại học Virginia một lần nữa làm dấy lên bức xúc về vấn đề kiểm soát súng đạn trong xã hội Mỹ. Tuy vậy, dường như các nhà chính trị Mỹ vẫn chưa sẵn sàng đáp ứng lời kêu gọi từ người dân.

Chưa phải lúc thảo luận?

Ước tính hiện 40% người dân Mỹ sở hữu súng và gần 200 triệu khẩu súng đang nằm trong tay các cá nhân. Tổng thống Mỹ George W. Bush mặc dù thừa nhận vụ thảm sát đặt ra tranh luận về quyền sở hữu súng nhưng cho biết hiện giờ không phải là lúc thảo luận vấn đề này.

Một cửa hàng bán súng tại bang Virginia

Lãnh đạo phe đa số của đảng Dân chủ tại Hạ viện, Hạ nghị sĩ Steny Hoyer cho biết các nhà làm luật sẽ thảo luận vấn đề hết sức nhạy cảm này nhưng hiện giờ chưa có một kế hoạch nào.

Thống đốc bang Virginia Tom Kaine cho rằng đây là thời điểm không phù hợp để thảo luận vấn đề kiểm soát súng vì các gia đình nạn nhân đang cần vượt qua nỗi đau đớn quá lớn. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Harry Reid thêm rằng cần kiềm chế, không nên vội vã làm bất cứ điều gì mà phải đợi cho đến khi có thêm nhiều bằng chứng trong vụ thảm sát.

Lỗ hổng luật pháp

Tuy vậy, những người ủng hộ việc kiểm soát súng lại không đồng ý với các lập luận trên. Hai tổ chức ủng hộ kiểm soát súng tại Mỹ cho rằng thảm kịch ở Trường Đại học Virginia cho thấy vấn đề bạo động do sử dụng súng gây ra nguy hại lớn đến dường nào cho xã hội Mỹ.

Theo ông Paul Helmke, chủ tịch chiến dịch Brady ngăn ngừa bạo động do sử dụng súng cho rằng vẫn không rõ động cơ của hung thủ người Hàn Quốc Cho Seung Hui là gì nhưng có điều chắc chắn rằng thật quá đơn giản để có một cây súng ở Mỹ.

Nhắc lại vụ hai thiếu niên xả súng tại Trường Trung học Columbine ở Colorado làm 13 người chết cách đây 8 năm và vụ một tay súng bắn chết 5 bé gái tại Trường Amish ở Pennsylvania cách đây 6 tháng, ông Helmke nói: “Qua những vụ này, chúng ta đã không làm gì để chấm dứt nạn bạo lực trong trường học và trong cộng đồng ngược lại chúng ta chỉ làm cho việc mua vũ khí trở nên dễ dàng hơn. Chúng ta đã quá chậm chạp trong việc đưa ra những hành động nhằm ngăn ngừa các thảm kịch như vậy”.

Còn ông Ladd Everitt, chủ tịch Liên minh ngăn ngừa bạo động do súng gây ra, nói: “Chúng ta tiếp tục mất 30.000 người mỗi năm trong các vụ bạo động do súng gây ra. Thị trường súng bất hợp pháp ở đất nước này thực sự được nuôi dưỡng bởi các lỗ hổng luật pháp, cho phép các tội phạm và trẻ em dễ dàng mua súng”.

Hiện nay, hơn 30 bang của Mỹ vẫn cho phép những tội phạm mua súng dễ dàng tại các hội chợ mà không kiểm tra bất cứ dòng nào về lai lịch người mua.

Hiệp hội Súng quốc gia Mỹ (NRA) vốn cổ xúy cho việc sử dụng súng cá nhân đã im lặng trước vụ thảm sát và gửi lời chia buồn tới các gia đình nạn nhân.

Báo chí Mỹ thì lên tiếng kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn việc sử dụng súng. Tờ The New York Times viết: “Những gì cần làm cấp bách là kiểm soát chặt chẽ hơn các vũ khí chết người đã gây ra các vụ thảm sát như thế”.

HUY QUỐC (theo IHT, AFP)

Các tin, bài viết khác